Bộ GD-ĐT “chốt” xét đặc cách cho thí sinh đợt 2 nếu liên quan đến Covid-19

0
663

Thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nếu có nguyện vọng, sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ vừa ký công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 và có nguyện vọng sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu thuộc diện F0, F1, F2, đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành Y tế.

Bộ GD-ĐT chốt xét đặc cách cho thí sinh đợt 2 nếu liên quan đến Covid-19 - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nếu có nguyện vọng, sẽ được xem xét đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Với những địa phương đủ điều kiện tổ chức thi đợt 2, theo Bộ GD-ĐT, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; trên cơ sở xem xét phương án tổ chức thi của các địa phương, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, nhất là Sở Y tế, khẩn trương tập trung rà soát kỹ các điều kiện về mọi mặt để tổ chức thi đợt 2 của kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho thí sinh và những người tham gia kỳ thi.

Tiếp tục tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra, kiểm tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật những người tham gia kỳ thi để bảo đảm tổ chức thi nghiêm túc, trật tự, an toàn.

Rà soát kỹ các đối tượng thí sinh dự thi để có phương án tổ chức thi phù hợp bảo đảm quyền lợi cho các thí sinh.

Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh đợt 2, Bộ GD-ĐT đã đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực cho các thí sinh có nguyện vọng; đồng thời, sẽ hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học dành tỷ lệ chỉ tiêu phù hợp cho việc sử dụng kết quả kỳ thi này cùng các phương thức tuyển sinh khác để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, tạo cơ hội thuận lợi và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bộ GD-ĐT chốt xét đặc cách cho thí sinh đợt 2 nếu liên quan đến Covid-19 - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Địa phương sẽ lên kịch bản cụ thể cho thí sinh thi đợt 2 để đảm bảo an toàn chống dịch.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, ở đợt 1 của kỳ thi này, mặc dù địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhưng công tác thi tốt nghiệp vẫn được tổ chức an toàn.

“Ở đợt 2, nếu tổ chức thi, chắc chắn Bộ GD-ĐT vất vả hơn nhưng đáp ứng được nguyện vọng của nhiều thí sinh vẫn mong muốn tổ chức thi để xét tuyển vào Đại học.

Vì thế tôi nghĩ, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở một số địa phương có thể thực hiện trên cơ sở an toàn chống dịch.

Đối với thí sinh liên quan đến Covid-19, đang phải cách ly, tôi cho rằng xét đặc cách cho các thí sinh này là hoàn toàn phù hợp”, ông Thành cho biết.

Tại Bắc Giang, trả lời PV Dân trí, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, tình hình dịch Covid-19 ở đây đã tạm khống chế nên việc tổ chức thi đợt 2 sẽ không vấn đề gì.

“Chúng tôi sẽ tổ chức thi đợt 2 tại Bắc Giang. Hiện tại một số tỉnh như Thái Nguyên, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hải Dương, Bắc Ninh… đang có dự kiến gửi thí sinh đến thi tại Bắc Giang nên chúng tôi đang tiến hành rà soát số liệu cụ thể.

Nếu tổ chức, có thể có một số kịch bản để an toàn chống dịch như: Xét nghiệm cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, đối tượng liên quan đến dịch sẽ thi độc lập với các đối tượng thí sinh khác…”, ông Nam nói.