Sẽ không có ‘điểm sàn’ cho trường cao đẳng, trung cấp

0
1331

Theo thông tin từ Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH, hiện cơ quan này đã hoàn thiện dự thảo thông tư quy định quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC).

Theo đó, điều chỉnh theo xu hướng tăng mạnh quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường.
Các trường cũng được quyền tự quyết định số lần tuyển sinh trong năm. Bộ LĐ-TB-XH sẽ không đưa ra “điểm sàn” mà chỉ yêu cầu đối tượng tuyển sinh phù hợp với quy định của luật Giáo dục nghề nghiệp.
Học sinh lớp 12 năm nay sẽ chịu ảnh hưởng từ những thay đổi về quy chế thi và tuyển sinh 2017
Theo đó, đối tượng tuyển sinh TC là người tốt nghiệp THCS và THPT, với CĐ là người tốt nghiệp THPT (và trình độ tương đương). Các trường có thể tùy chọn phương thức tuyển sinh phù hợp, hoặc tổ chức thi tuyển, xét tuyển, hoặc kết hợp thi với xét tuyển. Dựa trên các nguyên tắc mà thông tư đưa ra, mỗi đơn vị tự ban hành quy chế tuyển sinh cụ thể cho trường mình. Các trường cũng không cần làm đề án tuyển sinh để trình lên Tổng cục duyệt. Tổng cục chỉ yêu cầu dù tuyển sinh theo phương thức nào thì không được làm trái với thông tư về tuyển sinh mà Bộ ban hành.
Về chỉ tiêu tuyển sinh, mỗi trường sẽ tự quyết định dựa vào năng lực của đơn vị mình. Các năng lực đó bao gồm cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên (được quy định trong Nghị định 143 của Chính phủ). Các trường cũng sẽ tự xác định chỉ tiêu đào tạo từng hệ sao cho phù hợp với tình hình thực tế.
Tổng cục Dạy nghề đang đề xuất với Bộ GD-ĐT cho phép các trường CĐ, TCCN được dùng kho dữ liệu chung của kỳ thi THPT quốc gia.
Theo Thanhnien