Năm 2022: Nhiều trường đại học sẽ tiếp tục xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

0
677
Đại diện các trường đại học (ĐH) phía Nam cho biết, năm học này học sinh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh nên phương án xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là tối ưu.
Năm 2022: Nhiều trường đại học sẽ tiếp tục xét kết quả thi tốt nghiệp THPT - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều trường ĐH phía Nam dự kiến tuyển sinh ổn định trong năm 2022, trong đó có xét kết quả thi Đánh giá năng lực (Ảnh: L.Phương)

Bộ GD-ĐT công bố phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm năm 2022 và nhận được sự tán đồng của nhiều trường ĐH tán đồng. Theo đó, đại diện các trường ĐH cho rằng rất muốn không phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng chưa tìm được phương án nào tốt hơn.

TS Nguyễn Trường Thịnh, phụ trách trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cho biết nhìn chung đề án tuyển sinh của trường trong năm 2022 sẽ không có nhiều thay đổi so với năm nay. Thứ nhất trường vẫn ưu tiên sử dụng phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT; thứ hai là xét bằng kết quả học tập THPT (học bạ – PV) và xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

“Cho đến thời điểm hiện tại, nhà trường nhận thấy vẫn chưa nên có thay đổi trong phương án tuyển sinh. Điều này trường cân nhắc trên cơ sở năm nay ảnh hưởng dịch bệnh nên không tạo nên xáo trộn để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh và đồng thời nếu tổ chức thêm các kỳ thi đánh giá khác cũng tạo may rủi rất cao cho các em. Trong trường hợp có thay đổi về cách xét tuyển nhà trường cũng sẽ sớm công bố cho thí sinh chuẩn bị”, ông Thịnh nói.

Theo TS Nguyễn Trung Nhân, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Công nghiệp TPHCM, nếu năm tới kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn diễn ra như năm nay thì trường vẫn ưu tiên chính là sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh.

“Ngoài ra, khả năng trường vẫn tiếp tục xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực, kết quả học tập THPT và mở rộng hình thức ưu tiên xét tuyển thẳng. Nhìn chung các phương thức này ổn định như cách nhà trường thực hiện trong năm nay”, ông Nhân cho biết

Ông Nhân chia sẻ “đây có lẽ là phương án tốt nhất trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp trong năm nay. Với hoàn cảnh năm nay dù muốn thì các trường cũng khó có thể thực hiện phương án tổ chức thi riêng để tuyển sinh”.

Tương tự, Ths Phạm Thái Sơn, trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng cho biết dự kiến năm 2022 trường vẫn tuyển sinh theo hướng ổn định như năm nay cả về phương thức lẫn chỉ tiêu là 3.500 sinh viên. Trong đó, phương thức chính là xét tuyển bằng học bạ THPT, xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, xét bằng bài kiểm tra đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tổ chức và xét tuyển thẳng.

Theo ông Sơn, việc không thay đổi cách xét tuyển cũng nhằm tạo sự ổn định cho thí sinh. Tuy nhiên để không phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT thì đến năm 2023 trường mới cân nhắc các phương án cụ thể.

Ngày 5/10, Bộ GD-ĐT công bố phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sư phạm năm 2022 theo hướng cơ bản giữ ổn định như năm 2021. Bộ cũng khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT làm công cụ sàng lọc, sơ tuyển, sau đó, cần có thêm các hình thức chọn lọc bổ sung nhằm phân loại tốt hơn đối tượng tuyển chọn.

Các đại học quốc gia, đại học vùng và các trường/nhóm trường đại học đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển ĐH, CĐ và chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh thành phải triển khai dạy học trực tuyến dài ngày, một số chuyên gia cho mong muốn giữ nguyên Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 như cũ để tránh xáo trộn.