Thiếu người học, nhiều trường công lập tăng tốc tuyển bổ sung

0
691

Điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp vừa qua có không ít trường đại học công lập ở mức thấp đến ngỡ ngàng.

 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH. Ảnh minh hoạThí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào ĐH. Ảnh minh hoạ

Dù điểm chuẩn thấp nhưng nhiều trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu, tiếp tục công bố tuyển nguyện vọng bổ sung.

Nhiều trường/ ngành điểm chuẩn chỉ 15 – 16

Mùa tuyển sinh năm nay ghi nhận hiện tượng điểm trúng tuyển ở một số trường, ngành học có sự gia tăng đột biến, có ngành học thậm chí tăng từ 4 – 7 điểm. Tuy nhiên, bên cạnh hiện tượng “nóng cục bộ” ở số ít trường và ngành học, nhiều trường công lập lại có điểm trúng tuyển thấp không ngờ.

Đơn cử, điểm chuẩn trúng tuyển năm 2021 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam chỉ có 3 ngành trên ngưỡng 20 điểm còn lại 13 ngành đào tạo có điểm trúng tuyển từ 15 đến 16,5 điểm. Trong đó, nhóm ngành thuộc thế mạnh của đơn vị như Nông nghiệp, Bảo vệ thực vật, Công nghệ rau hoa quả và cảnh quan, Khoa học cây trồng, Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường, Thủy sản, Xã hội học, Bệnh học thủy sản, Nuôi trồng thủy sản… điểm trúng tuyển ở mức 15.

Trường Đại học Lao động Xã hội (cơ sở Hà Nội) nhiều ngành có điểm trúng tuyển chỉ từ 14 đến 15,50  như Bảo hiểm, Hệ thống thông tin quản lý, Công tác xã hội, Kinh tế…

Trường ĐH Thủy Lợi cũng có nhiều ngành điểm chuẩn trúng tuyển từ 16 như ngành Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ sinh học, Kỹ thuật hóa học, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, Thủy văn học. Đặc biệt nhóm ngành thuộc thế mạnh của trường như Kỹ thuật xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cấp thoát nước điểm trúng tuyển chỉ 16 điểm.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất cũng có hàng loạt ngành có điểm trúng tuyển 15 điểm như Du lịch địa chất, Kỹ thuật trắc địa – bản đồ, Quản lý đất đai, Địa tin học, Kỹ thuật mỏ, Kỹ thuật tuyển khoáng, Kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật môi trường, Quản lý công nghiệp, Địa chất học, Kỹ thuật địa chất, Địa kỹ thuật xây dựng …

Ở phía Nam có không ít trường điểm trúng tuyển nhiều ngành cũng chỉ ở mức 15 – 16 điểm. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) có 16 ngành đào tạo có điểm trúng tuyển từ 16 – 16,50 điểm gồm Quản lý tài nguyên môi trường, Khoa học thủy sản, Kỹ thuật hóa phân tích, công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Công nghệ chế biến hải sản, công nghệ chế tạo máy, Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, Kinh doanh thời trang và dệt may….

Tương tự, tại Trường ĐH Tài nguyên & Môi trường TPHCM có 14/17 ngành lấy 15 điểm như Quản lý tài nguyên và môi trường biển đảo, Quản lý khoáng sản, Quản lý tổng hợp tài nguyên nước, Địa chất học, Khí tượng và khí hậu học, Thủy văn học, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Kỹ thuật trắc địa – Bản đồ…

Trường ĐH Lâm nghiệp thông báo xét tuyển bổ sung.

Cơ hội vẫn ở phía trước

Chưa tuyển đủ chỉ tiêu nên ngay sau khi công bố điểm trúng tuyển đợt 1, những trường có điểm chuẩn thấp đã nhanh chóng thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung.

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) thông báo nhận hồ sơ bổ sung theo phương thức xét kết quả học bạ lớp 12 đến ngày 30/9 đối với 16 ngành đào tạo chính quy (phần lớn là ngành có điểm trúng tuyển thấp). Điều kiện xét tuyển là thí sinh tốt nghiệp THPT và có mức điểm học bạ cả năm lớp 12 bằng hoặc cao hơn mức điểm sàn do trường công bố.

