Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: 67 thí sinh trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện nhập học

0
605

 Đây là những thí sinh tuy đủ điểm trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện về học lực mà trường yêu cầu như trong Đề án tuyển sinh.

PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết trường vừa gửi công văn đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển với 67 thí sinh với lý do đã trượt nguyện vọng vào trường.

Theo ông Kiên, số lượng thực tế còn nhiều hơn nhưng nhà trường mới nhận được đơn của 67 thí sinh nhờ giải quyết để chuyển sang trúng tuyển nguyện vọng khác.

Trong đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021, trường ĐH Bách khoa Hà Nội quy định điều kiện cần khi thí sinh tham gia phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT là điểm trung bình học bạ THPT 6 học kỳ của mỗi môn học trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7.0 điểm trở lên.

PGS.TS Kiên lấy ví dụ thí sinh đăng ký và đạt điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành A, theo tổ hợp A01 thì điều kiện cần để nhập học là điểm học bạ trung bình 3 năm THPT mỗi môn Toán, Lý, Anh phải đạt từ 7.0 trở lên.

Tuy nhiên, một số thí sinh đã không chú ý đến điều kiện này, vẫn đăng ký xét tuyển và đạt điểm chuẩn vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Đến khi làm thủ tục xác nhận nhập học, qua khâu hậu kiểm của trường, các em mới biết không đủ điều kiện trúng tuyển.

Theo PGS.TS Nguyễn Trung Kiên, thực trạng này năm nào cũng xảy ra. Năm 2020, trường cũng có văn bản gửi Bộ GD&ĐT điều chỉnh kết quả xét tuyển cho hàng chục thí sinh. Rút kinh nghiệm, năm nay trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã nhanh chóng rà soát các bước nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Trường đã sớm gửi công văn đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh kết quả trúng tuyển cho 67 em này trên hệ thống dữ liệu quốc gia ngay trong thời gian xét tuyển đợt 1. Đồng thời, trường liên hệ với các trường mà thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng tiếp theo, để các trường này chủ động trong việc tạo điều kiện về thủ tục hành chính cho các em nhập học.

PGS.TS Trần Trung Kiên cũng nhấn mạnh, mặc dù điều kiện tuyển sinh vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã được thông tin rất rộng rãi trên Đề án tuyển sinh, Web, Fanpage, … và đã đưa vào hệ thống đăng ký nguyện vọng của Bộ…nhưng không hiểu sao vẫn còn nhiều thí sinh vi phạm.

Ông cũng thông tin thêm, trong số những thí sinh trúng tuyển hụt vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay, có một số em đã điều chỉnh nguyện vọng từ đăng ký xét tuyển tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) sang tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh).

Những thí sinh này ban đầu đăng ký xét tuyển tổ hợp A00, nhưng khi biết điểm thi môn tiếng Anh cao hơn môn Hóa nên đã điều chỉnh đăng ký sang tổ hợp A01. Trong khi đó, có em điểm thi môn tiếng Anh đạt 9, 10 nhưng điểm học lực môn này ở trường của các em chỉ được hơn 6.0 điểm.

Được biết, năm 2020, không chỉ trường ĐH Bách khoa Hà Nội mà tại trường ĐH Dược Hà Nội cũng đã xảy ra tình trạng tương tự khi có một số thí sinh đủ điểm chuẩn nhưng vẫn trượt vì không đạt điểm học bạ theo yêu cầu.