Đa dạng giải pháp hỗ trợ sinh viên nhập học an toàn

0
696

 Cùng với việc đón tiếp tân sinh viên nhập trường, các trường Đại học tại Hải Phòng lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên vùng dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các em được đến giảng đường.

 

Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam làm thủ tục nhập học ngày 22/9.Sinh viên Trường Đại học Hàng hải Việt Nam làm thủ tục nhập học ngày 22/9.

Hỗ trợ tối đa cho sinh viên

Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, PGS.TS Phạm Văn Thuần- Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Hàng hải Việt Nam cho hay, năm học này nhà trường tuyển 3.600 sinh viên K62, với 47 chuyên ngành.

Từ tháng 8, trường đã làm tiếp sinh với những sinh viên trúng tuyển qua phương thức xét tuyển học bạ. Trường phân luồng với khung giờ nhất định thông báo cho các em đến nhập trường.

Thời điểm đó, đảm bảo quy định phòng dịch, trường thông báo khoảng 100 em cùng đến 1 khung giờ, trừ đi hồ sơ ảo thì có 70 em đến làm thủ tục nhập học 1 lúc. Trường phân luồng đón tiếp, không quá 25 người trong một thời điểm.

Từ ngày 22-26/9, Trường Đại học Hàng hải đang tiếp đón sinh viên trúng tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT. Tình hình dịch bệnh ổn hơn, trường thông báo 150 sinh viên cùng đến một khung giờ. Cách làm này của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam thay đổi hoàn toàn so năm học trước, đảm bảo giãn cách.

Cán bộ phòng Đào tạo và phòng Công tác HSSV Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tiếp nhập giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp của tân sinh viên K62

PGS.TS Phạm Văn Thuần cũng cho hay, các công việc tiếp sinh được số hóa rất nhiều đầu việc, nhà trường xây dựng cổng thông tin và phòng Công tác HSSV duyệt hồ sơ của các em qua mạng.

Với những sinh viên ở xa, trường khuyến khích các em nộp giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT bản gốc qua bưu điện, nhà trường nhận được sẽ gửi giấy báo trúng tuyển qua bưu điện. Đồng thời, để học sinh yên tâm, trường sẽ gửi bản PDF cho các em ngay sau đó.

Ngay những ngày đầu làm thủ tục nhập học, nhiều thí sinh ở tỉnh ngoài như Thái Bình, Nam Định, Thái Nguyên… đến nhập học trực tiếp, thầy Thuần cho hay.

Trường dự kiến đón tiếp thí sinh đo đồng phục, khám sức khỏe, hoàn thành thủ tục đến 4/10, dự kiến đi học trực tiếp từ 11/10.

Theo thầy Thuần, các giảng viên của trường đã hoàn thành tiêm mũi 1, và nhà trường đang đề nghị thành phố tạo điều kiện cho sinh viên hoàn thành tiêm chủng.

Thống kê của phòng Công tác HSSV, tính từ khóa 61 trở về trước thì Trường Đại học Hàng hải Việt Nam có 46 sinh viên vùng thuộc vùng đang áp dụng theo Chỉ thị 16 và 191 sinh viên thuộc địa phương áp dụng Chỉ thị 15.

Với những sinh viên này nhà trường sẽ hỗ trợ các em học online hoặc hủy đăng ký học tập học kỳ 1 sau hết cách ly sẽ quay lại học tập. Những sinh viên vào thành phố thuộc diện phải cách ly tại chỗ nhà trường sẽ hỗ trợ các em ký túc xá để cách ly.

Sinh viên ngồi xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục nhập học

Thầy Thuần cũng cho hay, nhà trường hỗ trợ tối đa cho sinh viên theo học tại trường, kể cả sinh viên đang thực tập. Chẳng hạn như việc đưa hơn 100 sinh viên Ngành Điều khiển tàu năm 9 đại học xuống tàu thực tập nhà trường làm rất cẩn thận.

Trong số hơn 100 sinh viên đó có 2 em thuộc vùng Chỉ thị 16, và  4 em thuộc vùng Chỉ thị 15 cách ly ký túc xá, khi sinh viên đến trường đi qua các chốt kiểm soát nhà trường nắm từng giờ để thông tin, xác nhận để các em vào thành phố và thực hiện cách ly đúng quy định. Sau thời gian đảm bảo an toàn dịch tễ, các em được xuống tàu thực tập.