Trường ĐH Khoa học (thuộc ĐH Thái Nguyên) cũng thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 vào các ngành đào tạo trình độ đại học hệ chính quy năm 2021 theo hai phương thức học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp. Thời gian nhận hồ sơ từ 16/10 đến 30/10. Điều đáng nói, mức điểm nhận hồ sơ nhiều ngành khá thấp chỉ từ 15 điểm.

Học viện Quản lý giáo dục cũng thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở 9 ngành đơn vị đào tạo với quy mô 375 chỉ tiêu ở mức điểm 16. Trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 16/9 đến 17 giờ ngày 30/9.

Trong khi các trường điểm thấp tăng tốc tuyển bổ sung thì nhóm trường tốp trên (có điểm trúng tuyển từ 21 – 28 điểm) hiện không thông báo tuyển sinh nguyện vọng bổ sung. ThS Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và Phát triển thương hiệu, Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết: Nhà trường chưa có kế hoạch thông báo tuyển sinh bổ sung do đã chốt đủ số lượng thí sinh trúng tuyển vào trường qua nguyện vọng 1 (NV1). Tuy nhiên, để chắc chắn có phải tuyển nguyện vọng bổ sung không thì phải tới ngày 26/9 mới biết, vì có thể có thí sinh bỏ nhập học để đi du học hoặc xét trường khác.

“Tuy nhiên, khả năng thí sinh trúng tuyển NV1 bỏ không nhập học rất ít. Bởi phần đông khi chọn NV1 vào trường các em đã xác định rõ mục tiêu học tập của mình. Mặt khác, các trường tốp trên với điểm chuẩn trúng tuyển cao sẽ ít khi thông báo tuyển bổ sung vì họ đã phải lấy điểm rất cao để lọc bớt thí sinh nên khi có tuyển bổ sung mức điểm sẽ không thể thấp. Hiện trường chỉ còn 53 chỉ tiêu (xét học bạ THPT) cho nhóm thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp nên rất mong thí sinh cân nhắc kỹ để không mất cơ hội cuối”, ThS Vũ cho biết.

Tương tự ThS Nguyễn Thị Kim Phụng – Phó Trưởng phòng Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Tài chính – Marketing chia sẻ: Năm nay khả năng trường sẽ không phải thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung khi mức điểm chuẩn trúng tuyển vào trường tăng hơn năm ngoái khá nhiều. “Nhiều năm nay trường hiếm khi phải thông báo tuyển nguyện vọng bổ sung vì tuyển đủ ngay từ đợt 1. Năm nay, điểm trúng tuyển tăng đều ở tất cả ngành đào tạo, với mức điểm trúng tuyển dao động từ 24 – 27 điểm. Điểm trúng tuyển với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp cũng từ 24 – 28 điểm, có thể trường sẽ khóa tuyển sinh ngay trong đợt 1”, ThS Phụng đánh giá.

Thực tế, điểm chuẩn trúng tuyển của các trường, ngành học đều dựa trên số hồ sơ thí sinh xét tuyển nộp vào, cũng như hệ số điểm trung bình của thí sinh có được, từ đó các trường lọc đủ số lượng chỉ tiêu mình được cấp mà đưa ra điểm chuẩn. Vì vậy, theo ThS Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin & Tuyển sinh ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG TPHCM), sẽ không còn nhiều cơ hội cho các thí sinh sẽ trượt các nguyện vọng ở đợt 1.

“Một phần các trường tốp trên đã tuyển đủ chỉ tiêu, một phần mức điểm trúng tuyển NV1 đã cao chót vót. Vì vậy, nếu có tuyển bổ sung (rất hiếm) thì điểm trúng tuyển cũng sẽ cao hơn đợt 1 và chắc chắn sức cạnh tranh cho những chỉ tiêu ít ỏi trên cũng cực lớn”, ThS Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin & Tuyển sinh ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) nhận định.

Đánh giá về những ngành có điểm chuẩn trúng tuyển thấp, ThS Phạm Thái Sơn – Trưởng phòng Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, đây phần lớn là những ngành kén người học. Ngoài yếu tố ngành học chuyên về kỹ thuật chế biến, khoa học, nhóm ngành học trên khiến nhiều thí sinh e dè khi nghe đến tên gọi (kiểu như nhóm ngành nông – lâm – thủy sản). Tuy nhiên, thực chất đây lại là những ngành học có nhu cầu nhân lực rất cao.
Theo Báo Giáo dục và đào tạo