Tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển để thêm cơ hội vào đại học

0
648

Các chuyên gia tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp với chủ đề ‘Xét tuyển đại học, cao đẳng ra sao?’, diễn ra tối 24-2, đều khuyên thí sinh tìm hiểu kỹ các phương thức xét tuyển do các trường công bố.

Tìm hiểu kỹ phương thức xét tuyển để thêm cơ hội vào đại học - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham dự chương trình tư vấn ‘Xét tuyển đại học, cao đẳng ra sao?’ diễn ra tối 24-2 – Ảnh chụp màn hình

Theo TS Trần Đình Khôi Quốc – trưởng ban đào tạo ĐH Đà Nẵng, năm 2022 ĐH Đà Nẵng có 9 đơn vị dự kiến tuyển tổng cộng 14.550 chỉ tiêu.

Các trường, đơn vị thành viên, trực thuộc ĐH Đà Nẵng công bố, năm nay nhiều trường thêm phương thức xét tuyển, tăng chỉ tiêu cho các phương thức tuyển sinh riêng, xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, xét kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong đó, Trường ĐH Bách khoa có chỉ tiêu nhiều nhất với 3.200 sinh viên và cũng là trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển nhất (6 phương thức). Trong khi Khoa y dược có số chỉ tiêu ít nhất là 230 sinh viên.

“Thí sinh nên tìm hiểu thật kỹ đề án tuyển sinh chính thức của các trường, đồng thời tận dụng tối đa các phương thức xét tuyển để chọn được ngành, trường phù hợp và tăng cơ hội trúng tuyển”, ông Quốc khuyên.

Năm nay, ĐH Đà Nẵng tiếp tục phối hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức một điểm thi đánh giá năng lực tại ĐH Đà Nẵng nhằm tạo điều kiện cho thí sinh khu vực miền Trung có thêm phương án lựa chọn trong việc đăng ký xét tuyển vào đại học.

Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt vào ngày 27-3 (đợt 1) và dự kiến ngày 22-5 (đợt 2).

Theo TS Dương Tôn Thái Dương – phó trưởng ban đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện đã có hơn 80 trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM 2022.

Còn TS Nguyễn Công Hào – trưởng ban đào tạo và công tác sinh viên ĐH Huế – cho hay năm nay ĐH Huế sẽ tuyển sinh theo 5 phương thức với dự kiến 14.500 chỉ tiêu vào 136 ngành đào tạo.

Đáng chú ý, Trường ĐH Y dược xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế cho 42 chỉ tiêu ngành y khoa. Năm nay ĐH vẫn không sử dụng phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của bất kỳ đơn vị nào.

Cũng theo ông Hào, năm nay các trường thành viên của ĐH Huế có sử dụng các phương thức tuyển sinh riêng. Do vậy thí sinh cần theo dõi thông tin chi tiết trên website của các trường.

Trong khi đó, TS Võ Thanh Hải – phó hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Duy Tân – cho hay với việc các trường tuyển sinh nhiều phương thức, thí sinh có quyền đăng ký nhiều phương thức vào một ngành, có thể trúng tuyển cùng lúc nhiều phương thức nhưng chỉ được trúng tuyển bằng một phương thức duy nhất.

“Năm nay, rất nhiều trường xét tuyển học bạ, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực và sẽ có kết quả xét tuyển sớm. Tuy nhiên, các em cần hết sức lưu ý điều kiện để trúng tuyển đại học là phải tốt nghiệp THPT”, ông Hải lưu ý.

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.

Buổi tư vấn kế tiếp có chủ đề ‘Tuyển sinh đại học 2022: Làm sao tăng cơ hội trúng tuyển?’ sẽ diễn ra từ 19h đến 20h30 ngày 3-3.

Mời các bạn học sinh và phụ huynh đăng ký tham gia.

Theo Báo Tuổi Trẻ