Nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trực tiếp

0
758

Hiện cả nước có 18 tỉnh, thành chỉ tổ chức dạy học trực tuyến, qua truyền hình. Nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trực tiếp ở trường từ 15/11.

Từ 15/11: Nhiều tỉnh thành cho học sinh đi học trực tiếp

Chiều 15/11, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho khối 12 từ ngày 22/11; khối lớp 10 và 11 từ ngày 29/11.

Tuy nhiên, việc đi học lại chỉ triển khai tại các địa phương vùng dịch cấp độ 1 và 2, nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình. Học sinh vùng cấp độ 3, học sinh thuộc diện cách ly y tế tập trung thì học trực tuyến.

Học sinh các khối lớp 8, 9 dự kiến sẽ đến trường sau khi các em được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 đủ 14 ngày. Với các khối lớp còn lại, nếu tình hình dịch bệnh ổn định thì sẽ có kế hoạch cụ thể.

Do dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã được kiểm soát, Chủ tịch UBND huyện vừa quyết định cho phép các trường tiểu học, THCS đón học sinh trở lại trường học trực tiếp từ ngày 15/11. Riêng học sinh các trường mầm non tiếp tục nghỉ cho đến khi có thông báo mới.

Nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trực tiếp - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trực tiếp ở trường từ 15/11 (Ảnh: M. Hà).

Để bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường, các trường rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người; học sinh nghỉ giải lao giữa các tiết tại lớp học.

Tùy theo điều kiện thực tế, nhà trường có thể bố trí học 2 ca để giảm bớt mật độ học sinh đến trường trong từng buổi học. Tiếp tục dừng tổ chức ăn bán trú cho đến khi có thông báo mới.

Từ ngày 15/11, Sở GD-ĐT Nghệ An quyết định chuyển từ hình thức dạy học trực tuyến sang hình thức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến cho tất cả học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Vinh. Địa bàn áp dụng là học sinh vùng dịch cấp độ 1 và 2.

Riêng những học sinh đang thuộc diện cách ly y tế tập trung hoặc đang sinh sống và cư trú trong vùng có dịch Covid-19 vẫn sẽ học trực tuyến.

Sau khi ổn định hoạt động dạy và học trực tiếp cho học sinh lớp 12, các trường tiếp tục xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch Covid-19 để chuẩn bị cho học sinh lớp 10 và lớp 11 trở lại trường học tập.

Tại Hà Tĩnh, học sinh ở thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà đến trường trở lại từ 15/11. Tuy nhiên, một số trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục dạy trực tuyến do liên quan ca mắc Covid-19.

Thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho học sinh đi học trở lại từ 15/11, trong khi một số trường ở Nghi Sơn vẫn tổ chức dạy học trực tuyến.

Linh hoạt kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Từ 13/11, học sinh trên địa bàn thành phố Huế (Thừa Thiên – Huế) dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Huyện Nam Trà My (Quảng Nam) cho phép trường học tại 7 xã Trà Linh, Trà Nam, Trà Cang, Trà Dơn, Trà Leng, Trà Vân và Trà Vinh dạy học tập trung trở lại từ 15/11. Học sinh 3 xã Trà Mai, Trà Don và Trà Tập tiếp tục nghỉ học.

Huyện Núi Thành cho học sinh ở những xã vùng xanh, vàng đi học từ 15/11. Trường học ở vùng cam kết hợp dạy trực tiếp và trực tuyến.

Do diễn biến dịch phức tạp, thành phố Quy Nhơn (Bình Định) không cho học sinh trở lại trường học trực tiếp từ 15/11 như kế hoạch đưa ra trước đó mà tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến.

Huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 8/11. Trẻ mầm non nghỉ học trong khi học sinh các cấp khác chuyển sang học trực tuyến.

Nhiều địa phương quyết định cho học sinh đi học trực tiếp - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Một số địa phương linh hoạt kết hợp cả dạy trực tiếp và trực tiếp (Ảnh: M. Hà).

Trong khi đó ở Đồng Nai, học sinh tiếp tục học trực tuyến. Sau ngày 1/12, các địa phương rà soát, đánh giá quá trình tổ chức cho học sinh đi học tại các cơ sở giáo dục và tình hình thực tiễn dịch bệnh tại địa phương để có những quyết định tiếp theo về việc tổ chức cho sinh viên và học sinh các cấp trở lại trường học.

Đối với các địa phương được xác định ở độ dịch cấp độ 1 và 2 sẽ tổ chức cho trẻ mẫu giáo đi học trước. Thời gian đầu, không tổ chức ăn sáng, bố trí thời gian đưa, đón trẻ lệch giờ.

Sau mỗi tuần, Phòng GD-ĐT đánh giá độ an toàn và các điều kiện để tham mưu UBND huyện/thành phố điều chỉnh phương án theo hướng mở dần đối với trẻ lứa tuổi nhà trẻ.

UBND tỉnh Tiền Giang cũng quyết định cho học sinh khối 9 và 12 trên địa bàn huyện Tân Phú Đông trở lại trường.

Từ 15/11, UBND TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cũng thống nhất chủ trương cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông tại các trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tổ chức dạy học trực tiếp. Điều này nhằm đảm bảo tiến độ chương trình, tuy nhiên vẫn cần thực hiện tốt các giải pháp an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi tổ chức dạy học.

Trong khi đó ở phía Bắc, Hà Giang tiếp tục cho học sinh tạm dừng đến trường, trước mắt đến hết ngày 28/11. Trong thời gian này, các trường chủ động dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh tự học ở nhà.

Tại Hải Phòng, do xuất hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhiều trường chuyển sang dạy học online.

Huyện Bảo Yên, Lào Cai, đã cho học sinh đi học trở lại trong khi một số trường ở huyện Văn Bàn tiếp tục dạy học online.

Sở GD-ĐT Phú Thọ cho phép các địa bàn thuộc thành phố Việt Trì, huyện Phù Ninh, Trường THPT Phong Châu cho học sinh đi học trực tiếp trở lại từ ngày 15/11.

Để đảm bảo phòng chống dịch khi dạy học trực tiếp, Sở GD-ĐT Phú Thọ đã yêu cầu các trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, đồ dùng dạy học,… cũng như xây dựng phương án tổ chức dạy học 2 ca theo khối buổi sáng và buổi chiều; bố trí thời điểm ra, vào lớp, thời điểm bắt đầu và kết thúc buổi học, thời gian nghỉ giữa các tiết học và quản lý học sinh bảo đảm phù hợp.

Đối với cấp mầm non, nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh học sinh để thống nhất phương án chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường trên tinh thần tự nguyện; tùy theo tình hình cụ thể nghiên cứu xem xét việc tổ chức bán trú, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Đối với giáo dục tiểu học, tạm thời các trường chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày, không tổ chức dạy buổi 2 và các hoạt động sau giờ chính thức trong ngày cho đến khi có thông báo mới.

Ở Thái Bình, huyện Vũ Thư học sinh toàn huyện tạm dừng đến trường sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19. Xã Đông Quý, huyện Tiền Hải cũng có quyết định tương tự.