‘Bật đèn xanh’ xét tuyển bổ sung thí sinh đạt điểm cao, có vi phạm quy chế tuyển sinh?

0
644
Việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường đại học lớn xem xét quyền lợi cho các thí sinh điểm cao nhưng không đỗ bất kỳ nguyện vọng nào trong đợt 1, dư luận đặt câu hỏi liệu Bộ có đang tạo tiền lệ xấu và thậm chí vi phạm quy chế tuyển sinh?

Trước những băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết khi Bộ trao đổi với các trường đều tuân theo quy định của quy chế tuyển sinh. Theo quy chế, trong thời gian này các trường ĐH đang lập kế hoạch xét tuyển bổ sung, nếu trường có nhu cầu.

Việc xét tuyển phải theo quy định của quy chế như các trường phải công bố công khai chỉ tiêu các ngành cần bổ sung nhưng không được vượt quá năng lực đào tạo. Luật Giáo dục Đại học 2018 cho phép các trường được xác định chỉ tiêu nhưng không vượt quá năng lực đào tạo.

Theo ông Sơn, tùy từng trường sẽ đặt ra mức điểm nhận xét tuyển bổ sung. Có trường sẽ xét từ mức điểm 27 nhưng có trường cao hơn hoặc thấp hơn.

Ông Sơn cũng cho hay thông lệ tuyển sinh hằng năm, các trường ĐH lớn sẽ không xét tuyển bổ sung nhất là những ngành có điểm chuẩn cao. Như vậy, nhiều thí sinh có điểm cao không trúng tuyển đợt 1 sẽ không còn cơ hội theo học các ngành này.

Vì vậy mới có việc Bộ GD&ĐT trao đổi với một số trường ĐH xem xét việc điều chỉnh chỉ tiêu và xét tuyển bổ sung một số ngành có điểm chuẩn cao, tạo cơ hội cho các em đạt điểm cao không trúng tuyển đợt 1.

Theo Tiền Phong