Tuyển sinh 2021: Thời hạn “áp chót”, thí sinh “cân não” để bấm nút

0
856

Thí sinh được quyền đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo hình thức trực tuyến đến trước 17 giờ ngày 16/5. Các chuyên gia khuyến cáo, những ngày “áp chót”, thí sinh cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ trước khi “bấm nút”.

 

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. Ảnh: Sỹ ĐiềnThí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019. Ảnh: Sỹ Điền

Khó lên trên, dễ xuống dưới

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hường – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội, thời hạn đăng ký nguyện vọng xét tuyển của thí sinh đã “áp chót”. Đây là thời điểm quan trọng để thí sinh “cân đong, đo đếm” và đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề, trường học.

Để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần lựa chọn tổ hợp môn thi sao cho phù hợp khi xét tuyển, đăng ký các nguyện vọng hợp lý. Việc đăng ký lựa chọn ngành học, trường học, trước hết cần dựa vào tính cách, sở thích của cá nhân và xu thế của thị trường lao động. Vì thế, trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, thí sinh cần nắm rõ năng lực, sở thích của mình, đồng thời tìm hiểu xu thế của thị trường lao động.

Click vào ảnh để xem nội dung.

Cũng theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, thí sinh không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Bởi phần mềm xét tuyển chạy theo thuật toán “lọt sàng xuống nia” và lọc ảo theo điểm. Năm ngoái, nhiều thí sinh đăng ký ngành học, trường học dễ trúng tuyển lên trên, những trường khó xuống dưới. Đây là sai lầm cần tránh, bởi khi xét tuyển nếu trúng tuyển vào ngành nào sẽ không được tiếp tục xét tuyển các nguyện vọng sau.

Theo cơ chế này, không ít thí sinh tiếc nuối vì không trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn, cho dù đủ điểm đỗ. “Vì vậy, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em nên sắp xếp thứ tự ưu tiên: Những ngành khó, trường khó lên trên, trường nào dễ xuống dưới” – Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hường chia sẻ.

Đồng quan điểm, theo Tieesnn sĩ Võ Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân (TP Đà Nẵng), thí sinh nên sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới và nguyện vọng 1 sẽ là ưu tiên cao nhất. Ví dụ, nếu thí sinh thích nhất ngành kế toán của trường A cần xếp lên đầu tiên (nguyện vọng 1), sau đó sắp xếp lần lượt các nguyện vọng tiếp theo theo thứ tự ưu tiên (có thể là ngành kế toán của trường B, hoặc những ngành gần với ngành kế toán của trường A…).

“Tóm lại, những ngành mà mình yêu thích và mong muốn trúng tuyển nhất, học sinh nên xếp lên trên theo thứ tự từ nguyện vọng 1 cho đến nguyện vọng n” – Tiến sĩ Võ Thanh Hải khuyến nghị.

Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính (Hà Nội) tư vấn: Các em cần nghiên cứu kỹ các ngành, trường mà mình dự định đăng ký để chọn được trường học tốt nhất, phù hợp với sở trường, tính cách và hoàn cảnh gia đình. Với những trường nói hay, quảng cáo rầm rộ nhưng mập mờ thông tin, các em nên đặt câu hỏi, tìm hiểu sâu hơn.

Thí sinh tham dự ngày hội tư vấn, tuyển sinh hướng nghiệp. Ảnh: Sỹ Điền

Không bỏ qua những yếu tố kỹ thuật

Khi lựa chọn ngành nghề, thí sinh cần dựa theo một số nguyên tắc: Mục tiêu việc làm sau này là gì; ngành, trường, điều kiện tuyển sinh, học phí ra sao; năng lực bản thân, ví dụ: Sở thích, sức học, tài chính của gia đình; chọn phương thức tuyển sinh phù hợp và cải thiện sức học. Các em không nên đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo kiểu “đại khái”, làm cho xong, để chờ đến khi có điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông mới điều chỉnh nguyện vọng. Hiện có khoảng 230 tổ hợp xét tuyển, nhưng thí sinh thường chú ý tới các tổ hợp truyền thống, trong khi có 150 tổ hợp mới xuất hiện. Vì thế, thí sinh nên dựa theo các nguyên tắc trên để đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh năm 2021, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Vụ Giáo dục Đại học – Bộ Giáo dục & Đào tạo lưu ý, thí sinh muốn đăng ký xét tuyển vào trường nào, cần xem trên trang web của trường đó để đọc kỹ thông tin về phương thức xét tuyển, điều kiện khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các em được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần, bằng hình thức trực tuyến. Như vậy, thí sinh hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thứ tự ưu tiên nguyện vọng xét tuyển của mình. Tuy nhiên, cần chú tâm đến mã ngành, trường để tránh sai sót, ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong quá trình xét tuyển.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục & Đào tạo, đến hết ngày 11/5, có hơn 790 nghìn thí sinh đăng ký xét tuyển đại học và cao đẳng sư phạm mầm non. Trong đó tỷ lệ thí sinh đăng ký trực tuyến chiếm 50%. Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến vẫn còn, Bộ Giáo dục & Đào tạo lưu ý, thí sinh không nên bỏ qua những yếu tố mang tính kỹ thuật khi thực hiện phương thức này. Theo đó, các em phải đăng ký số điện thoại, email. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì đăng nhập vào hệ thống để thực hiện theo hướng dẫn.

Khi đăng ký dự thi và xét tuyển, học sinh được cấp tài khoản (tài khoản là số chứng minh nhân dân hoặc mã định danh công dân) và mật khẩu (mã đăng nhập) từ cán bộ điểm tiếp nhận hoặc được hệ thống gửi đến địa chỉ email của mình (nếu thí sinh đã đăng ký địa chỉ email). Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp truy cập vào hệ thống qua Internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để kiểm tra và báo sai sót (nếu có), nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển…

Năm nay, phần mềm xét tuyển của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép thí sinh tự nhập nguyện vọng trong trường hợp thí sinh chọn hình thức đăng ký trực tuyến. Bộ Giáo dục & Đào tạo lưu ý, sau khi xác nhận nguyện vọng, hệ thống sẽ mất một vài phút để xử lý. Học sinh nhấn F5 hoặc “loát” lại trạng để có thể thực hiện việc sửa lại nguyện vọng (nếu muốn).

Thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến phải thực hiện đầy đủ các bước, không bỏ qua hoặc dừng lại khi chưa thực hiện xong bước cuối cùng. Trong thời gian quy định, các em có thể đăng nhập vào hệ thống thực hiện bước như trên để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.