Những nhóm ngành có tỷ lệ ‘chọi’ nguyện vọng 1 cao nhất năm 2021

0
736

Theo thống kê, mặc dù nhóm ngành Kinh doanh Quản lý có tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất, nhưng khi xét dựa trên số lượng nguyện vọng 1 so với chỉ tiêu, An ninh Quốc phòng và Báo chí lại là 2 nhóm ngành thu hút thí sinh.

Năm 2021, toàn hệ thống có hơn 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký với gần 550.000 chỉ tiêu. Trong đó, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu chỉ tiêu của cả hệ thống.

Để đánh giá tình hình, xu hướng đăng ký ngành năm nay cần phải căn cứ số liệu đăng ký nguyện vọng 1, bởi điều này thể hiện nhu cầu và mong muốn lựa chọn ngành nghề của thí sinh.

Những nhóm ngành nào ‘hot’ nhất năm 2021?

Dưới đây là số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021 do Bộ GD-ĐT cung cấp.

Những nhóm ngành có tỷ lệ 'chọi' nguyện vọng 1 cao nhất năm 2021

Những nhóm ngành có tỷ lệ 'chọi' nguyện vọng 1 cao nhất năm 2021

Dựa vào tỷ lệ nguyện vọng 1/ chỉ tiêu cho thấy, những ngành được nhiều thí sinh đăng ký ở nguyện vọng 1 nhất là An ninh Quốc phòng (566,82%); Báo chí và thông tin (311,65%), Nghệ thuật (210,7%); Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%), Khoa học xã hội và hành vi (197,97%).

Số liệu trên cũng cho thấy, nhóm ngành An ninh Quốc phòng vẫn giữ vững độ hấp dẫn thí sinh, ngành Báo chí và thông tin đang “lên ngôi”.

Mặc dù nhóm ngành Kinh doanh Quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%), nhưng khi xét ở số lượng đăng ký nguyện vọng 1, nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong số những nhóm ngành hút thí sinh nhất.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (dựa trên số lượng đăng ký vào nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Đây đều là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao.

Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc thí sinh đăng ký tập trung vào một số nhóm ngành thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm và nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động và nền kinh tế.

“Ở những nhóm ngành “hot”, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký vào các nhóm ngành này cần lưu ý”, đại diện Vụ Giáo dục Đại học cho hay.