Thí sinh nào không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ khi tốt nghiệp THPT?

0
715

Khi được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ, thí sinh sẽ được tính 10 điểm ở môn này để cộng vào điểm xét tốt nghiệp THPT.

Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT quy định, có hai trường hợp thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022.

Cụ thể gồm: Thí sinh là thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT; thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ (giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông) hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 6.7.2022 và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định. Trong đó, môn tiếng Anh là IELTS đạt 4,0 điểm, TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 54 điểm.

Theo quy định, thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT, còn điểm thi thực tế được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm.

Thí sinh được quyền sử dụng điểm 10 quy đổi môn ngoại ngữ để xét tuyển vào một số trường đại học, cao đẳng sư phạm có chấp nhận điểm bài thi này.

Tuy nhiên, không phải cơ sở đào tạo nào cũng chấp nhận điểm bài thi của thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp để xét tuyển, thí sinh muốn xét tuyển vào trường nào cần tham khảo đề án tuyển sinh của trường đó để biết chi tiết. Thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp được thi để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7.

Lịch thi cụ thể như sau:

Thí sinh nào không thi cũng được 10 điểm ngoại ngữ khi tốt nghiệp THPT? - Ảnh 1.

Nhiều trường đại học sử dụng bằng IELTS để xét tuyển

Theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, bằng IELTS được phép sử dụng để xét tuyển đối với các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 hình thức xét tuyển dưới đây để quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học trong năm 2022.

Quy đổi điểm IELTS thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

Ví dụ: Đại học Ngoại Thương, thí sinh có điểm IELTS 7.0 sẽ được quy đổi thành 9.0 điểm thi môn tiếng Anh, điểm IELTS từ 8.0 trở lên được quy đổi thành điểm 10 môn tiếng Anh THPT Quốc gia.

Xét tuyển kết hợp: Nghĩa là sẽ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung bình 3 năm học THPT kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế lại thành một phương thức xét tuyển.

Ví dụ: Đối với thí sinh muốn nộp đơn xét tuyển tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, thí sinh cần đảm bảo phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 kết hợp với điểm thi THPT quốc gia dự kiến từ 20 điểm trở lên.

Tương tự, tại TP.HCM các trường như: Đại học Kinh tế TP.HCM; ĐH Y dược TP.HCM; Đại học Mở TP.HCM… phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế thì điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có chứng chỉ IELTS.

Theo Báo Tiền Phong