Kết quả thi Đánh giá năng lực, thêm cơ hội cho thí sinh xét vào đại học

0
584

Hầu hết các trường đại học đều sử dụng tối thiểu 3 phương thức tuyển sinh. Kết quả thi Đánh giá năng lực chỉ là một trong các phương thức tuyển sinh để thí sinh có nhiều con đường để vào đại học.

Kết quả thi Đánh giá năng lực, thêm cơ hội cho thí sinh xét vào đại học - 1
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực vào ĐH QGHN (Ảnh: BT).

Mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) riêng nhằm gia tăng cơ hội cho thí sinh cũng như nâng cao chất lượng đầu vào.

Là đơn vị đầu tiên trong năm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực (HSA), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) nhận được sự tin tưởng khá lớn của thí sinh và các trường đại học, cao đẳng, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN cho biết, đến thời điểm hiện tại, dự kiến có hơn 60 đơn vị đào tạo sử dụng kết quả bài thi HSA phục vụ tuyển sinh. Có thể có nhiều lý do như: Tính tự chủ tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học ngày càng cao; thời gian và phương thức xét tuyển linh động, phù hợp bối cảnh hiện tại; chất lượng bài thi HSA được khẳng định; thêm cơ hội cho thí sinh xét tuyển vào các nhóm ngành/trường có điểm chuẩn cao; các trường tuyển chọn được thí sinh chất lượng; cách thức tuyển sinh từ kết quả bài thi ĐGNL phù hợp với thông lệ tuyển sinh quốc tế…

Theo GS Thảo, bài thi ĐGNL hướng tới nhiều mục đích, trong đó có phục vụ xét tuyển đại học. Chúng ta cần lưu ý rằng hầu hết các trường đại học đều sử dụng tối thiểu 3 phương thức tuyển sinh. Do đó thí sinh có nhiều con đường để vào đại học.

Câu hỏi ngắn nhưng tích hợp liên môn

ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt thi HSA-201 trong hai ngày 26 và 27/2. Chia sẻ với các thí sinh về làm tốt bài thi ĐGNL, GS. Thảo cho hay, việc đầu tiên là bạn phải quen với cấu trúc bài thi, dạng thức câu hỏi. Vì thế bạn nên làm đề tham khảo trước khi đăng ký dự thi và trước 1-2 ngày thi. Việc làm đề tham khảo sẽ cho bạn thông tin về nhóm năng lực bài thi sẽ “khảo” bạn. Từ đó, thí sinh biết mình thiếu ở đâu để có kế hoạch ôn tập bổ sung. Thứ hai, bạn nên có kế hoạch học tập thật nghiêm túc, tránh sa đà vào các nhóm luyện thi lôi kéo sẽ mất thời gian mà kết quả không mấy khả quan.

Đối với các bạn có nền tảng khoa học tự nhiên (hoặc xã hội) tốt càng không nên chủ quan và cũng đừng bỏ qua không ôn tập các môn khoa học xã hội (hoặc tự nhiên).

Câu hỏi đề thi HSA yêu cầu thí sinh nắm vững kiến thức cơ bản của chương trình giáo dục phổ thông để vận dụng từ thấp đến cao chứ không phải câu hỏi mẹo, câu hỏi khó, đánh đố… Trước ngày thi hãy làm đề tham khảo để biết phân phối thời gian hợp lý, quen với cấu trúc các phần thi để kiểm soát tốt tiến trình làm bài.

Như vậy thí sinh sẽ đạt được mức điểm cao nhất theo năng lực của mình. Thêm một điểm nữa là thí sinh hãy tìm hiểu các hướng dẫn đăng ký thi, thông tin về kỳ thi tại trang chủ chính thức sẽ giúp các bạn hiểu và yên tâm hơn về kỳ thi. Một số thí sinh lan man trên các diễn đàn xã hội và tiếp nhận thông tin không chính thống sẽ thêm hoang mang trước giờ thi.

Theo GS Thảo, một trong những điểm độc đáo, đặc sắc của các bài thi ĐGNL là câu hỏi ít, thời gian ngắn nhưng đánh giá được các nhóm năng lực chủ đạo của người dự thi. Do đó, câu hỏi tích hợp liên môn là một trong những yêu cầu bắt buộc của bài thi HSA.

Hiện nay, thí sinh đang học song song chương trình giáo dục phổ thông 2006 và bắt đầu tiếp cận chương trình tổng thể 2018 nên bài thi HSA thiết kế theo lộ trình thay đổi bổ sung dần vào theo năm học 2023-2024. Do đó, năm 2024 chúng tôi sẽ bổ sung thêm một số câu hỏi tích hợp liên môn.

Theo Báo Dân Trí