Bộ GD&ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường đại học

0
521
nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc

Bộ GD&ĐT ra văn bản tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tới với một số trường đại học vi phạm tuyển sinh.

Trưa 20/6, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đã ban hành văn bản yêu cầu một số trường đại học không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh. Nguyên nhân, các trường này từng tuyển vượt số lượng chỉ tiêu tuyển sinh công bố hàng năm.

Các trường sẽ bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong thời gian 5 năm tới, tuỳ vào mốc thời gian ra quyết định với từng trường.

Về danh sách các trường đại học bị tuýt còi, vụ trưởng từ chối tiết lộ thông tin nhằm đảm bảo danh tính cho các trường đại học.

Bộ GD&ĐT tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh của nhiều trường đại học - Ảnh 1.

Bộ GD&ĐT “tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh” của nhiều trường đại học.

Việc các trường bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh không đồng nghĩa với dừng tuyển sinh. Thay vào đó, từ những năm tới, các trường bắt buộc phải xác định chỉ tiêu theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng và được sự cho phép của Bộ GD&ĐT.

Bộ sẽ căn cứ vào số lượng chỉ tiêu do trường đề xuất để xem xét phê duyệt trên nguyên tắc trừ đi số chỉ tiêu đã tuyển vượt ở năm trước. Việc này được Bộ GD&ĐT thực hiện theo quy định tại Thông tư 10, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi nhằm đảm bảo công bằng, minh bạch trong tuyển sinh.

Được biết, trong số các trường vị tước quyền lần này có Đại học Nông Lâm TP.HCM không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ ngày 30/3/2023 đến 30/3/2028. Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ ngày 2/4/2023 đến 2/4/2028.

Theo Báo Kênh