Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển

0
525
hoc-sinh-tu-do-lua-chon-mon-hoc-truong-kho-dap-ung-2

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục nâng cấp hệ thống áp dụng công nghệ và đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển để hạn chế các nhầm lẫn của thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đơn vị phối hợp tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại Cần Thơ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 5-3, hơn 15.000 học sinh đến từ các trường THPT khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đến Trường đại học Cần Thơ tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 2.

Hàng chục ngàn học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ sáng nay 5-3 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Không cần phải đăng ký xét tuyển theo phương thức tuyển sinh

Tại ngày hội, nhiều thí sinh vẫn tỏ ra lo lắng về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển năm nay vẫn được thực hiện hoàn toàn theo hình thức trực tuyến.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), cho hay năm nay quy trình đăng ký xét tuyển không thay đổi. Thí sinh đăng ký không giới hạn nguyện vọng và nhiều ngành của trường hoặc nhiều trường. Việc đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí đăng ký xét tuyển thực hiện trực tuyến giống như năm ngoái.

Sau khi đăng ký xét tuyển xong, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ lọc ảo trên hệ thống chung, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất. Như vậy, tất cả nguyện vọng vào các ngành, các trường, theo tất cả các phương thức đều phải đăng ký lại trên hệ thống.

“Tuy nhiên, để tránh tình trạng học sinh nhầm lẫn giữa các phương thức xét tuyển, đơn giản hóa việc đăng ký xét tuyển, năm nay thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển theo mã xét tuyển ngành, không cần phải đăng ký xét tuyển theo phương thức tuyển sinh”, ông Hùng cho biết thêm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 3.

TS Nguyễn Mạnh Hùng giải tỏa những lo lắng của thí sinh trong đăng ký xét tuyển tại ngày hội – Ảnh: DUYÊN PHAN

Không còn sổ hộ khẩu, có cần nộp hồ sơ để được hưởng ưu tiên khu vực?

Một nữ sinh hỏi: “Hiện sổ hộ khẩu không còn được sử dụng, em cần nộp hồ sơ gì để minh chứng ưu tiên khu vực?”.

Ông Hùng cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, nay không còn sử dụng sổ hộ khẩu mà chỉ dùng căn cước công dân. Hiện nay ngành công an đang đẩy nhanh tốc độ làm căn cước công dân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kết nối toàn bộ cơ sở dữ liệu căn cước công dân của học sinh từ ngành công an cũng như bảo hiểm xã hội. Trong hệ thống phần mềm bộ sẽ mở thêm một số mục để thí sinh khai báo thông tin cư trú. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn các sở và các trường để thực hiện việc này, đảm bảo quyền lợi thí sinh.

Cũng bắt đầu từ năm 2023 trở đi, điểm ưu tiên đối với thí sinh sẽ giảm dần khi thí sinh đạt tổng điểm ba môn thi tốt nghiệp THPT ở mức 22,5 điểm trở lên. Theo đó, một học sinh khu vực 1 thi đạt 22,5 trở xuống thì được cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Nhưng nếu thí sinh đó đạt 27 điểm thì điểm ưu tiên chỉ còn 0,3 và đạt 29 điểm chỉ còn 0,1 điểm ưu tiên khu vực.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng lưu ý: “Năm 2023, ngoài thông tin trong đề án tuyển sinh của các trường, thí sinh phải tìm hiểu thông tin trong quy chế tuyển sinh của trường để đảm bảo các yếu tố trường quy định để đăng ký cho phù hợp.

Bên cạnh đó, thí sinh cần lưu ý hiện có các trường tổ chức xét tuyển sớm tại trường. Với cơ sở đào tạo nào có yêu cầu này thì các em phải tham gia theo quy định của trường”.

Ngày hội có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thực Hiện phát biểu trong lễ khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày hội, ông Nguyễn Thực Hiện, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ luôn là sự kiện được hàng chục ngàn học sinh và phụ huynh quan tâm, chờ đợi trước mỗi mùa tuyển thi, có sức lan tỏa sâu rộng nhờ tính thiết thực và hiệu quả.

Chương trình rất có ý nghĩa với học sinh THPT, đặc biệt là các em lớp 12 của Cần Thơ nói riêng và của cả Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

“Ngày hội này là hoạt động quan trọng nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các em học sinh THPT có được đầy đủ thông tin về các ngành nghề, điều kiện xét tuyển, cũng như được tư vấn trực tiếp và được trải nghiệm thực tế. Từ đó giúp các em chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động” – ông Hiện nói.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 5.

Ông Phạm Như Nghệ gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ – Ảnh: DUYÊN PHAN

TS Phạm Như Nghệ – phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) – cũng cho rằng Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 của báo Tuổi Trẻ là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học.

Mặc dù học sinh đã được các địa phương, các sở giáo dục và đào tạo, các trường phổ thông hướng dẫn, tuy nhiên để lựa chọn được ngành, chọn trường trong số ngành đào tạo phong phú hiện nay vẫn là điều không dễ dàng với các em.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh với các chuyên gia đến từ nhiều trường đại học tư vấn cho học sinh, giúp các em có thêm thông tin, tự tin hơn trong việc chọn ngành, chọn trường mình mong muốn.

“Thay mặt lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học, tôi trân trọng cảm ơn báo Tuổi Trẻ trong hơn 20 năm luôn đồng hành với các em học sinh, thường xuyên tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp. Trân trọng cảm ơn các thầy cô đến từ các trường đại học gắn bó với chương trình suốt nhiều năm qua để giúp các em chọn lối vào đời”, ông Nghệ nói.

Tân sinh viên khó khăn hãy gọi báo Tuổi Trẻ

Theo nhà báo Đinh Minh Trung, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chưa đầy ba tháng nữa các bạn học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, một trong những kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời.

Ông Đinh Minh Trung - phó tổng phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Đinh Minh Trung – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Để giải đáp băn khoăn, thắc mắc của các bạn học sinh, quý vị phụ huynh về tuyển sinh đại học, cao đẳng, hôm nay báo Tuổi Trẻ tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023. Ngày hội với sự phối hợp của Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Trường đại học Cần Thơ, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Ông Đinh Minh Trung cho biết thêm: “Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, trong những năm qua báo Tuổi Trẻ còn đồng hành cùng tân sinh viên khó khăn với học bổng Tiếp sức đến trường.

Mỗi năm học bổng từ nguồn đóng góp của bạn đọc báo Tuổi Trẻ này trao khoảng 1.000 suất, mỗi suất khoảng 15 triệu đồng cho tân sinh viên cả nước. Do đó, tân sinh viên khó khăn hãy gọi báo Tuổi Trẻ. Thầy cô có học sinh khó khăn hãy giới thiệu cho báo Tuổi Trẻ để chúng tôi cùng các bạn thực hiện ước mơ ở giảng đường đại học”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 8.

Học sinh trải nghiệm ngành nghề tại ngày hội sáng nay – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 9.

Học sinh nô nức tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 10.

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn tại ngày hội – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có nhiều giải pháp giúp thí sinh tránh sai sót trong đăng ký xét tuyển - Ảnh 11.

Hàng chục ngàn học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại Cần Thơ sáng nay 5-3 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo Báo Tuổi Trẻ