Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

0
830

Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch.

 

Học sinh khối 12 tại TP.HCM ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh minh họa.Học sinh khối 12 tại TP.HCM ôn tập chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Ảnh minh họa.

Linh hoạt ôn tập cho trò

Cô Hoàng Hảo, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông (THPT) Đào Sơn Tây, Thành phố Thủ Đức chia sẻ, hiện học sinh lớp 12 của trường ôn tập trực tiếp tại trường. Nhà trường thực hiện chia đôi lớp để đảm bảo giãn cách trong phòng chống dịch. Đồng thời qua đó  trường cũng phân nhóm được các đối tượng học sinh để  giáo viên ôn tập hiệu quả.

Sau mỗi một chuyên đề ôn tập, với các môn thi trắc nghiệm, giáo viên bộ môn sẽ chủ động cho học sinh làm bài kiểm tra online để nắm tình hình ôn tập, nắm kiến thức của các em, từ đó có những điều chỉnh kịp thời.

Theo dự kiến, nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh tới cuối tháng 6. Trường sẽ căn cứ vào tình hình thực tế, diễn biến của dịch Covid-19 để có những điều chỉnh với hình thức ôn tập phù hợp.

Tại Trường THPT Phú Nhuận (Quận Phú Nhuận), thầy Trần Công Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, học sinh lớp 12 ôn tập trực tiếp tại lớp và được chia đôi lớp để giãn cách, đảm bảo trong công tác phòng dịch.

Trường cũng đã tổ chức một đợt thi thử vào tháng 3 vừa qua, dự kiến đến giữa tháng 6 sẽ tiếp tục một đợt thi thử. Theo kế hoạch, học sinh sẽ được ôn tập tới ngày 30/6.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình dịch bệnh cũng như những chỉ đạo của Sở, nhà trường sẽ chủ động trong phương án học tập. Nếu diễn biến dịch phức tạp, trường sẽ chủ động chuyển qua việc ôn tập trực tuyến cho học sinh.

Theo số liệu đăng kí, trường có hơn 200 em chọn bài thi Khoa học xã hội (KHXH) và khoảng 540 em chọn bài thi Khoa học tự nhiên (KHTN) để xét tốt nghiệp.

Tương tự, thầy Hà Hữu Thạch, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3) cho biết, hiện tại học sinh lớp 12 đang ôn tập trực tiếp tại lớp. Qua quá trình ôn tập, thầy cô bộ môn sẽ có những bài kiểm tra để nắm tình hình ôn tập của học sinh.

Tại Trường THPT Nhân Việt (Quận Tân Phú), thầy Bùi Gia Hiếu, Hiệu trưởng nhà trường thông tin, trong quá trình ôn tập, khoảng 2 tuần, giáo viên sẽ cho kiểm tra 1 lần, để nắm tình hình ôn tập và có những bổ sung, điều chỉnh kịp thời.

Các giáo viên bộ môn cũng dành thời gian để ôn tập buổi tối cho học sinh. Bên cạnh đó, là trường nội trú nên nhà trường chú trọng đến bữa ăn đủ dinh dưỡng, nhắc nhở các em đi ngủ đúng giờ, không học quá khuya và giữ sự thoải mái trong ôn tập để đạt hiệu quả tốt, sẵn sàng cho kỳ thi.

Xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi 

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) đã có chỉ thị khẩn về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 của TPHCM diễn ra nghiêm túc, trung thực, công bằng, an toàn, thiết thực, hiệu quả, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, UBND TPHCM yêu cầu Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), các sở ban ngành, đơn vị có liên quan, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

Các đơn vị liên quan, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí, từ nguồn ngân sách;

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại TP.HCM  Ảnh minh hoạ P.Nga 

Bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, các hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm túc các quy định, biện pháp phòng chống dịch cho các kỳ thi, thực hiện công tác thi và công tác tuyển sinh đúng quy chế thi, quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT).

TPHCM giao Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm chỉ đạo và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức các kỳ thi, chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành, đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương, thực hiện nghiêm công tác ra đề thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TPHCM chỉ đạo các trường, điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi (thời gian thi, môn thi, nội quy, quy chế thi…) và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Click vào ảnh để xem nội dung.

UBND TPHCM giao Sở Y tế chỉ đạo các tuyến y tế cơ sở, bệnh viện phối hợp với các điểm thi, tạo điều kiện ưu tiên cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho học sinh, chứng nhận bệnh hoặc thương tích chính xác, nhanh chóng khi có bất trắc xảy ra trong quá trình thi.

Cơ quan y tế phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục để sàng lọc, cung cấp và cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh  thuộc các diện F0, F1, F2.

Bên cạnh đó, ngành y tế sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi.

Riêng lực lượng y tế địa phương có trách nhiệm phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, in sao đề thi và chấm thi, bố trí tại mỗi điểm 1 cán bộ y tế trực trong suốt thời gian thi, thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc 1 ngày và sau khi hoàn tất nhiệm vụ, hỗ trợ phương tiện và nhân sự thực hiện đo thân nhiệt cho thí sinh đầu mỗi buổi thi.