Tư vấn tuyển sinh 2022: Thí sinh không nên quá mải mê chọn ngành “hot”

0
585

– Trong quá trình lựa chọn ngành nghề, thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành “hot”, thay vào đó là cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân.

Đó là chia sẻ của chuyên gia tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp “Chọn chuẩn trường – Đi chuẩn đường” do hệ thống giáo dục HOCMAI phối hợp cùng Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức ngày 25/3.

Chương trình cung cấp cho học sinh trung học phổ thông đầy đủ thông tin về phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, các quy định mới về tuyển sinh của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, giúp các em có sự chuẩn bị tốt cho việc học tập, thi cử cũng như trong quá trình định hướng nghề nghiệp, chọn ngành nghề phù hợp với bản thân.

Tư vấn tuyển sinh 2022: Thí sinh không nên quá mải mê chọn ngành hot - 1

Theo chuyên gia tuyển sinh, trong quá trình chọn ngành nghề, thay vì chạy theo đám đông, thí sinh cần cân nhắc dựa trên sở thích và năng lực bản thân (Ảnh chụp màn hình).

Tại buổi tư vấn, PGS. Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản, phương thức tuyển sinh của trường năm 2022 vẫn giữ ổn định như năm 2021; tuy nhiên có một số thay đổi nhỏ để phù hợp với xu hướng và lộ trình mà nhà trường đã chuẩn bị trong năm qua.

Về phương thức tuyển sinh, năm nay, trường vẫn giữ 2 phương thức tuyển sinh chính, đó là phương thức xét tuyển tài năng và xét tuyển theo điểm thi.

Phương thức xét tuyển tài năng gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level; đặc biệt năm 2022, Đại học Bách Khoa Hà Nội còn phát triển mạnh hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn với chỉ tiêu 10-20%, tăng 5% chỉ tiêu so với năm 2021.

Với phương thức xét tuyển theo điểm thi, trường xem xét theo 2 hình thức điểm. Thứ nhất là xem xét dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy với 50 – 60% tổng chỉ tiêu.

Đối với phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, Đại học Bách Khoa Hà Nội tuyển 10 – 20% cho một số chương trình đào tạo.

Tổng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022 là khoảng 7990 sinh viên.

Tham gia buổi tư vấn, cô Phạm Thị Thu Hằng – Cán bộ phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách Khoa Hà NộI dự đoán, năm nay, bên cạnh ngành Công nghệ thông tin, thì ngành Phân tích kinh doanh hay Logistic… là những ngành “hot”, có sức hút lớn. Tuy nhiên, cô Hằng chia sẻ, trong quá trình lựa chọn ngành nghề, thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành “hot”, thay vào đó là cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân.

PGS. Vũ Duy Hải cũng đồng tình với quan điểm này. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tuyển sinh, thầy Hải chia sẻ, hiện nay, khi quyết định mở mới hay giữ lại bất cứ ngành đào tạo nào, nhà trường cũng đã có sự phân tích, khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu việc làm, định hướng tương lai cũng như sự phát triển của nghề nghiệp so với tình hình phát triển kinh tế, xã hội. Do đó, tất cả các chương trình đào tạo mà trường đại học thông báo tuyển sinh đều đem lại cho người học những cơ hội việc làm nhất định.

“Ngành học nào cũng chứa đựng tiềm năng riêng. Do đó, thay vì chạy theo đám đông, trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng. Tôi cho rằng, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích của bản thân; sau đó là sự cân nhắc, tính toán về năng lực. Trước khi chọn ngành, thí sinh cũng cần quan tâm đến học phí đào tạo của chương trình đó sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình” – thầy Hải đề xuất.

Mong muốn thi vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, một thí sinh đặt câu hỏi: “Năm 2022, với hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, trường tuyển 10-20% tổng chỉ tiêu, tăng 5% so với năm 2021. Vậy điểm trúng tuyển theo hình thức này có nhiều biến động so với năm ngoái hay không?”.

PGS. Vũ Duy Hải chia sẻ, với hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn, thí sinh được đánh giá trên thang 100 điểm, trong đó là 40 điểm năng lực, 40 điểm thành tích và điểm phỏng vấn là 20. Với mức chỉ tiêu tăng so với năm 2021, cơ hội trúng tuyển dành cho thí sinh sẽ cao hơn.

“Tôi dự đoán mức điểm về cơ bản vẫn giữ nguyên so với năm trước, thậm chí với chỉ tiêu tuyển sinh cao hơn 5% so với năm 2021, mức điểm này có thể thấp hơn một chút. Tuy nhiên, đây chỉ là dự kiến bởi điểm trúng tuyển còn phụ thuộc vào lượng thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển theo hình thức này”.

Cũng tại buổi tư vấn, một học sinh băn khoăn, khi đăng ký xét tuyển nhiều ngành, nếu thí sinh có đủ điểm và điều kiện để đỗ vào tất cả các ngành đã đăng ký thì có quyền lựa chọn hay không.

Trả lời câu hỏi này, thầy Hải cho biết, hiện nay, hầu hết các trường đại học đều có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, do đó thí sinh có thể đạt yêu cầu trúng tuyển nhiều chương trình cùng một lúc.

Tuy nhiên, năm 2022, thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng trong 1 đợt duy nhất. Sau khi thi tốt nghiệp THPT, các em sẽ có 6 tuần để đăng ký và thay đổi nguyện vọng. Sau khi kết quả thi THPT cũng như kết quả từ nhiều phương thức xét tuyển khác nhau của các trường đại học được công bố, Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành lọc ảo 1 lần trên hệ thống.

“Do đó, mặc dù đủ điểm và điều kiện đỗ nhiều nguyện vọng, hệ thống vẫn xét theo nguyện vọng mà học sinh đăng ký trên hệ thống. Vì vậy, việc đặt nguyện vọng trên hệ thống rất quan trọng. Muốn học ngành nào, thí sinh cần ưu tiên đặt nguyện vọng đó lên đầu” – PGS Hải đưa ra lời khuyên.

Theo Báo Dân Trí