Điểm chuẩn đại học tăng: Có ngành 30/30 điểm

0
620

 Điểm chuẩn trên điểm tuyệt đối hoặc có ngành tăng tới gần 10 điểm so với năm 2020.

Hôm qua, ngay sau khi lần lọc ảo cuối cùng kết thúc, một số trường đại học (ĐH) thuộc nhóm xét tuyển miền Bắc đã công bố điểm chuẩn năm 2021. GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho biết, điểm chuẩn các ngành của trường đều tăng, cao nhất là ngành Sư phạm tiếng Anh với 28,53 điểm. Ngành Giáo dục Chính trị tổ hợp C20 (Văn, Địa, Giáo dục công dân) và ngành Sư phạm Toán tiếng Anh cùng giữ vị trí thứ hai với 28,25 điểm.

Điểm chuẩn ngành Giáo dục chính trị tổ hợp C20 năm nay cao hơn năm ngoái tới 9 điểm. Ông Minh lý giải, ngành này chỉ có 15 chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển/tổ hợp nên điểm chuẩn cao. Điều đáng mừng nhất là năm nay, nguồn tuyển vào trường có chuyển biến tích cực khi số lượng thí sinh đăng ký nhiều hơn.

Trong khi đó, dù chỉ còn 30% chỉ tiêu nhưng điểm chuẩn vào Trường ĐH Ngoại thương lại không có đột biến. Điểm chuẩn cao nhất là ngành Kinh tế Quản trị kinh doanh cơ sở TP.HCM với 28,55 điểm, cao hơn năm ngoái 0,3 điểm. Các ngành khác cao hơn từ 0,5 đến trên 1 điểm.

Về quá trình lọc ảo cũng như tuyển sinh đợt 1 năm nay, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD&ĐT, cho hay, cả nước 315 cơ sở đào tạo sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển với 308.371 chỉ tiêu. Trong đó, có 5 cơ sở (2 trường ĐH, 3 trường CĐ) không tham gia xét tuyển lọc ảo, do không có thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường hoặc do giãn cách xã hội nên một số trường không thể tổ chức thi năng khiếu cho thí sinh để lấy điểm xét tuyển.

Tương tự, điểm chuẩn Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng không tăng nhiều so với năm 2020. Mức 28 điểm/tổ hợp năm trước đã chạm trần nên năm nay dù phổ điểm có chiều hướng tăng nhưng điểm chuẩn của trường cũng chỉ nhích nhẹ. Trong đó, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tiếp tục giữ vị trí quán quân nhưng chỉ tăng 0,3 điểm cho với năm trước.

Điểm chuẩn Học viện An ninh nhân dân năm nay đối với thí sinh nữ ở mức rất cao; ngành Nghiệp vụ an ninh ở địa bàn 1 có điểm chuẩn dành cho thí sinh nữ là 29,99 điểm/tổ hợp A01 và địa bàn 2 là 29,84 điểm. Tương tự, điểm chuẩn dành cho nữ ở ngành Nghiệp vụ cảnh sát thuộc địa bàn 1 của Học viện Cảnh sát Nhân dân có điểm chuẩn cao nhất 29,75 điểm/tổ hợp A01.

Đặc biệt, điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội vẫn giữ vị trí cao nhất năm nay khi đạt ngưỡng tuyệt đối 30 điểm với tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Đây là năm thứ 2 liên tiếp ngành học này giữ vị trí cao nhất.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 ngành có điểm trúng tuyển cao nhất là IT1, IT2 và IT-E10 đều trên 28 điểm. Đặc biệt, 68% thí sinh đạt 29 điểm trở lên 3 môn tổ hợp A00 và A01 trên toàn quốc trúng tuyển ngành Khoa học máy tính Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Với chỉ tiêu 300, điểm chuẩn IT1 là 28,43 điểm.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định, kỳ tuyển sinh ĐH năm 2021, số lượng thí sinh có mức điểm từ 20-25 điểm khá dồi dào, giúp các trường xét tuyển thuận lợi. Điểm chuẩn vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội gần như khớp với kết quả xét tuyển sơ bộ. Năm 2021, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tuyển 7.500 thí sinh cho 59 mã ngành đào tạo. Phương thức xét tuyển theo hình thức bài kiểm tra tư duy không thể triển khai năm nay nhưng sẽ tiếp tục được thực hiện năm 2022, mở rộng cơ hội cho thí sinh.