ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thi đánh giá năng lực vào tháng 3, tháng 5

0
654

Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực ở 17 địa phương với hai đợt thi vào tháng 3 và tháng 5, điểm đặc biệt là kỳ thi có 2 đợt đăng ký xét tuyển.

Theo công bố của ĐH Quốc gia TPHCM, kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được tổ chức 2 đợt, trong đó đợt 1 dự kiến thi ngày 27/3 tại 17 tỉnh/thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đắk Lắk, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang và Cần Thơ.

Kết quả thi đợt 1 được công bố vào ngày 5/4.

ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức thi đánh giá năng lực vào tháng 3, tháng 5 - 1
Thí sinh dự kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM những năm trước (ảnh: Lê Phương)

Ở đợt 2 dự kiến tổ chức thi vào ngày 22/5, tức trước kỳ thi THPT khoảng 1 tháng, tại 4 địa phương Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, An Giang. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào đúng 1 tuần sau khi thi, tức ngày 29/5.

Đặc biệt, kỳ thi năm nay sẽ có 2 đợt đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi. Cụ thể, thí sinh sẽ đăng ký dự thi đợt 1 và xét tuyển từ ngày 28/1-28/2, còn đợt 2 từ ngày 6/4-25/4. Nếu thí sinh thi cả 2 đợt, kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được ĐH Quốc gia TPHCM sử dụng để xét tuyển.

Một điểm đổi mới khác trong kỳ thi này, thí sinh được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên, từ cao xuống thấp. Sau khi kết quả thi đợt 1 được công bố, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng xét tuyển.

Năm nay có hơn 80 trường đại học sử dụng kết quả thi này để tuyển sinh, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh bằng thi đánh giá năng lực năm 2022 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TPHCM đều tăng lên. Dự kiến, trường ĐH Khoa học tự nhiên dành đến 70% chỉ tiêu xét tuyển, Trường ĐH Kinh tế – Luật là 60%, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 50% chỉ tiêu…

Kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Về hình thức, bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan đa lựa chọn với thời gian làm bài 150 phút.

Về nội dung, đề thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Cấu trúc bài thi gồm 3 phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và Giải quyết vấn đề nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh. Bài thi gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút, chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học tủ, học vẹt của thí sinh.

Theo Báo Dân Trí