Thí sinh phải xác nhận nhập học khi trúng tuyển

0
495
ket-thuc-ky-thi-thpt-nam-2022-diem-chuan-dai-hoc-se-tang-nhe

Ngày 24-8, các trường đại học trên cả nước đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học và tổ chức nhập học cho thí sinh trong thời gian quy định. Đồng thời thực hiện các cam kết đối với thí sinh, tư vấn, hỗ trợ và giải quyết khiếu nại, bảo vệ quyền lợi chính đáng của thí sinh trong những trường hợp rủi ro được công bố trong đề án tuyển sinh theo quy định.

Đối với thí sinh, sau khi biết điểm chuẩn ĐH, nếu trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GD-ĐT từ 24-8 đến trước 17 giờ ngày 8-9. Các trường ĐH sẽ gửi thông báo cho thí sinh qua email, số điện thoại hoặc giấy báo trúng tuyển. Vì vậy, sau khi xác nhận nhập học trên hệ thống, thí sinh cần thường xuyên xem, kiểm tra email để biết thông tin tài khoản nhập học, thủ tục nhập học và làm theo hướng dẫn của các trường.

Khi trúng tuyển và làm thủ tục nhập học, thí sinh sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau: giấy báo nhập học (bản chính); sơ yếu lý lịch học sinh – sinh viên (hồ sơ trúng tuyển); giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm 2023; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp trước năm 2023; học bạ THPT (bản sao công chứng và bản gốc để đối chiếu); chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (bản sao có công chứng), sổ đoàn viên; bản sao giấy khai sinh; phiếu khám sức khỏe; hồ sơ, giấy chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ 3×4. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do ban chỉ huy quân sự cấp đối với nam (bản sao).

Với các thí sinh cần chứng minh đối tượng ưu tiên, các em cần chuẩn bị bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.

Những thí sinh không xác nhận nhập học trong thời gian quy định, nếu không có lý do chính đáng, coi như từ chối cơ hội học tập. Thí sinh không trúng tuyển đợt 1, các em có thể tham gia các đợt xét tuyển bổ sung nếu đủ điều kiện, theo thông báo trên trang tuyển sinh của các cơ sở đào tạo. Hiện nay, nhiều trường ĐH đã thông báo xét tuyển bổ sung với hàng ngàn chỉ tiêu.