Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các sở phải tổ chức đúng theo lịch!

0
746
Các tỉnh, thành có thể chuyển thí sinh đến dự thi ở hội đồng thi của địa phương khác trong đợt 2; nơi nào không thể tổ chức thi vì lý do bất khả kháng thì đề xuất để Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ ngày 20/7 đã ký Văn bản số 3026 gửi các sở GD-ĐT hướng dẫn tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào ngày 6 và 7/8.

Các sở GD-ĐT phải thực hiện đúng lịch thi

Theo hướng dẫn này, đối tượng dự thi đợt 2 gồm thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7 và 8/7; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các đối tượng nêu trên được dự thi đợt 2 của kỳ thi nếu đáp ứng các điều kiện: Đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo điều 37 của Quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi/môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi/môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.

Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan. Để bảo đảm tính thống nhất, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT cần thực hiện đúng lịch công tác đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các sở phải tổ chức đúng theo lịch! - Ảnh 1.

Thí sinh TP.HCM dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Có thể đặc cách xét tốt nghiệp

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, tùy theo điều kiện thực tế, để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh và công tác tổ chức thi, các sở GD-ĐT thành lập hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương. Trường hợp đặc biệt, các sở GD-ĐT cũng có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở hội đồng thi của địa phương khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, sở GD-ĐT nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi; đồng thời, báo cáo Bộ GD-ĐT về việc chuyển thí sinh và phối hợp chặt chẽ với hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.

Tùy theo diễn biến thực tế của dịch Covid-19 và yêu cầu về phòng chống dịch tại các địa phương, các hội đồng thi xem xét để bố trí số lượng thí sinh tại mỗi phòng thi (tối đa không quá 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi). Bộ GD-ĐT cũng đồng ý để hội đồng thi có thể liên kết thực hiện việc in sao đề thi phục vụ tổ chức thi đợt 2. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để hỗ trợ in sao đề thi cho các hội đồng thi dưới 500 thí sinh ở khu vực phía Bắc nếu có đề nghị.

Liên quan đến việc công bố kết quả thi, theo Bộ GD-ĐT, những thí sinh đã dự thi một số môn thi ở đợt 1, hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 1 chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu kết quả thi đợt 1 của thí sinh cho hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 2 để nhập vào hệ thống quản lý thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay đã có đề xuất tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 3. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp như hiện nay, việc tổ chức thi đợt 3 rất khó khăn. Với những nơi không thể tổ chức được vì lý do bất khả kháng thì đề xuất để bộ có phương án hỗ trợ, có thể đặc cách tốt nghiệp cho các em.