Nhiều sinh viên cháy túi vì những khóa học làm giàu

0
1348

Đánh thức được giấc mộng làm giàu tiềm ẩn trong mỗi con người,những khóa học làm giàu tuy không mới nhưng vẫn thu hút rất nhiều sinh viên đặcbiệt là sinh viên năm nhất. Chẳng mấy chốc, loại hình kinh doanh mở khóa họclàm giàu đã trở thành nghề hái ra tiền cho nhiều người. Tuy nhiên, sau khi thamgia những khóa học này, sinh viên nhận được gì?

Khóa học làm giàunhan nhản

Ngày nay, khi đến bất cứ trường đại học nào, đặc biệt là cáctrường đại học kinh tế, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tờ rơi về nhữngkhóa học có tên rất hoa mỹ như “Khóa học đánh thức sự giàu có”, “Khóa học kỹnăng bán hàng”, Khóa học Làm giàu không khó… với những lời mời gọi hết sức hấpdẫn như khởi nghiệp khi còn đi học, kiếm tiền ngay cả khi ngủ, kiếm tiền bằngchất xám và công nghệ.

Nhiều sinh viên cháy túi vì những khóa học làm giàu - Ảnh 1.

Tuy không hiểu nhiều về khóa học nhưng thấy nhiều bạn đi học,nên hầu hết các bạn sinh viên nhóm ngành kinh tế đều đặt chân đến những khóa họcnày ít nhất 1 lần.

Chỉ cần search từ khóa “Khóa học làm giàu”, “Làm giàu như thếnào”, “lớp học của Công ty Cơn bão triệu phú”,… lập tức hiện ra hàng trămnghìn kết quả các khóa học, lớp học làm giàu giúp người học tha hồ lựa chọn.

Về giá cả thì bình dân 1-2 triệu cũng có, đến những khóa họcnâng cao 10-20 triệu và những khóa học VIP lên tới 200 triệu.

Các khóa học có “thầnthánh” như quảng cáo?

Được quảng cáo bằng những ngôn từ hoa mỹ và những lời lẽ chắcnịch như “Bạn đi học mà không thànhcông, không kiếm được từng này tiền, thì tôi trả lại bạn gấp đôi.” Sức mạnhkinh khủng của marketing online, chứng khoán hay bất động sản, nhiều bạn sinhviên đã bất chấp việc vay mượn tiền để lao đầu vào khóa học làm giàu. Khi mà thựctế và những kiến thức trong khóa học quá xa vời nhiều bạn sinh viên bị khủng hoảngcả về tinh thần và thể chất.

Thúy Vân (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết: “Mình học KhoaKinh tế quốc tế nên rất quan tâm về kinh tế cũng như kinh doanh. Thấy có khóa họchấp dẫn trong 3 ngày nên mình đã rủ bạn đi cùng. Nói chung diễn giả nói chuyệnhay, có duyên nhưng việc có làm được hay không thì phụ thuộc vào khả năng của mỗingười chứ không có chuyện “cứ đi học là thành công”.

Nhiều sinh viên cháy túi vì những khóa học làm giàu - Ảnh 2.

K.T, cựu sinh viên Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn, đọc đượcthông tin về một khóa học làm giàu từ việc kinh doanh, thấy quá hấp dẫn bèn gomgóp để đăng ký tham gia. T. kể: “Họ nói sẽ dạy các phương pháp làm giàu ngay cảkhi không có vốn. Để tham gia, em phải vay mượn tiền của họ hàng. Họ cam kết sẽkiếm được những đồng tiền đầu tiên ngay trong ngày đầu. Nhưng hóa ra bằng cáchmỗi người tạo tài khoản rồi học viên mua hàng của nhau. Kết thúc khóa học, emcũng hăm hở bắt đầu kinh doanh trong khi vốn và kinh nghiệm đều không có. Kếtquả là dự án kinh doanh làm giàu của em bị phá sản chỉ sau vài tháng. Làm giàuđâu phải dễ”.

Theo T, có những buổi học có đến 50% người ngồi nghe là doban tổ chức thuê với giá 50.000 – 100.000 đồng/người. Đây là đòn tâm lý nhằmthu hút người học bằng cách tạo hiệu ứng đám đông. 50% còn lại sẽ phải trả tiềntriệu cho mỗi buổi học.

Những người dạy làmgiàu là ai?

Hầu hết các diễn giả của các khóa học làm giàu đều có nhữngprofile vô cùng hoành tráng, nhưng hầu hết đều có quá khứ rất nghèo rồi vươnlên giàu có trong phút chốc.

Ông Huỳnh Trọng Văn, Giám đốc Công ty cổ phần dữ liệu dịch vụtrực tuyến ODS, cho rằng tâm lý của một số người Việt trẻ là muốn giàu nhanh màkhông muốn đầu tư công sức, học hỏi, trải nghiệm đường dài. “Đa số “diễngiả tự phong” đều chỉ giỏi nói, thực tế ngoài đời họ không làm gì cả. Nhữngcâu chuyện chỉ phù hợp với người nghe không biết tư duy, phân tích. Cũng có mộtsố người tạm gọi là thành công, tuy nhiên họ không phải là tỉ phú, bởi tài sảncủa họ chỉ nhỉnh hơn so với tầng lớp bình dân một chút. Nhưng cái giá phải trảđể nghe những người này nói thì quá đắt”, ông Văn nhìn nhận.

Ông Đào Khánh Hiệp- giám đốc 1 công ty socola tươi khá nổitiếng tại Hà Nội cho rằng, các khóa học làm giàu nhanh chủ yếu dạy các kỹ thuậtcòn chút tác dụng hoặc đã hết thời, rồi lồng ghép lý thuyết nghe có vẻ rất hayvà đúng đắn, nhưng hoàn toàn sáo rỗng. “Vì sao nó vẫn thu hút? Vì nó đánh vàođiều mọi người khao khát, đó là giấc mộng tỉ phú, giấc mộng đổi đời. Nó khiến mộtngười mù tịt về kinh doanh và chuyên môn bỗng tin rằng chỉ cần bỏ ra 15 phút mộtngày cũng có thể kiếm được 1.000 USD”, ông Hiệp lý giải.