Trường hợp nào xét tuyển ngành sư phạm, sức khoẻ không phải áp dụng điểm sàn?

0
545

Thí sinh xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên (sư phạm) và sức khoẻ cần đạt ngưỡng đầu vào (điểm sàn) theo quy định chung, trừ những trường hợp đặc biệt.

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH, tuyển sinh CĐ ngành giáo dục mầm non 2022 do Bộ GD-ĐT công bố có nội dung quan trọng liên quan đến ngưỡng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển) các ngành sư phạm và sức khoẻ. Đáng chú ý trong đó là những trường hợp đặc biệt thí sinh không cần áp dụng mức điểm sàn khi xét tuyển vào 2 khối ngành đặc biệt này.

Trường hợp nào xét tuyển ngành sư phạm, sức khoẻ không phải áp dụng điểm sàn? - ảnh 1

Học sinh lớp 12 chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH năm 2022

Đ.T.Đ

Học sinh khá, giỏi mới được xét tuyển ngành sư phạm, sức khoẻ

Theo đó, ngưỡng đầu vào các ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên và các ngành đào tạo có cấp chứng chỉ hành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe do Bộ GD-ĐT công bố hàng năm cho các phương thức tuyển sinh đào tạo chính quy sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Còn đối với tuyển sinh đào tạo hình thức khác hoặc thí sinh không dự kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm tuyển sinh, ngưỡng đầu vào các ngành này được quy định như sau:

Thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại từ giỏi trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên đối với các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên (trừ các ngành giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật; ngành giáo dục mầm non trình độ CĐ) và các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học.

Thí sinh có học lực lớp 12 xếp loại từ khá trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6,5 trở lên xét tuyển các ngành giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao, sư phạm âm nhạc, sư phạm mỹ thuật; ngành giáo dục mầm non trình độ CĐ và các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng.

Thí sinh nào không phải áp dụng ngưỡng đầu vào?

Đáng chú ý trong dự thảo là quy định các trường hợp thí sinh không phải áp dụng ngưỡng đầu vào chung khối ngành đào tạo giáo viên và sức khoẻ.

Theo đó, dự thảo nêu ra những trường hợp không phải áp dụng ngưỡng đầu vào khi xét tuyển ngành phù hợp với những thí sinh thuộc diện tuyển thẳng theo quy định của quy chế này; Thí sinh là vận động viên cấp 1, kiện tướng, vận động viên đã từng đoạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng, các giải trẻ quốc gia và quốc tế hoặc giải vô địch quốc gia và quốc tế.

Đặc biệt, thí sinh ngành sư phạm âm nhạc, mỹ thuật có điểm thi năng khiếu do cơ sở đào tạo tổ chức đạt loại xuất sắc (từ 9,0 trở lên theo thang điểm 10,0) khi đăng ký xét tuyển vào các ngành phù hợp cũng không phải áp dụng ngưỡng đầu vào.

Căn cứ yêu cầu bảo đảm chất lượng, cơ sở đào tạo xác định và công bố ngưỡng đầu vào cho các ngành, nhóm ngành và phương thức tuyển sinh trước thời gian kết thúc đăng ký dự tuyển ít nhất 10 ngày.

Cũng theo dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH này, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển các ngành sư phạm và sức khoẻ do cơ sở đào tạo xác định không được thấp hơn quy định của quy chế.

Theo Báo Thanh niên