Đổi nguyện vọng xét tuyển như thế nào khi điểm thi tốt nghiệp thấp?

0
655
doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap
doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap

Ngay sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh khá lo lắng về điểm xét tuyển đại học của mình khi thấp hơn dự kiến. Vậy làm thế nào để đỗ nguyện vọng mình yêu thích?doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap

Em Trịnh Đình Nam, học sinh Trường THPT Minh Khai, Hà Nội cho biết, em đạt 23,95 điểm ở tổ hợp D07. Số điểm này khiến em bất ngờ vì thấp hơn với dự kiến khi em so sánh bài làm với đáp án của Bộ GD-ĐT. Em quan tâm tới ngành Công nghệ kỹ thuật Hóa học và một số ngành thuộc khối công nghệ thông tin. Nhưng sau khi biết điểm, có lẽ em sẽ không chọn những ngành thuộc khối công nghệ thông tin mà suy nghĩ đến việc đổi nguyện vọng sang các ngành khác.

Em Phạm Trà My, học sinh Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội quan tâm tới ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN). Dù đạt 25,55 điểm theo tổ hợp D07 – khá sát so với điểm trúng tuyển ngành này năm 2021, nhưng em cho biết “cảm thấy bình tĩnh trong việc lựa chọn nguyện vọng”.

“Ngoài Khoa học và Công nghệ thực phẩm, em sẽ chọn một số ngành khác có các mức điểm chuẩn đa dạng từ cao xuống thấp để chắc chắn trong khả năng đỗ đại học” – My cho biết.

Điểm thi không quá nhiều biến động

Phân tích phổ điểm xét tuyển theo các khối thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn GS.Hoàng Anh Tuấn cho rằng, điểm thi tốt nghiệp THPT của các môn năm nay không có quá nhiều biến động.

Những ngành nào có điểm xét tuyển bằng phổ điểm môn tiếng Anh sẽ có điểm chuẩn giảm so với năm trước. Điểm tuyệt đối ở môn Ngoại ngữ giảm hơn 4.000. Môn Sinh học còn 5 thí sinh đạt điểm 10 thay vì gần 600. Các môn Toán, Địa lý, số điểm 10 cũng giảm.

“Phổ điểm về cơ bản đẹp và thuận lợi cho các em xét tuyển ở tất cả các tổ hợp. Trong đó có những môn có sự cải thiện hơn so với năm ngoái như môn tiếng Anh hay Lịch sử. Tổ hợp khối A hay khối C, tôi nghĩ sẽ có sự ổn định. Các tổ hợp khối D có các môn ngoại ngữ về căn bản sẽ tốt” – Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn nói.doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap

Đổi nguyện vọng thoải mái, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, theo quy chế, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần từ nay tới 17h ngày 20/8. Vậy nên việc đổi nguyện vọng là vô cùng dễ dàng và thuận lợi.

Tư vấn tới các thí sinh, bà Thủy cho chia sẻ: “Thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn nhưng không nên để quá sát thời gian hệ thống đóng lại.

Thí sinh phải đăng ký tất cả các nguyện vọng xét tuyển của mình trên hệ thống xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo, theo thứ tự ưu tiên. Sau khi hệ thống lọc ảo, thí sinh sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển”.

Nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện  theo hình thức trực tuyến trên Hệ thống hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia (xem hướng dẫn tại Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia);doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý thông tin (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên Hệ thống;

Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các cơ sở đào tạo (CSĐT) được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất)(Lưu ý khi tiến hành đổi nguyện vọng);

Tất cả các NVXT của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của CSĐT được xử lý nguyện vọng trên Hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển;

Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào CSĐT theo kế hoạch xét tuyển sớm của CSĐT, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự khi đổi nguyện vọng xét tuyển

Từ ngày 21/8/2022 đến ngày 17 giờ 00 ngày 28/8/2022, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên Hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin khu vực và đối tượng ưu tiên của thí sinh (nếu có), xác nhận số lượng NVXT, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

Thí sinh tìm hiểu kỹ tài liệu hướng dẫn và phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình đăng ký xét tuyển trước khi tiến hành thay đổi nguyện vọng; thí sinh chưa rõ các nội dung khai báo, nộp lệ phí xét tuyển có thể liên hệ với cán bộ tại các điểm tiếp nhận hoặc cán bộ của CSĐT trực các số điện thoại hỗ trợ công tác tuyển sinh để được hướng dẫn.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí xét tuyển thì Hệ thống chưa chấp nhận việc đăng ký NVXT của thí sinh.

 Xác nhận nhập học trước 30/9

Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống (những thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký NVXT tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng CSĐT cho phép không nhập học).

doi-nguyen-vong-xet-tuyen-nhu-the-nao-khi-diem-thi-tot-nghiep-thap

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký NVXT trên Hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các CSĐT xét tuyển, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung.

Trước 17 giờ 00 ngày 30/9/2022, tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống.

Từ tháng 10/2022 đến tháng 12/2022, thí sinh có nhu cầu xét tuyển các đợt bổ sung của CSĐT, thực hiện theo đề án tuyển sinh được đăng tải trên trang thông tin tuyển sinh của CSĐT (nếu CSĐT xét tuyển bổ sung, thí sinh đã trúng tuyển và đã xác nhận nhập học không được xét tuyển bổ sung, trừ các trường hợp được thủ trưởng CSĐT cho phép không nhập học).

Thí sinh nộp minh chứng xét tuyển tại CSĐT (theo hướng dẫn về thời gian, địa điểm của CSĐT). Thí sinh xét tuyển có môn năng khiếu, sử dụng điểm năng khiếu của CSĐT khác để xét tuyển, phải liên hệ với CSĐT để đăng ký dự thi, dự thi, hoặc nộp điểm thi năng khiếu.

Bộ GD-ĐT yêu cầu CSĐT phải thông báo rõ thời điểm nhận hồ sơ xét tuyển và tổ chức xét tuyển theo phương thức xét tuyển sớm, bảo đảm đồng bộ giữa việc thí sinh nộp hồ sơ về CSĐT và đăng ký NVXT trên Hệ thống.