Trường đại học thí điểm học trực tiếp, từng bước đưa sinh viên trở lại trường

0
661

Sau thời gian thí điểm việc dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp trong bối cảnh “bình thường mới”, nhiều trường ĐH tại TPHCM đã lên kế hoạch cụ thể cho sinh viên trở lại giảng đường.

 

Sinh viên ngành Thiết kế thời trang của Trường Đại học Hoa Sen học trực tiếp tại trườngSinh viên ngành Thiết kế thời trang của Trường Đại học Hoa Sen học trực tiếp tại trường

Theo đó, Trường ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã triển khai xây dựng phương án giảng dạy, học tập và thi kết thúc học phần áp dụng cho học kỳ đầu năm 2022.

Cụ thể, sau thời gian thí điểm một số lớp học phần giảng dạy và học tập theo hình thức lớp học kết hợp từ đầu tháng 11, nhà trường đã nhận được ý kiến phản hồi tốt từ giảng viên, người học.

Trên cơ sở đó, kết hợp căn cứ Kế hoạch số 3997/KH-UBND ngày 30/11/2021 của UBND TP; bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại UEH và điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng được yêu cầu cho việc giảng dạy và học tập theo hình thức kết hợp;… UEH đã xây dựng phương án giảng dạy, học tập và thi kết thúc học phần trong điều kiện “bình thường mới”.

Giảng viên sẽ giảng dạy trực tiếp tại phòng học đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết (micro kết nối với máy tính online, bút từ viết được trên màn hình cảm ứng, camera quay hình ảnh trong lớp học,…). Người học có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến nhưng vẫn tiếp cận được đầy đủ nội dung bài giảng từ xa.

Sinh viên UEH học trực tuyến, kết hợp trực tiếp tại trường

Với hệ chính quy, người học đủ điều kiện về y tế (đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng) và không bị cách ly theo quy định thì đến trường để học trực tiếp. Riêng các trường hợp như: người học chưa đủ điều kiện về y tế, đang bị cách ly hoặc ở các địa phương khác chưa thể di chuyển về TPHCM và phân hiệu Vĩnh Long sẽ học trực tuyến.

Đối với Hệ VB2CQ, LTĐHCQ, VLVH, Cao học (các lớp ban đêm), UEH triển khai lấy ý kiến người học tại các lớp học phần. Nếu lớp học có ít nhất 30% đồng ý học trực tiếp thì sẽ tiến hành hình thức giảng dạy kết hợp.

Với các lớp tại địa phương (trừ Phân hiệu Vĩnh Long) căn cứ điều kiện vật chất và tình hình dịch bệnh có thể giảng trực tiếp, trực tuyến hoặc kết hợp. Với Học phần Giáo dục thể chất và Sinh hoạt lớp sinh viên sẽ học trực tuyến cho đến khi Nhà trường có thông báo mới.

Tương tự, một số lớp học của chương trình Hoa Sen Plus (HSP) và ngành Thiết kế thời trang của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đang bắt đầu quay lại giảng đường, vì tính chất thực hành và ứng dụng của nhiều môn học.

Sinh viên rất phấn khởi vì được thực hành trực tiếp trên các thiết bị của trường (sinh viên thực hành máy may đối với lớp Kỹ thuật may căn bản). Đây là những môn học cơ sở quan trọng trong chương trình chuyên ngành. Để quay trở lại giảng đường ngoài việc được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin, khi học tập sinh viên được yêu cầu  thực hiện “5K” theo khuyến nghị của Bộ Y tế.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thuý- Hiệu trưởng HSU cho biết: Trong suốt thời kì giãn cách xã hội, thực hiện chỉ thị của Chính phủ về phòng – chống dịch Covid-19, ĐH Hoa Sen đã chấp hành nghiêm túc việc dạy, học trực tuyến, nhằm đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho sinh viên.

Tuy nhiên, đối với môi trường đào tạo lấy ứng dụng làm nòng cốt, chú trọng thực hành, thực học, việc học trực tuyến cũng gây không ít khó khăn đối với nhiều chương trình đào tạo.

Sinh viên Trường ĐH Hoa Sen trong một giờ học trực tiếp

Do đó, trước bối cảnh “bình thường mới” tại TPHCM đang có chuyển biến rất tốt, sau nhiều khảo sát, lấy ý kiến, HSU đã quyết định thí điểm đưa sinh viên trở lại giảng đường nhằm giúp sinh viên bạn trải nghiệm cơ sở vật chất và ứng dụng môn học một cách hoàn thiện nhất.

“Việc đi học trở lại dựa trên nhu cầu học thực hành của sinh viên, đáp ứng yêu cầu của đặc thù môn học chuyên ngành cũng như là cơ sở học trực tiếp thử nghiệm. HSU sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát, lấy ý kiến của giảng viên, sinh viên các Khoa khác cho việc học trực tiếp tại trường trở lại”, PGS.TS Ngọc Thúy cho biết.

Trước đó, sau thời gian dài học trực tuyến, Trường ĐH Kiên Giang cũng bắt đầu đón sinh viên trở lại trường học trực tiếp các học phần thực hành theo chương trình từ ngày 1/12.

Để đến lớp dạy và học, tất cả giảng viên và sinh viên đều đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin qua 14 ngày hoặc đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng. Theo lịch học thực hành, các lớp học được bố trí tối đa 20 sinh viên/phòng thí nghiệm theo hình thức cuốn chiếu (bố trí thực hành liên tục cho mỗi nhóm, kết thúc nhóm này mới tổ chức cho nhóm tiếp theo), đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1 mét.

Theo kế hoạch, Trường ĐH Kiên Giang tổ chức cho toàn bộ sinh viên trở lại trường học vào giữa tháng 12.

Theo Báo Giáo dục và thời đại