BẮC NINH DỰ KIẾN VỚI 2 PHƯƠNG ÁN THI TỐT NGHIỆP THPT 2021

0
663
Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã dự kiến 2 phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 do tình hình của dịch bệnh Covid 19 tại địa phương.

Ngày 27/5, Bộ GDĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với sự tham gia của đại diện các tỉnh, thành.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Bắc Ninh cho biết, tính đến hết ngày 26/5, nếu tính riêng học sinh lớp 12, có 15 thuộc diện F0 (đều thuộc các trường THPT trên địa bàn huyện Thuận Thành), trong đó có 5 học sinh đã được ra viện ngày 24/5/2021.

Số học sinh diện F1 là 125; diện F2 là 394 học sinh cũng chủ yếu ở huyện Thuận Thành (116/125). Ngoài ra còn có một số giáo viên.

Ông Sơn cho hay, căn cứ tình hình dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Ninh đã dự kiến một số phương án tổ chức kỳ thi.

Phương án 1: là Bắc Ninh kiểm soát được dịch bệnh (không còn ca lây nhiễm trong cộng đồng, kết thúc giãn cách xã hội trong khoảng từ ngày 20 – 25/6/2021) thì sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT theo đúng lịch thi của Bộ (tức từ ngày 6-8/7/2021). Đối với nhóm thí sinh F2 sẽ tổ chức phòng thi dự phòng tại các điểm thi.

Đối với nhóm thí sinh F0 (phải điều trị trong bệnh viện không có điều kiện dự thi) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Đối với nhóm thí sinh F1 (phải cách ly tại các khu tập trung), Sở GD-ĐT sẽ tính toán đề xuất tổ chức thi tại các điểm thi phù hợp.

Cụ thể:

+ Tình huống 1: Nếu mỗi huyện, thị xã, thành phố có số lượng F1 lớn hơn 2 phòng thi (mỗi phòng 10 học sinh) thì sẽ bố trí ở mỗi huyện/thị 1 điểm thi cho các học sinh diện F1. Nếu mỗi huyện, thị, thành phố có số lượng F1 nhỏ hơn 2 phòng thi sẽ nghiên cứu bố trí các điểm thi phù hợp.

+ Tình huống 2:

Nếu số lượng thí sinh thuộc đối tượng F1 còn nhiều, Sở sẽ báo cáo tỉnh xin ý kiến Bộ GD-ĐT tổ chức thi đợt 2 cho nhóm thí sinh này.

Tháng 6, tỉnh sẽ dành 12.000 mũi tiêm Vắc-xin cho cán bộ, giáo viên và sẽ tính toán đến đối tượng giáo viên coi thi.

Phương án 2: là sau ngày 20-25/6 tình hình dịch bệnh diễn biến còn phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, thì Bắc Ninh đề nghị Bộ GD-ĐT tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cho học sinh toàn tỉnh.

Đại diện Sở GD-ĐT Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ GD-ĐT sớm có văn bản hướng dẫn (đối với các địa phương có diễn biến dịch bệnh phức tạp) để địa phương chủ động xây dựng các phương án ứng với tình huống cụ thể, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh dự thi.

Trong đó, cần tính đến phương án tổ chức thi đợt 2; cùng đó cho mốc thời gian thi để các địa phương chủ động thời gian xây dựng kế hoạch.

Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị Bộ GD-ĐT có hướng dẫn cụ thể các tình huống học sinh thuộc vùng cách ly, phong tỏa (đối tượng học sinh ở vùng cách ly, phong tỏa nhưng không thuộc diện tiếp xúc gần).

“Đối với thí sinh tham dự thi đợt 2, Bộ GD-ĐT cũng cần có hướng dẫn, chỉ đạo các trường ĐH, CĐ để các thí sinh an tâm trong nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021. Bởi hầu hết các địa phương thi đợt 1, các trường xét tuyển rồi thì cơ hội đối với nhóm học sinh thi đợt 2 hạn chế nhiều”, ông Sơn nói.