Hãy bỏ ngay những thói quen học tập dưới đây nếu bạn không muốn bị điểm kém

0
1141

Bạn thông minh nhưng học rất kém? Không ai thực sự thích học,nhưng vẫn có những người tuy không thông minh nhưng nhờ thói quen học tập khoahọc họ vẫn có thể thành công. Vì vậy hãy cùng rũ bỏ những thói quen học tậpđang làm ảnh hưởng xấu đến bạn nhé.

Học cùng với bạn thân

Ồ điều này có vẻ như là một ý tưởng hay. Bạn và cạ cứng củamình có thể rất hợp nhau, luôn bên nhau như hình với bóng, các bạn sẽ cùng tròchuyện ăn pizza, uống trà sữa trong khi học? Vâng, kết quả là các bạn học chẳngcó kế hoạch gì và ít hiệu quả do hay bị phân tâm bởi những câu chuyện muốn buônvới nhau. Nếu thực sự muốn tiến bộ, hãy tập trung và lập kế hoạch trước thay vìvừa học vừa sa đà vào những câu chuyện ngoài lề.

Hãy bỏ ngay những thói quen học tập dưới đây nếu bạn không muốn bị điểm kém - Ảnh 1.

Cố gắng nhớ những lời thầy cô đã nói

Ngay cả khi bạn vẫn nhớ những gì thầy cô nói cũng không nênviết vào bài của mình. Tại sao ư? Thầy cô giáo của bạn đang lấy ví dụ cho nhữngbài học, hoàn cảnh khác nhau. Không nên học vẹt và dựa quá nhiều vào vở ghi,thay vào đó, hãy tự tìm cho mình 1 ví dụ khác để chứng tỏ rằng mình đã hiểubài. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm cao với thầy cô giáo của bạn.

Cố gắng đọc qua qua trước bài thi

Cách học này nghe có vẻ hay vì bạn (và các bạn của mình)luôn mong đợi đến khi thi bạn sẽ sực nhớ ra. Nhưng tỷ lệ bạn sẽ “sực nhớ ra” chỉdưới 10%, còn lại 90% là bạn chả nhớ gì cả do học qua loa. Cách hay hơn là hãytự hỏi nhưng câu hỏi về tài liệu/kiến thức mà bạn đã đọc để kiểm tra xem mìnhđã học kỹ đến đâu nhé.

Chỉ dựa trên Highlight

Bạn thường khoanh vùng và in đậm lên những kiến thức cần nhớvì cho là nó quan trọng?. Khi bạn dựa trên những chữ, cụm từ nổi bật, bạn sẽ chỉđọc ở những chữ và cụm từ đó. Thay vì chỉ đọc lại tất cả thông tin và kiến thức,bạn chỉ đọc và học những cụm từ nổi bật điều này sẽ khiến những kiến thức bị rờirạc và khó liền mạch, bạn cũng có thể bỏ qua những kiến thức quan trọng.

Hãy bỏ ngay những thói quen học tập dưới đây nếu bạn không muốn bị điểm kém - Ảnh 2.

Học vẹt

Đây là phương pháp học “huyền thoại” đã giúp ích cho rất nhiềubạn sinh viên/học sinh. Có thể nói rằng, khi vào phòng thi họ có thể đọc vanhvách, nhưng chỉ ra khỏi phòng thi họ đã không nhớ gì. Đây là phương pháp họckhi bạn không hiểu bản chất, như một con robot. Hãy hiểu và thực sự giải thíchđược những gì bạn muốn học nếu bạn muốn dùng kiến thức đó sau này.

Chỉ học ở 1 địa điểm duy nhất

Nếu bạn thường xuyên học ở 1 nơi, bạn sẽ cảm thấy nhàm chánvà giảm sức sáng tạo. Hãy thay đổi địa điểm học thường xuyên hơn, hãy đến thưviện thay vì chỉ loanh quanh ở ký túc xá của bạn.

Học chỉ bằng 1 phương pháp

Hãy thêm nhiều phương pháp học tập sau đó chọn lấy mộtphương pháp phù hợp với bạn thay vì chỉ đóng khung ở một phương pháp duy nhất.Hãy tham khảo những phương pháp học mới hơn trên mạng, bạn bè hay thầy cô củamình nếu thấy điểm số của bạn cứ mãi lẹt đẹt.