Hậu kiểm hồ sơ, sinh viên phải chuyển ngành vì sai thông tin

0
716

Sau khi các trường ĐH hậu kiểm hồ sơ gốc kỳ tuyển sinh năm 2021, một số sinh viên năm nhất phải chuyển ngành vì sai thông tin về đối tượng, khu vực dẫn đến không đủ điểm trúng tuyển như thông tin ban đầu.

Chuyển ngành vì sai đối tượng

Thời gian gần đây, các trường ĐH đều thông tin đến sinh viên (SV) năm nhất việc đối soát, hậu kiểm hồ sơ gốc mặc dù đã trải qua việc học trong một học kỳ. Đây là việc làm chưa có tiền lệ vì trong thời gian vừa qua, dịch Covid-19 khiến cho việc di chuyển khó khăn, SV cũng học trực tuyến nên đa số các trường ĐH chỉ yêu cầu SV trúng tuyển nộp hồ sơ trực tuyến. Đến nay, khi mở cửa dạy học trực tiếp, các trường sẽ làm công tác hậu kiểm hồ sơ của các SV trúng tuyển để kiểm tra lại thông tin.

Hậu kiểm hồ sơ, sinh viên phải chuyển ngành vì sai thông tin - ảnh 1
Vì dịch Covid-19, các trường ĐH nhận hồ sơ trực tuyến thí sinh trúng tuyển năm 2021

KIM BẰNG

Ngày 19.2, tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết vào thời điểm dịch bệnh căng thẳng, trường chỉ có vài trăm hồ sơ nộp trực tuyến cần phải kiểm tra lại thông tin. Trong số này, có khoảng chục trường hợp bị sai đối tượng dẫn đến điểm chuẩn bị sai.

Theo tiến sĩ Nhân, trong số các trường hợp này, mặc dù ghi sai đối tượng, có điểm thấp xuống nhưng vẫn nằm trong mức điểm chuẩn của ngành học mà thí sinh đăng ký. Chỉ có 2 trường hợp SV sau khi rà soát thấp hơn điểm chuẩn của ngành học. Trường đã trao đổi, động viên 2 SV này chuyển sang ngành học khác có mức điểm chuẩn phù hợp hơn.

Trong khi đó, Trường ĐH Luật TP.HCM cũng đã yêu cầu SV khi trở lại trường học trực tiếp sẽ mang hồ sơ gốc để đối chiếu so với những hồ sơ đã nộp trực tuyến trước kia.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng Công tác SV nhà trường, việc yêu cầu SV nộp hồ sơ gốc để đối chiếu là theo quy định nhập học của Bộ GD-ĐT. “Sai sót xảy ra nhiều nhất là ở việc khai sai đối tượng, khu vực ưu tiên. Đối với tất cả những trường hợp này, trường đã yêu cầu SV gửi hồ sơ gốc qua đường bưu điện để kiểm tra ngay từ tháng 11.2021. Trường làm rất kỹ lưỡng việc này vì nếu có sai sót sẽ ảnh hưởng rất lớn không chỉ thí sinh này mà còn với thí sinh khác. Vào thời điểm đó, trường rà soát đến hơn 700 trường hợp và đã giải quyết hoàn tất để SV bước vào năm học mới. Khi rà soát, trường phát hiện có một số SV khai sai đối tượng, khu vực nên điểm thi sau khi kiểm tra lại không đủ để trúng tuyển ngành học đã đăng ký. Trường đã trao đổi và đề nghị các SV này chuyển sang ngành học khác phù hợp hơn với điểm thi của mình”, ông Hùng cho biết.

Theo Báo Thanh niên