Bà mẹ Trung Quốc xây tháp sách

0
1613

China Daily ngày 5/12 đưa tin, cô Lý Vân Linh, chủ của một quán cafe nhỏ gần trường trung học nơi con trai cô đang học lớp 7, đã dành hơn một tháng để xây dựng tòa tháp sách bên cạnh cầu thang lên tầng hai của cửa hàng mình. Cô hy vọng những người vào quán nhìn thấy tháp sách này sẽ hiểu được con cái họ đang phải chịu áp lực học tập lớn như thế nào.

ba-me-trung-quoc-xay-thap-sach

Tòa tháp sách được dựng từ 10.000 cuốn sách cũ.

Tòa tháp có đường kính 2 mét và cao 6 mét. Đỉnh tháp lên tới trần tầng hai của quán cafe. Tháp có một cánh cửa ở phía dưới và nhiều lỗ xen kẽ ở giữa để mọi người nhìn được vào bên trong.

Tôi và nhân viên đã dựng tòa tháp này với khoảng 10.000 cuốn sách, tất cả đều là tài liệu giảng dạy, sách hướng dẫn cũ. Tôi bỏ ra hơn 30.000 nhân dân tệ (4.330 $) để mua lại những cuốn sách này từ cửa hàng sách cũ gần quán. Tôi muốn nói với cha mẹ học sinh đang theo học tại trường trung học rằng không nên đặt quá nhiều áp lực lên việc học tập của con”, cô Lý nói.

Cô Lý cho biết dự định mở quán cafe và lên ý tưởng xây tháp sách từ năm 2015 khi thấy con trai phải đến các lớp học ngoại khóa quá nhiều để cải thiện điểm số và thi đỗ vào trường trung học có tiếng. “Cả năm tôi chỉ lo lắng về thành tích học tập và sự phát triển lành mạnh của con trai. Tôi thực sự mong muốn con không phải học tập quá nhiều để có thời gian ra ngoài vui chơi”, cô Lý chia sẻ.

ba-me-trung-quoc-xay-thap-sach-1

Cô Lý hy vọng khi nhìn thấy tháp sách này, các bậc cha mẹ sẽ suy nghĩ về việc đặt quá nhiều áp lực lên việc học tập của con họ.

Cô Trương, phụ huynh của một học sinh lớp 11, hoàn toàn đồng ý với suy nghĩ của cô Lý nhưng không nghĩ áp lực học tập của các con có thể giảm đi. “Tất cả cha mẹ ở Trung Quốc đều muốn con mình được học môi trường tốt từ tiểu học đến đại học vì điều này ảnh hưởng đến tương lai và hạnh phúc các con. Vì vậy, họ thường chấp nhận việc con phải chịu áp lực học tập lớn”, cô Trương nhận định.

Một chuyên gia tâm lý của Trung Quốc cho rằng việc phải chịu quá nhiều áp lực học tập khiến cuộc sống bình thường của nhiều học sinh bị bóp méo. Các bậc cha mẹ cần đề cao cảnh giác với bất kỳ vấn đề tâm lý nào của con cái phát sinh từ những áp lực học tập.

Thanh Tâm

>>Thi đại học ở Trung Quốc ‘khó nhất thế giới’