Đại học giảm xét tuyển học bạ vì lo học trực tuyến kéo dài

0
686

Không chỉ giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường ĐH cũng giảm chỉ tiêu hoặc nói không với việc xét học bạ trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Giảm chỉ tiêu tốt nghiệp THPT

Phương thức tuyển sinh theo đề án riêng của trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 7 đối tượng xét tuyển. Tuy nhiên, nhà trường không xét học bạ hoàn toàn bất kỳ một đối tượng nào. Một đối tượng duy nhất được trường xét kết quả học bạ như điều kiện cần là học sinh trường chuyên trọng điểm quốc gia kèm theo điều kiện đủ là có kết quả thi tốt nghiệp THPT đối với bất kỳ tổ hợp xét tuyển nào của trường phải đạt từ 20 điểm trở lên.

Trong năm 2022, trường ĐH Nha Trang dự kiến dành phần nhiều chỉ tiêu xét tuyển điểm kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM và điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT, không tuyển sinh kết quả học bạ như mọi năm. Trao đổi với báo chí, TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nha Trang cho biết, điều kiện học trực tuyến có những hạn chế so với hình thức học trực tiếp nên việc đánh giá trực tuyến có thể có những sai số nhất định.

dai-hoc-giam-xet-tuyen-hoc-ba-vi-lo-hoc-truc-tuyen-keo-dai

Bên cạnh đó, ngay cả kết quả học bạ khi học trực tiếp trước đó cũng đã có những vấn đề khiến xã hội băn khoăn. Vì vậy, trường sử dụng phương thức khác là điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 2 yếu tố: kết quả của các môn trong kỳ thi tốt nghiệp và điểm trung bình năm học lớp 12. Chỉ tiêu cho phương thức này chiếm tới 40%.

Năm 2022, trường ĐH Ngân hàng TPHCM dự kiến vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh đã sử dụng trong năm trước đó, trong đó chủ yếu tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT và không sử dụng kết quả học bạ để xét tuyển vào hệ đại trà.

Giảm dần chỉ tiêu xét kết quả học bạ

Mặc dù vẫn sử dụng điểm học bạ để xét tuyển trong năm 2022 nhưng một số trường đại học sẽ có những điều chỉnh về tỷ lệ, cách thức phù hợp hơn. Trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải vừa đưa ra dự kiến tuyển sinh 2022. Theo đó, năm nay nhà trường bổ sung thêm phương thức xét kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và kết quả đánh giá tư duy của trường ĐH Bách khoa Hà Nội bên cạnh các phương thức xét tuyển thẳng, xét kết quả thi tốt nghiệp và xét kết quả học bạ.

Cùng với đó, chỉ tiêu của hai phương thức xét kết quả học bạ và xét kết quả thi tốt nghiệp THPT đều giảm để dành chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả đánh giá tư duy, đánh giá năng lực. Lãnh đạo phòng Đào tạo của trường cho hay, kết quả học bạ năm nay chỉ còn khoảng 20 – 30% chỉ tiêu thay vì 40% như những năm trước. Trường ĐH Công nghệ TPHCM cho rằng do năm nay tình hình dịch bệnh rất đặc thù nên việc học trực tuyến là tình thế bắt buộc, vì vậy chưa thể đánh giá được chất lượng của hình thức này so với việc học trực tiếp.

Sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT thường công bố kết quả đối sánh giữa điểm thi và điểm học bạ của các địa phương. Nhưng kết quả đối sánh này không chi tiết đến từng trường THPT nên khó có thể có cái nhìn toàn diện. Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, năm 2021, số lượng các trường ĐH xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT là hơn 92%; còn số lượng các trường sử dụng kết quả học tập bậc THPT (học bạ) để tuyển sinh là hơn 77%.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM dành khoảng 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ. Trong đó, chỉ dành 20% từ số này để xét dựa vào kết quả học kỳ 1 năm lớp 12 (khoảng 260 thí sinh). Chỉ tiêu còn lại của phương thức học bạ xét sẽ tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ 3 năm lớp 10, 11 và 12.

dai-hoc-giam-xet-tuyen-hoc-ba-vi-lo-hoc-truc-tuyen-keo-dai

Nhà trường lí giải, hiện nay việc học trực tuyến kéo dài nên kết quả đánh giá ít nhiều ảnh hưởng và phổ điểm có thể bị đẩy lên. Do vậy, trong 2 cách thức xét điểm học bạ, trường chỉ dành 7% tổng chỉ tiêu để xét điểm một học kỳ và điểm chuẩn chắc chắn phải được xây dựng cao hơn so với cách xét dựa trên điểm 3 năm học THPT. Hơn nữa, không chỉ học trực tuyến mà ngay cách học trực tiếp, các trường THPT cũng rất quan tâm đến điểm học bạ của học sinh nên mặt bằng phổ điểm học bạ khác nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, cũng có trường năm nay tăng chỉ tiêu xét kết quả học bạ như trường ĐH Tôn Đức Thắng. Năm 2022, trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến dành xét tuyển theo 5 phương thức với tổng 6.500 chỉ tiêu. Đặc biệt, trường dành tới 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả học bạ. Trong khi đó, phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT giảm từ 50% xuống còn 25% chỉ tiêu.

Theo Báo Tiền Phong