Năm 2022 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ thi đánh giá năng lực chuyên biệt ra sao?

0
629

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt lấy kết quả xét tuyển một phần chỉ tiêu năm 2022.

Thi đánh giá năng lực chuyên biệt 2 đợt tại nhiều địa điểm

Theo thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, năm nay trường sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt để phục vụ tuyển sinh. Kỳ thi dự kiến được tổ chức 2 đợt vào tháng 4 và 6 nhưng diễn ra ở nhiều địa phương nhằm tạo điều kiện cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt này gồm 6 bài thi cụ thể: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh có thể lựa chọn đăng ký một hoặc một số bài thi tùy theo số lượng ngành mong muốn xét tuyển.

Cũng theo thạc sĩ Trung, thí sinh thực hiện bài thi này trên máy tính tại các điểm thi do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức. Trong đó, các bài thi đánh giá năng lực toán học, vật lý, hóa học, sinh học có thời gian làm bài 90 phút. Bài thi gồm 50 câu hỏi, trong đó 35 câu trắc nghiệm 4 lựa chọn và 15 câu hỏi dạng trả lời ngắn, thí sinh phải sử dụng các năng lực của mình để giải quyết và điền kết quả vào ô trống.

Bài thi đánh giá năng lực ngữ văn cũng diễn ra trong 90 phút, gồm 20 câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn và 1 bài văn nghị luận xã hội với khoảng 600 từ. Chủ đề bài văn nghị luận xã hội sẽ được ra theo hướng mở.

Ở bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh, thí sinh làm trong 180 phút, gồm 4 phần, tương ứng với đủ cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sử dụng dạng thức đánh giá năng lực tiếng Anh từ bậc 3 – 5 theo khung tham chiếu 6 bậc dành cho Việt Nam. Ngữ liệu trong đề thi được lấy đa dạng trong các lĩnh vực khác nhau.

“Các nội dung kiến thức được đề cập trong các bài thi sẽ bám sát chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, trong đó phần kiến thức trong chương trình lớp 12 chiếm tỷ lệ khoảng 70 – 80%. Còn lại là kiến thức thuộc chương trình lớp 10, 11”, thạc sĩ Trung chia sẻ.

Xét tuyển bằng bài thi năng lực chuyên biệt ra sao?

Năm 2022, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM dự kiến giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm 2021. Bên cạnh hình thức xét dựa vào điểm kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt, trường còn xét dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Trong đó, kết quả bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được sử dụng để xét tuyển theo phương thức kết hợp cả kết quả học tập THPT và bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt sẽ được quy điểm về thang điểm 10, điểm số được tính lẻ đến 0,1 điểm. Thí sinh xét tuyển vào ngành học nào thì sẽ đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực tương ứng với ngành học đó. Ví dụ, thí sinh đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm toán thì sẽ dự thi bài thi đánh giá năng lực toán và điểm bài thi này sẽ được nhân đôi khi xét tuyển.

Các bài thi đánh giá năng lực toán, vật lý, hóa học và sinh học được máy tính chấm tự động. Thí sinh sẽ được biết điểm thi ngay sau khi kết thúc dự thi. Đối với bài thi môn ngữ văn, phần trắc nghiệm 4 lựa chọn sẽ được máy tính chấm tự động. Phần thi bài văn nghị luận xã hội sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Đối với bài thi môn tiếng Anh, phần thi nghe và đọc sẽ do máy tính chấm điểm tự động. Các phần thi nói và viết sẽ được 2 giám khảo chấm điểm sau đó. Kết quả bài thi sẽ được công bố trong thời gian không quá 15 ngày kể từ ngày dự thi.

Năm 2021, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bắt đầu có kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt phục vụ tuyển sinh. Tuy nhiên, kỳ thi này chưa được tổ chức do dịch Covid-19. Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trường dự kiến công bố kế hoạch tổ chức kỳ thi và đề thi minh họa.

Theo Báo Thanh niên