Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào?

0
643

Nhiều trường đại học khẳng định sẽ dành chỉ tiêu, đảm bảo quyền lợi cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chưa thể thi tốt nghiệp THPT trong đợt 1.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT quyết định sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Những thí sinh ở khu vực không chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ thi vào 2 ngày 7-8/7. Những thí sinh vùng dịch, thuộc “diện F” sẽ thi đợt 2. Lịch thi đợt 2 do Bộ GD-ĐT căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch bệnh để quyết định.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 xét tuyển đại học thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 12 tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch, nhiều tháng nay, mọi hoạt động học tập đều diễn ra online: “Em rất lo lắng vì học online sẽ không hiệu quả bằng việc học trên lớp. Hơn nữa, chỉ còn gần 2 tuần nữa, các bạn trên cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp, trong khi đó chúng em vẫn thấp thỏm đợi chờ. Bên cạnh đó, em cũng lo lắng khi hầu hết các nguyện vọng xét tuyển đại học của em đều dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, vậy chỉ tiêu dành cho những thí sinh thi sau sẽ ra sao, có ảnh hưởng đến cơ hội trúng tuyển hay không”.

Có cùng lo lắng, Phan Minh Hải (Bắc Ninh) có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng băn khoăn: “Nếu các bạn đã thi xong đợt 1 và các trường đại học đã tuyển đủ chỉ tiêu thì những thí sinh thi đợt 2 có còn cơ hội hay không”?

Trao đổi với VOV.VN về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định, trường đã tính toán và sẽ dành riêng một số lượng chỉ tiêu phù hợp cho những thí sinh thuộc vùng dịch phải thi trong đợt 2.

“Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều thí sinh cũng phải thi đợt 2 và vẫn được đảm bảo quyền lợi như đợt 1. Các thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp trong đợt 1 hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi và cơ hội khi xét tuyển đại học”, thầy Điền cho biết.