Vì sao nhiều trường ĐH vẫn chưa công bố đề án tuyển sinh?

0
702
Thí sinh bắt đầu đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2021. Nhưng một số trường ĐH vẫn chưa công bố đề án tuyển sinh.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các cơ sở giáo dục ĐH, nhóm trường CĐ đào tạo ngành giáo viên mầm non phải công bố đề án tuyển sinh trước thời gian thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh 15 ngày. Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, một số trường đến thời điểm hiện tại dù thí sinh đã bắt đầu đăng ký dự thi nhưng vẫn chưa công bố hoặc chỉ công bố một phần đề án tuyển sinh.

Trên website của trường ĐH Y dược Thái Bình, chỉ thấy thông tin một số điểm mới về công tác tuyển sinh ĐH năm 2021 của trường, còn đề án tuyển sinh từ năm 2020. Đại diện trường ĐH Y dược Thái Bình nói rằng, đề án tuyển sinh đầy đủ của trường phải hôm nay hoặc ngày mai mới có thể đưa lên website.

Năm 2021, Bộ Y tế quyết định trường ĐH Y dược Thái Bình tự chủ nên trường sẽ phải tăng học phí từ năm học này. Trường đã xây dựng xong mức học phí cũng như hoàn thiện đề án tuyển sinh. Tuy nhiên, do Bộ GD&ĐT mới có văn bản gửi các trường yêu cầu giữ nguyên mức học phí như năm học trước nên trường phải họp lại để quyết định. Vì vậy đề án bị chậm công bố so với quy định.

Trong khi đó, trên website của trường ĐH Phương Đông không thấy một dòng thông tin nào liên quan tuyển sinh ĐH chính quy năm 2021. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Vũ Phán, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Phương Đông, nói rằng, trường đã gửi đề án lên Bộ GD&ĐT cách đây 1 tháng nhưng có một số nội dung Bộ yêu cầu trường phải giải trình thêm, nên Ban giám hiệu đang họp để giải trình cụ thể.

Theo ông Phán, thông tin cần làm rõ trong đề án là sự mất cân đối trong tuyển sinh giữa các ngành của trường. Đó là ngành ít giảng viên thì thí sinh lại đăng ký nhiều, ngành nhiều giảng viên thì lại ít sinh viên theo học. Ông Phán cho hay, trước đây, trường sắp xếp đội ngũ giảng viên theo cơ cấu ngành nghề, theo dự báo nhu cầu của từng ngành nghề sẽ phát triển, nhưng thực tế hiện nay lại khác hoàn toàn. Trước đây, những ngành dự kiến thu hút sinh viên bao gồm công nghệ sinh học, cơ điện tử, công nghệ thông tin… Nhưng thực tế, đa số sinh viên hiện nay thích ngành ngoại ngữ và quản trị kinh doanh.

Thí sinh chưa thể đăng ký nguyện vọng trực tuyến

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH – Bộ GD&ĐH, cho biết, trong ngày đầu làm hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh chưa thể đăng ký nguyện vọng trực tuyến vì các điểm tiếp nhận mới nhận phiếu chưa nhập thông tin cơ bản của thí sinh nên các em chưa có tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống. Theo Vụ Giáo dục ĐH, để đăng ký trực tuyến, thí sinh truy cập vào hệ thống thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn rồi làm các bước theo hướng dẫn. Vụ Giáo dục ĐH cũng lưu ý một số nội dung đối với thí sinh như số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước, số điện thoại, địa chỉ email.

Một trong những điểm mới của tuyển sinh năm nay là thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển tối đa 3 lần trong thời gian quy định bằng phương thức trực tuyến. Lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói rằng, thay đổi này có lợi cho thí sinh và phù hợp với thực tiễn, giúp thí sinh suy nghĩ kỹ khi lựa chọn trường học, ngành học, trong khi các cơ sở giáo dục đại học lựa chọn được thí sinh phù hợp. Các trường ĐH được thống nhất cơ chế phối hợp, hỗ trợ trong quá trình đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, xét tuyển, lọc ảo, thu và sử dụng lệ phí tuyển sinh. Theo đó, phí đăng ký cho thí sinh, giảm từ 30.000 đồng/nguyện vọng xuống còn 25.000 đồng/nguyện vọng.

Trong quá trình đăng ký tuyển sinh đại học, thí sinh phải ghi đúng mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển. Khi được cấp tài khoản, thí sinh nên đổi mật khẩu, lưu ý tính bảo mật và theo dõi thông tin suốt kỳ thi để cập nhật kết quả thi.