Đồ dùng HS cách phòng thi 25m có bất cập, TP.HCM lưu ý kỳ thi tốt nghiệp tới đây

0
554

 Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới, thành phố có 85.085 thí sinh dự thi tại 158 điểm thi.

Ngày 27/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ công tác thi tốt nghiệp tốt nghiệp trung học phổ thông cho các điểm trưởng, điểm phó và thư ký của các điểm thi.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, điểm mới năm nay là các thí sinh không được mang các vật dụng cá nhân vào điểm thi. Nếu trường hợp thí sinh vẫn mang theo, điểm thi phải bố trí nơi bảo quản vật dụng cho các em, cách phòng thi tối thiểu 25 m.

“Đây là quy định bắt buộc, yêu cầu các trưởng điểm thi phải giám sát, kiểm tra các điểm thi nơi bố trí phải đúng khoảng cách theo quy định, ghi rõ là nơi bảo quản đồ dùng học sinh”.

Theo ông Lê Hoài Nam cho biết, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, thành phố đã áp dụng quy định này tại các điểm thi.

Lãnh đạo các điểm thi tham dự buổi tập huấn thi tốt nghiệp THPT ở Sở Giáo dục TPHCM (Ảnh: P.L)

Nhiều điểm thi đã thực hiện rất tốt, nhưng vẫn có một số điểm thi, do có quá nhiều đồ dùng của thí sinh, nên sau khi thi xong, có những thí sinh phải tập trung hơn 1 tiếng vẫn chưa lấy đồ xong, mà buổi chiều vẫn phải thi, khiến cho phụ huynh sốt ruột vì các em không kịp ăn uống, nghỉ ngơi.

Ông Lê Hoài Nam đề nghị, vào ngày 6/7, khi sinh hoạt quy chế thi với các thí sinh, các trưởng điểm thi cần nhắc nhở thí sinh không mang đồ dùng cá nhân theo, chỉ mang giấy tờ, dụng cụ được phép mang vào phòng thi theo đúng quy định.

Ngoài ra, khi làm thủ tục, các điểm thi cần yêu cầu các thí sinh gửi đồ cá nhân cách phòng thi 25 m, theo đúng quy định y như thi chính thức, để các em thấy sự bất tiện khi mang theo nhiều vật dụng cá nhân.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các trưởng và phó điểm thi cần thực hiện đúng theo các quy định mà Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, lưu ý những quy định mới.

Tại mỗi điểm thi sẽ có số thí sinh lên đến vài trăm học sinh, nên trách nhiệm của trưởng điểm thi sẽ rất nặng nề.

Các đoàn thanh tra của Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ giám sát tại các điểm thi, lập biên bản nếu có xảy ra sai sót. Ngoài ra, các điểm thi cũng cần lưu ý công tác thu bài thi, tránh mưa gió làm hư hỏng bài thi của thí sinh, không được chấm như một số trường hợp trước đây.

Điểm thi cũng cần chuẩn bị kỹ công tác tổ chức thi cho các trường hợp F0 (nếu có).

Ông Lê Hoài Nam đề nghị, các giám thị coi thi cần theo dõi các biểu hiện bất thường của thí sinh, không để xảy ra vi phạm quy chế thi, do Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được một số trường hợp gian lận thi cử bằng các thiết bị tinh vi, công nghệ cao (máy quay, máy ghi âm siêu nhỏ cài bên trong nút áo, gắn trong khẩu trang).

“Năm nào cũng có học sinh mang điện thoại vào phòng thi, có những em cố tình nhưng cũng có những em quên, lúc đã vào phòng thi nhớ ra thì đã vi phạm. Các giám thị cần nhắc nhở các em trước khi bước vào phòng thi” – ông Lê Hoài Nam lưu ý.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay sẽ diễn ra từ ngày 6/7 đến hết ngày 8/7, và có thêm buổi dự phòng vào sáng ngày 9/7.

Toàn thành phố sẽ có 85.085 thí sinh dự thi tại 158 điểm thi, bao gồm 71 điểm thi có thí sinh tự do, và 87 điểm thi không có thí sinh tự do.

Ký thi sẽ chính thức bắt đầu vào sáng ngày 7/7, với môn Ngữ văn (sáng) và Toán (chiều).

Ngày 8/7, thí sinh sẽ thi bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên, bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội (sáng) và môn Ngoại ngữ (chiều).

Theo Báo Giáo dục