Xác nhận nhập học online: Có lo thí sinh ảo?

0
707

Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về công tác tuyển sinh trong tình hình dịch Covid-19, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã điều chỉnh đề án tuyển sinh và cho phép thí sinh xác nhận nhập học online.

Thí sinh đến nhập học tại Trường ĐH Thương mại năm 2020. Ảnh: NVCCThí sinh đến nhập học tại Trường ĐH Thương mại năm 2020. Ảnh: NVCC

Giải mã băn khoăn

PGS.TS Nguyễn Viết Thái – Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường ĐH Thương mại (Hà Nội) cho biết, nhà trường có bổ sung đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập của thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT 2021.

Ngoài ra, nhà trường có điều chỉnh một chút về chỉ tiêu xét tuyển và thay đổi về cơ cấu… Thí sinh có thể xem nội dung điều chỉnh, bổ sung Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2021 (chi tiết xem tại https://tmu.edu.vn/vi/news/Dao-tao-Chinh-quy).

Nhấn mạnh, từ 29/8 đến 17h00 ngày 5/9, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (thí sinh chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến); PGS.TS Nguyễn Viết Thái lưu ý: Nếu thí sinh điều chỉnh sai sót liên quan đến ưu tiên đối tượng, khu vực (thực hiện bằng phiếu và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ);

Thí sinh tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất trong đề án tuyển sinh của trường; phân tích về phổ điểm năm 2021 trên các phương tiện thông tin truyền thông để có những điều chỉnh cho phù hợp với ngành/chuyên ngành yêu thích cũng như mức điểm của mình để cơ hội trúng tuyển là cao nhất.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái

Ở thời điểm này, nhiều thí sinh đã nhận được thông báo trúng tuyển đại học bằng phương thức xét học bạ.

Tuy nhiên, nhiều em băn khoăn có nên xác nhận nhập học hay không, hay đợi để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trước những băn khoăn, lo lắng của thí sinh ở thời điểm này, PGS.TS Nguyễn Viết Thái gợi ý thí sinh có thể tham khảo có 2 trường hợp sau:

Thứ nhất: Nếu xét tuyển theo học bạ đúng ngành/chuyên ngành em YÊU THÍCH thì thí sinh nên nộp để xác nhận nhập học (chú ý mốc thời gian nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 và hồ sơ, giấy tờ khác).

Thứ hai: Nếu ngành/chuyên ngành mà thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ mà em KHÔNG THÍCH/không phù hợp, thì các em có thể cân nhắc xét tuyển bằng kết quả thi THPT.

Khi đó, em cần xem đề án tuyển sinh để xem ngành/chuyên ngành mình thích các năm gần nhất lấy bao nhiêu điểm; sau đó cân đối với điểm thi THPT của mình năm nay để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất.

Không lo thí sinh ảo

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trường ĐH Thương mại sẽ thông báo cách thức, thủ tục và thời gian nhập học trong giấy báo trúng tuyển và nhập học. Nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, thí sinh sẽ nhập học trực tuyến tại địa chỉ nhaphoc.tmu.edu.vn; Hồ sơ, giấy tờ (bản cứng) thí sinh sẽ nộp qua đường bưu điện.

Cần lưu ý: Trước 17h00 ngày 16/9/2021 nhà trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1; trước 17h00 ngày 26/9/2021 (tính theo dấu bưu điện) thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học đợt 1.

Tân sinh viên nhập học. Ảnh minh họa.

Hiện nay, một số trường cho phép thí sinh nhập học bằng phương thức trực tuyến. Vấn đề đặt ra là: Với phương thức này, thí sinh có thể gửi hồ sơ để xác nhận nhập học vào nhiều cơ sở giáo dục đại học khác nhau. Nếu vậy thì tỉ lệ thí sinh ảo của một số trường sẽ cao.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Viết Thái cho rằng, dù nhập học trực tiếp hay trực tuyến, thì thí sinh đều phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (bản chính có dấu đỏ; có mã vạch) để các trường quét/nhập lên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

VD: Khi đã nhập lên hệ thống trường 1; trường thứ 2 cũng quét/nhập mã vạch thì hệ thống sẽ báo thí sinh đã trúng tuyển và nhập học vào trường 1 nên không thể nhập được.

Ngoài ra, theo quy chế, mỗi thí sinh cũng chỉ được cấp duy nhất 1 Giấy chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên gia đình hoàn toàn yên tâm sẽ không có hiện tượng thí sinh ảo.