Đủ điều kiện trúng tuyển sớm, cần làm gì?

0
626
du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-gi

Thí sinh dự tuyển bằng phương thức xét tuyển sớm nếu đủ điều kiện trúng tuyển sẽ được các trường thông báo. Tuy nhiên, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vẫn chưa trúng tuyển chính thức.

Theo Bộ GD-ĐT, năm nay thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường (xét tuyển học bạ THPT, đánh giá năng lực, chứng chỉ quốc tế, ưu tiên xét tuyển…), nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định.

Phải đăng ký lại nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống

Nhiều thí sinh cho hay đã đăng ký xét học bạ THPT vào một số trường và tham gia kỳ thi đánh giá năng lực nhưng vẫn muốn dùng điểm thi THPT để xét vào các trường đại học. Tuy nhiên phần lớn thí sinh lúng túng, chưa biết phải thực hiện các quy định xét tuyển mới ra sao.

Thí sinh Nguyễn Tú Trinh (TP.HCM) thắc mắc: “Nếu đậu phương thức đánh giá năng lực của trường A nhưng em muốn xét điểm thi THPT để đậu trường B thì khi xếp nguyện vọng trên hệ thống của bộ phải đặt xét tuyển bằng điểm thi THPT phía trên, dưới là đánh giá năng lực? Khi có kết quả thi, nếu em không đậu trường B thì em có còn đậu trường A không, hay sẽ bị hủy kết quả? Trường A có bắt nộp học sớm hơn thi THPT không?”.

Bên cạnh đó, hàng loạt câu hỏi thí sinh gửi đến các trường: Thí sinh tự do cần chuẩn bị gì để nộp bản hồ sơ để được nhập lên hệ thống của Bộ GD-ĐT? Khi chuẩn bị xong hồ sơ có cần phải tới trung tâm giáo dục thường xuyên nộp để nhập lên hệ thống? Có thể đặt nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống của bộ khác với nguyện vọng đã đăng ký trên web đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM?

du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-giTheo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay các trường ĐH đang sử dụng khoảng 20 phương thức xét tuyển. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bên cạnh xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, phần lớn thí sinh đều đã sử dụng nhiều phương thức xét tuyển sớm.

Đến nay rất nhiều trường ĐH đã công bố kết quả xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT và trong những ngày tới các trường sẽ tiếp tục công bố kết quả xét tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực. Nếu như năm trước, thí sinh nhận được thông báo trúng tuyển ở phương thức xét tuyển sớm chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể xác nhận nhập học, nhưng năm nay lại khác.

TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu thí sinh phải đăng ký lên hệ thống tuyển sinh chung tất cả các nguyện vọng đăng ký ở tất cả các phương thức tuyển sinh. Khi thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh bắt buộc phải ghi rõ mã phương thức tuyển sinh.

“Hiện bộ đã công bố mã đăng ký nguyện vọng đối với 20 phương thức xét tuyển của năm nay. Thí sinh cần tìm hiểu thông tin về mã trường, mã tuyển sinh, mã phương thức xét tuyển, mã tổ hợp được công khai trong đề án tuyển sinh trên website của các trường để nhập liệu cho chính xác. Thí sinh cần đặc biệt chú ý khi nhập chính xác thông tin nguyện vọng đăng ký xét tuyển lên hệ thống tuyển sinh của bộ”, ông Nhân lưu ý.

Chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất

du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-giTheo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2022, thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của bộ và được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất.

ThS Lê Văn Hiển, phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM, cho hay từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần; việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đối với các phương thức xét tuyển phải thực hiện theo hình thức trực tuyến trên hệ thống của bộ hoặc trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để xử lý (nhập, sửa, xem) thông tin của thí sinh trên hệ thống. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, các phương thức tuyển sinh ở tất cả các trường được xếp thứ tự từ 1 đến hết (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

“Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh theo các phương thức xét tuyển của các trường được xử lý trên hệ thống và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi đảm bảo điều kiện trúng tuyển.

Nếu mong muốn nhập học tại trường, ngành nào thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất. Thí sinh đã hoàn thành việc dự tuyển vào các trường theo kế hoạch xét tuyển sớm của trường như xét học bạ, đánh giá năng lực…, nếu đủ điều kiện trúng tuyển phải tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống để được xét tuyển theo quy định”, ông Hiển nhấn mạnh.

Xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 30-9

du-dieu-kien-trung-tuyen-som-can-lam-giLiên quan tới các phương thức xét tuyển sớm, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT), cho biết trong quá trình xét tuyển bằng phương thức tuyển sinh riêng, các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào.

Từ ngày 21-8 đến 17h ngày 28-8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng bằng hình thức trực tuyến.

Riêng thí sinh thuộc diện hưởng chính sách ưu tiên (khu vực, đối tượng) phải phối hợp với các điểm tiếp nhận rà soát thông tin ưu tiên (nếu có), xác nhận số lượng nguyện vọng, đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Đối với trúng tuyển diện xét tuyển thẳng, từ ngày 22-7 đến 17h ngày 20-8, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên hệ thống (thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được đăng ký nguyện vọng xét tuyển tiếp theo, trừ các trường hợp được thủ trưởng các trường cho phép không nhập học).

Trong trường hợp chưa xác định nhập học, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia như các thí sinh khác để các trường xét tuyển, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ xác nhận nhập học theo lịch chung. Trước 17h ngày 30-9, tất cả thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Lưu ý cho thí sinh tự do

Theo ThS Nguyễn Trần Ngọc Phương – phó trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, thí sinh đã tốt nghiệp THPT (thí sinh tự do) chưa đăng ký thông tin cá nhân trên hệ thống phải đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển, từ ngày 12-7 đến 18-7.

“Thí sinh tải mẫu phiếu đăng ký thông tin cá nhân và kê khai thông tin trên phiếu. Sau đó nộp phiếu tại điểm tiếp nhận (theo quy định và hướng dẫn của sở GD-ĐT nơi thí sinh thường trú) để nhận thông tin tài khoản tuyển sinh”, ông Phương chia sẻ.

Theo Báo Tuổi Trẻ