Lo lắng với xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực

0
650

Nhiều người có suy đoán “có thể ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hủy hết tất cả các nguyện vọng thí sinh đã đăng ký trên web đánh giá năng lực và để các em đăng ký lại trên web của Bộ GD-ĐT”.

Lo lắng với xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 của ĐH Quốc gia TP.HCM đang sốt ruột chờ kết quả xét tuyển – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sốt ruột vì chậm công bố kết quả xét tuyển

Câu hỏi “Tại sao ĐH Quốc gia TP.HCM lại lùi ngày công bố kết quả tuyển sinh từ 5-6 tới 30-6?” đang được bàn sôi nổi trên mạng xã hội, các nhóm “ôn thi đánh giá năng lực”… Trong khi các trường đều không biết phải trả lời thắc mắc của thí sinh về việc có phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại hay không.

Trước đó, ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực năm 2022 trước ngày 5-6. Tuy nhiên, sau đó lại công bố dự kiến trước ngày 30-6 các đơn vị trong hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ lọc ảo, xét tuyển chung và công bố kết quả thí sinh trúng tuyển.

Trước sự thay đổi bất ngờ này, nhiều ý kiến cho rằng ngay sau khi có điểm thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2022 của ĐH Quốc gia TP.HCM, hệ thống máy tính đã cho ra ngay kết quả tuyển sinh, điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển vì tất cả đã được lập trình từ trước, nhập số liệu vào là ra kết quả xét tuyển ngay…

Hầu hết thí sinh và phụ huynh đều lo lắng, thậm chí thất vọng trước việc lùi thời gian công bố kết quả xét tuyển đánh giá năng lực.

“Phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực mọi năm được xét tuyển sớm, là lý do tôi tham gia kỳ thi này. Nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa có kết quả xét tuyển khiến tôi không yên tâm được, vì không biết đậu hay rớt”, thí sinh Khải Hòa nói.

Mới đây, đại diện Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) trả lời thắc mắc của thí sinh về việc đăng ký nguyện vọng rằng: “Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, chỉ xét bộ nguyện vọng thí sinh sẽ đăng ký trên cổng của bộ nên chỉ công bố một lần ở mọi phương thức xét tuyển…” và “không bắt buộc thí sinh phải đăng ký các nguyện vọng như đã đăng ký với điểm thi đánh giá năng lực”.

Điều này khiến thí sinh hiểu là chỉ có đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT mới có giá trị, còn các nguyện vọng đã đăng ký với điểm thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM coi như bỏ.

Vẫn xét tuyển theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM

Giải thích về việc thay đổi thời gian công bố kết quả xét tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực, TS Dương Tôn Thái Dương – phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM – cho biết kế hoạch xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực được xây dựng dựa trên lịch trình chung của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 với dự kiến xét tuyển và lọc ảo sau khi có kết quả thi đợt 2.

Tuy nhiên, trong cuộc họp giữa tháng 5-2022, sau khi xem xét rà soát các điều kiện triển khai xét tuyển nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh cũng như triển khai phù hợp với kế hoạch tuyển sinh chung, ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH Quốc gia TP.HCM đã thống nhất điều chỉnh lịch xét tuyển trước ngày 30-6.

“Tất cả các nguyện vọng thí sinh đã đăng ký trên hệ thống đăng ký xét tuyển của ĐH Quốc gia TP.HCM đều sẽ được đưa vào dữ liệu xét tuyển và thực hiện xét tuyển theo đúng quy định và kế hoạch chung của ĐH Quốc gia TP.HCM”, ông Dương khẳng định.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc thí sinh đăng ký lại nguyện vọng lên web của Bộ GD-ĐT sẽ khiến điểm chuẩn các ngành biến động rất khó lường. Khi đó có thể xảy ra tình huống thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực (được các trường công bố trước đó) vẫn có thể không được công nhận trúng tuyển.

Về việc này, ông Dương Tôn Thái Dương cho biết thí sinh thực hiện đăng ký các nguyện vọng xét tuyển bằng kết quả thi THPT và xác định thứ tự các nguyện vọng đã dự kiến trúng tuyển vào các trường theo các phương thức xét tuyển sớm trên hệ thống đăng ký của Bộ GD-ĐT.

Đồng thời sắp xếp thứ tự các nguyện vọng theo nguyên tắc nguyện vọng có thứ tự cao nhất là nguyện vọng thí sinh yêu thích và mong muốn nhập học nhất.

Các trường có trách nhiệm phối hợp để đảm bảo đồng bộ dữ liệu trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT.

Theo Báo Tuổi Trẻ