Phổ điểm thi tốt nghiệp phân hoá, điểm chuẩn đại học sẽ tăng

0
725

Lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 rất thuận lợi cho tuyển sinh năm 2021 và dự đoán điểm chuẩn đại học sẽ tăng.

Phổ điểm thuận lợi cho xét tuyển

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho rằng điểm các môn thi/bài thi năm 2021 cơ bản ổn định so với các năm 2019, 2020. Với điểm thi và sự phân bố điểm thi của thí sinh các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh), C (Văn-Sử-Địa) các trường đại học sẽ dễ xét tuyển. Trong đó, đại học trường tốp giữa sẽ thuận lợi nhất trong lựa chọn nguồn thí sinh phong phú và dễ dàng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, theo ông Điền, theo truyền thống thí sinh miền Bắc trúng tuyển vào trường thường thuộc tốp 10-12% thí sinh có điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Do vậy trường dành sự quan tâm nhiều đến số thí sinh đạt từ 26 điểm trở lên. Với phổ điểm năm nay trường hoàn toàn yên tâm có thể tuyển lựa được những thí sinh có kết quả học tốt.

Theo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội, với phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có sự phân hoá tốt, kể cả các ngành “hot” nhất của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có thể yên tâm sử dụng.

Theo GS Đức, dù đã có phương thức tuyển sinh riêng, nhưng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn là phương thức rất quan trọng của trường nói riêng và các đại học khác nói chung. Từ phổ điểm năm nay các đại học có thể yên tâm sử dụng kết quả.

TS Tô Văn Phương, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Nha Trang phân tích đối với phổ điểm trung bình, qua biểu đồ cho thấy, nhìn chung điểm trung bình của các môn thi giảm không đáng kể so với năm 2020, cụ thể: Lịch sử giảm nhiều nhất là 0,23 điểm; Vật lý giảm 0,14 môn; Ngữ văn giảm 0,13; Toán giảm 0,06 điểm. Trong khi đó, điểm tiếng Anh tăng cao nhất là 1,26 điểm; điểm Địa lý tăng 0,18.

Phổ điểm thi tốt nghiệp phân hoá, điểm chuẩn đại học sẽ tăng
Điểm trung bình các môn thi so với năm 2020. Nguồn: TS Tô Văn Phương

Theo TS Phương, từ đây có thể thấy tổng điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển truyền thống năm 2021 cụ thể: Tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa) là 19,8 (giảm 0,27 điểm so với năm 2020); B00 (Toán – Hóa – Sinh) sẽ là 18,75 (giảm 0,22 điểm so với năm 2020); nhưng Khối A01 (Toán – Lý – Anh) và D00 (Toán – Văn – Anh) tăng khoảng hơn 1 điểm, lần lượt là 19,01 điểm và 18,92 điểm.

Đối với điểm thi có nhiều thí sinh đạt nhất, ông Phương nhìn nhận điểm thi của các môn Toán, Văn, Hóa, Sinh năm 2021 tương tự điểm 2020. Điểm tiếng Anh tăng cao nhất là 0,6 điểm, trong khi đó, điểm Lịch sử giảm 0,5 điểm, các môn Vật lý và Địa lý đều giảm 0,25 điểm.

Phổ điểm thi tốt nghiệp phân hoá, điểm chuẩn đại học sẽ tăng
Nguồn: TS Tô Văn Phương

Như vậy, tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển truyền thống đối với điểm có nhiều TS đạt nhất có thay đổi như sau: Tổ hợp D00 (Toán – Văn – Anh) tăng 0,6 điểm, kế đến là tổ hợp A01 (Toán – Lý – Anh) tăng 0,35; tổ hợp A00 (Toán – Lý – Hóa) giảm 0,25 điểm; trong khi đó B00 (Toán – Hóa – Sinh) tương tự như năm 2020.

Điểm chuẩn sẽ tăng

Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021, GS Nguyễn Đình Đức dự đoán rằng, điểm chuẩn các khối A (Toán-Lý-Hoá), A1 (Toán-Lý-Anh), D (Toán-Văn-Anh) sẽ cao hơn so với năm trước. Các tổ hợp khác, ngưỡng xét tuyển đầu vào có thể ổn định, không sự khác biệt so với năm 2020. Việc xét tuyển của trường tốp trên, dù điểm đầu vào có lẽ sẽ cao như năm ngoái nhưng hoàn toàn có thể tuyển được người học có chất lượng tốt.

PGS Nguyễn Phong Điền cũng nhận định rằng, với phổ điểm thi năm nay thì điểm chuẩn sẽ cao hơn năm trước.

“Dù vậy, rất may là phổ điểm phân hoá về sau tốt. Các môn Toán, Lý, Hoá ít điểm 10. Điều này giúp các ngành top đầu của trường như Khoa học máy tính; Khoa học dữ liệu (năm ngoái là 29,04 điểm chuẩn) bớt căng thẳng hơn trong xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT dù điểm chuẩn có thể nhích hơn một chút”- ông Điền nói.

TS Tô Văn Phương đánh giá phổ điểm từng môn thi và theo các tổ hợp truyền thống có tăng, giảm nhẹ hoặc không đáng kể. Nếu quy mô về chỉ tiêu tuyển sinh đối với phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tương tự như năm 2020 thì điểm chuẩn năm nay cơ bản giống như năm 2020.

Phổ điểm thi tốt nghiệp phân hoá, điểm chuẩn đại học sẽ tăng
Nguồn: TS Tô Văn Phương

Trong khi đó, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, nhìn nhận điểm thi đúng như nhận định ban đầu sau khi có đề là sẽ cao hơn năm ngoái và điều này dễ hiểu khi học sinh đã ôn tập nhiều cũng như trung hơn vào đề thi. Từ phổ điểm, ông Sơn dự đoán điểm chuẩn của các trường ĐH sẽ cao hơn năm ngoái khoảng từ 0,5 – 3,5 điểm. Lý do vì chỉ tiêu của xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT cũng ít hơn năm ngoái và điểm thi tốt nghiệp THPT cũng cao hơn năm ngoái. Mặt khác có nhiều trường đã cắt giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT chỉ còn khoảng từ 30% – 50%.

“Dự đoán điểm chuẩn của khối A00, B00, D01, A01,… các ngành của các trường ở top trên khoảng từ 24 điểm trở lên mới trúng tuyển. Các trường top giữa thì điểm trúng tuyển cũng từ 20 – 22 điểm trở lên. Các ngành, trường chọn lựa các khối ngành xã hội cũng có điểm cao hơn năm ngoái khoảng 1,0 điểm trở lên vì điểm môn Văn,  Địa lý, Giáo dục công dân điểm rất cao.