Các địa phương chuẩn bị ra sao để đón học sinh trở lại trường

0
728

Tính đến ngày 22/10, toàn quốc có 26 tỉnh thành là vùng xanh. Tuy nhiên, một số địa phương được xác định vùng xanh nhưng học sinh vẫn đang học trực tuyến hoặc kết hợp.

Tận dụng thời gian “vàng” dạy trực tiếp

Theo công bố đến ngày 22/10, toàn quốc có 26 tỉnh, thành phố ở cấp độ 1 (vùng xanh), gồm: Bà Rịa-Vũng Tàu; Bắc Giang; Bắc Kạn; Bình Thuận, Cao Bằng, Điện Biên, Đồng Nai, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Ninh Bình, Phú Yên, Quảng Ninh, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Trà Vinh, Tuyên Quang, Yên Bái.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 25/10, Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang, Sơn La, Thái Bình…, cho biết, các địa phương này đang tranh thủ thời gian “vàng” để học sinh đi học trực tiếp. Riêng Hà Nội, Bà Rịa- Vũng Tàu vẫn đang học trực tuyến.

Sở GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng phương án để tham mưu UBND tỉnh quyết định. Theo đó, đến tháng 11, nếu toàn tỉnh trở lại vùng xanh an toàn, học sinh phổ thông sẽ đến trường để học tập trực tiếp.

Các địa phương chuẩn bị ra sao để đón học sinh trở lại trường - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Căn cứ vào cấp độ dịch, nhiều tỉnh thành đã cho học sinh trở lại trường (Ảnh: M. Hà).

Nếu bản đồ Covid-19 của tỉnh chưa được phủ xanh hoàn toàn, học sinh vùng đỏ, vùng cam tiếp tục học trực tuyến. Học sinh vùng xanh, vùng vàng đến trường chia đôi sĩ số, ca sáng, chiều và kết hợp hình thức trực tuyến để bổ trợ cho dạy trực tiếp.

Được biết, nhiều trường học ở Bà Rịa – Vũng Tàu đang được trưng dụng làm khu cách ly y tế tập trung.

Tính đến thời điểm 30/10, dự kiến số lượng trường học trên địa bàn tỉnh hiện đang còn trưng dụng sử dụng làm khu cách ly y tế chưa bàn giao lại cho các đơn vị trường học là 41 trường.

Ngoài ra, cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành giáo dục ở địa phương này tiêm vaccine mũi 1 mới đạt 95,3%, mũi 2 hơn 32%. Học sinh phổ thông, giáo dục thường xuyên chưa được tiêm vaccine.

Tại Hà Nội, theo công bố của Sở Y tế, thành phố có tổng số xã, phường cấp độ 1 (vùng màu xanh) là 343; tổng số xã, phường cấp độ 2 (vùng màu vàng) là 236. Tổng số xã phường vùng 3 và 4 đều là 0.

Trao đổi với PV Dân trí, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, căn cứ vào việc phân chia cấp độ 1-2, sở này sẽ xây dựng phương án cụ thể để học sinh trở lại trường.

Hà Nội, TPHCM: Vẫn “nghe ngóng” dịch

Mặc dù thành phố chưa quyết định nhưng các trường học trên địa bàn Hà Nội vẫn chuẩn bị cơ sở vật chất, phun khử khuẩn trường lớp, sẵn sàng cho học sinh trở lại trường bất cứ lúc nào.

Theo Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh, Phòng GD-ĐT đã thăm dò ý kiến của các nhà trường và phụ huynh, học sinh cho thấy, chỉ có chưa đến 10% phụ huynh chọn phương án để học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Các địa phương chuẩn bị ra sao để đón học sinh trở lại trường - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Hà Nội và TPHCM có nhiều địa bàn vùng xanh nhưng vẫn chưa cho toàn bộ học sinh vùng này đến trường.

Khoảng 30% phụ huynh đồng ý cho học sinh tiểu học, THCS, trẻ mầm non đi học từ 1/11 và khoảng 60% phụ huynh, học sinh chọn phương án cho toàn bộ học sinh từ tiểu học, THCS đi học từ 1/11.

Huyện Ba Vì của Hà Nội có hơn 60.000 học sinh ở cả 3 cấp. Học sinh ở xã nào chủ yếu học tập trung ở xã đó, không phải đi chéo xã.

Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện này cho PV Dân trí biết, với tình hình kiểm soát dịch như hiện nay, mong muốn của ông có thể cho học sinh, ít nhất là lớp 6, lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp. Đối tượng học sinh trung học có ý thức cao hơn về phòng dịch, và các nhà trường đã chuẩn bị kỹ các biện pháp giãn cách, phòng dịch.

Các phòng GD-ĐT như Hà Đông; Bắc Từ Liêm, Long Biên… cũng cho biết, đang chờ hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội trong việc cho học sinh trở lại trường.

Trong thời gian này, các trường học ở các quận huyện của Hà Nội vẫn tiến hành vệ sinh, chuẩn bị cơ sở vật chất sẵn sàng cho học sinh trở lại lớp bất cứ lúc nào.

Tại TPHCM, ngày 24/10, địa phương này chính thức thông báo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 theo nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ và quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo đó, có 9/22 địa phương đạt cấp độ 1 (vùng xanh), 12 địa phương đạt cấp độ 2 (vùng vàng – nguy cơ trung bình) và 1 địa phương cấp độ 3 (vùng cam – nguy cơ cao).

Nếu chiếu theo văn bản của Bộ GD-ĐT về việc các trường học ở khu vực thuộc cấp độ 1 và 2 có thể dạy học trực tiếp hoàn toàn, TPHCM có 9 thành phố/ quận/ huyện đủ điều kiện cho học sinh tới trường.

Được biết, trong đợt dịch này TPHCM trưng dụng gần 1.500 cơ sở giáo dục làm khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu thu dung, điểm tiêm vắc xin…

Đến nay, còn khoảng 1.000 cơ sở vẫn đang phục vụ chống dịch, dự kiến giữa tháng 11 mới hoàn tất việc bàn giao. Sau đó, cần khoảng một tháng để vệ sinh, sửa chữa cơ sở vật chất.

Kế hoạch tiêm vắc xin cho780.000 trẻ em độ tuổi 12-17 cũng chưa có thời gian triển khai cụ thể nên TPHCM chưa quyết định mở cửa trường học trở lại.