Với những sinh viên khó khăn, sinh viên ảnh hưởng từ dịch bệnh, Trường Đại học Hàng hải đã  kêu gọi được một số nguồn học bổng từ doanh nghiệp.

Thông tin từ Trường Đại học Hải Phòng, nhà trường đã thông báo cho sinh viên đi học tập trung trở lại từ ngày 20/9. Việc học tập trung được áp dụng với sinh viên hệ chính quy K19, K20, K21, bằng hai, liên thông, học viện hệ đào tạo vừa làm vừa học.

Sau khi nhận giấy báo trúng tuyển, sinh viên đăng ký ở ký túc xá và làm thủ tục nhập học

Với những sinh viên đang sinh sống ngoài Hải Phòng nếu vào thành phố phải thực hiện nghiêm quy định phòng dịch trước khi đến trường học tập.

Với sinh viên không thể đến trường học tập trung được nhà trường hỗ trợ. Các em sẽ đăng ký các học phần cần hỗ trợ, nhà trường chuyển tài liệu hoặc gửi trực tiếp bài giảng cho sinh viên, hướng dẫn các em học tập đảm bảo tiến độ học tập trung.

Tân sinh viên phấn khởi nhập học

Ngoài việc đảm bảo các điều kiện phòng dịch trước khi đến trường làm thủ tục nhập học, với những tân sinh viên Trường Đại học Hàng hải khi làm thủ tục tại trường phải xếp hàng đảm bảo giãn cách.

Em Vũ Đức Mạnh- tân sinh viên K62 chia sẻ, rất vui khi em trúng tuyển vào khoa Kinh tế Ngoại thương của Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Được nhà trường thông báo thủ tục nhập học em đã chủ động chuẩn bị giấy tờ cá nhân và các điều kiện cần rồi tự đến trường nhập học. Mạnh mong muốn tình hình dịch bệnh tại thành phố ổn định để em được đến giảng đường học tập trung cùng thầy cô và các bạn.

Thầy cô hỗ trợ các em làm thủ tục nhập học nhanh chóng

Em Nguyễn Thị Vân Anh, tân SV khoa Kinh tế Vận tải hồ hởi, nhà cách trường 20km, nên từ sáng em được mẹ chở đi nhập học. Làm thủ tục nhập trường, em đăng ký ở nội trú trong Ký túc xá sinh viên để tiện việc học tập. Công tác phòng dịch của thành phố an toàn, được nhà trường quan tâm tạo điều kiện thủ tục nhập học nhanh chóng, an toàn nên em và gia đình khá thoải mái.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các giảng viên, nhân viên của nhà trường, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam huy động cả sinh viên tình nguyện để hỗ trợ sinh viên và người nhà các em.

Sinh viên các anh chị tình nguyện hướng dẫn  ngồi xếp hàng thành 3 điểm. Điểm đầu tiên từ nhà xe, đến sảnh hội trường chính và 1 điểm trong hội trường để chờ gọi tên lên làm thủ tục. Lần lượt các em được hướng dẫn qua bàn tiếp nhận Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp bản chính, sau đó được phát giấy báo nhập học và làm thủ tục đăng ký ký túc xá và các thủ tục khác.

Nguyễn Thành Đạt trong màu áo xanh tình nguyện hướng dẫn tân sinh viên K62, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vào hội trường chờ làm thủ tục

Tất bật với công việc hướng dẫn sinh viên làm thủ tục, em Nguyễn Tùng Lâm- (SV năm 2, Viện Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam), một nam sinh tình nguyện chia sẻ, việc tham gia hướng dẫn sinh viên nhập học an toàn phòng dịch, đảm bảo giãn cách là nhiệm vụ của tình nguyện viên.

Em Nguyễn Thành Đạt (SV năm 3, Học viên Đào tạo Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) chia sẻ, tình nguyện hướng dẫn các em sinh viên làm thủ tục nhập học em thấy vui và ý nghĩa vì góp một phần sức trẻ vào hoạt động của nhà trường. Hy vọng dịch bệnh sớm được dập để sinh viên chúng em được học tập an toàn.

Theo Báo Giáo dục và đào tạo