Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ra sao?

0
552
dai-hoc-mo-rong-phuong-thuc-xet-tuyen-ket-hop-thi-sinh-can-luu-y-gi

– Theo đại diện Bộ GD&ĐT tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh- hướng nghiệp vừa diễn ra ngày 19/3, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, 25% ở mức vận dụng, vận dụng cao.

Chia sẻ tại ngày hội tư vấn ở Hà Nội, PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và có 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.

Năm nay, học sinh lớp 12 không bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tuy nhiên, các em vẫn bị thiệt thòi ở lớp 10, 11. Do đó, đề thi sẽ bám vào 2 năm cuối, đặc biệt lớp 12.

Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 có thể đạt 75% điểm số của bài thi.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ra sao? - 1
PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT (Ảnh: N.K).

Thí sinh cần bám sát đề thi minh họa được Bộ GD&ĐT đã công bố để có định hướng ôn tập.

Cũng theo ông Chương, 25% nội dung đề thi ở mức vận dụng, vận dụng cao có tính phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng là một trong các phương thức xét tuyển.

Bộ GD&ĐT đã quyết tâm điều chỉnh lại khung thời gian thi tốt nghiệp. Theo đó, kỳ thi bắt đầu vào ngày 27, 28 và 29 của tháng 6, sớm hơn 10 ngày so với năm 2022.

Đặc biệt, bộ sẽ cố gắng để trong khoảng từ ngày 17 đến 19/7 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Chuyên gia này cho rằng, đây là thời gian hợp lý và thuận lợi nhất để học sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2023 và các công tác hướng nghiệp.

“Đây là kỳ thi chung đề, chung đợt, có sự đồng nhất và đánh giá chung, do đó kết quả đủ độ tin cậy cho các cơ sở đào tạo sử dụng được”, ông Chương khẳng định.

Chia sẻ tại ngày hội tuyển sinh, PGS.TS Hoàng Minh Sơn – thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, mỗi năm có hơn 600.000 học sinh đứng trước ngưỡng cửa bước vào các trường cao đẳng, đại học, hơn 600.000 phụ huynh đồng hành cùng các em trong việc chọn trường chọn ngành.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ra sao? - 2
Chuyên gia từ Đại học Bách Khoa Hà Nội tư vấn cho thí sinh (Ảnh: M.H).

Sau năm nhất, có rất nhiều sinh viên nhận ra ngành học mình chọn, ngôi trường mình chọn chưa hẳn đã là ngành học mình thực sự mong muốn, mình thực sự phù hợp.

Hằng năm có rất nhiều em học sinh chưa tận dụng hết các cơ hội để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học, vào ngành học, trường học mình mong muốn.

Do vậy, Thứ trưởng mong muốn thí sinh xác định đúng năng lực, sở trường, sở thích và điều kiện thực tế của bản thân để định hướng tốt nhất cho kỳ thi quan trọng sắp tới, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất, định hướng cho nghề nghiệp sau này.

Các bậc phụ huynh cũng hãy cùng con em mình tham gia tư vấn để đồng hành cùng các em để có sự lựa chọn đúng đắn.

Trước đó, Bộ GD&ĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 từ ngày 27 đến 30/6/2023.

Theo đó, ngày thi chính sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/6. Cụ thể, ngày 27/6, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi. Ngày 28 và 29/6 tổ chức thi. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng.

Theo Báo Dân Trí