Xét tuyển học bạ năm 2022: Nhiều trường đại học tuyển liên tục

0
626

Bộ GD-ĐT vừa đưa ra một số dự kiến điểm mới về tuyển sinh 2022 (trong đó có tuyển sinh bằng học bạ THPT), Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm nay các cơ sở giáo dục đại học sử dụng đa dạng phương thức xét tuyển, Thứ trưởng cho rằng, đó cũng là ưu điểm của tự chủ đại học. Tuy nhiên, các trường cũng phải tăng trách nhiệm giải trình với người học và xã hội. Đồng thời phải bảo đảm công bằng cho thí sinh giữa các phương thức xét tuyển khác nhau.

Nhìn nhận công tác tuyển sinh năm 2022 có thể phải lường trước một số khó khăn do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thứ trưởng đề nghị các Sở GDĐT tham gia tích cực vào công tác này; trong đó có việc rà soát danh mục mã trường THPT, khu vực ưu tiên. Đồng thời, chỉ đạo các trường THPT cập nhật kết quả học tập (lớp 10, lớp 11, lớp 12) lên cơ sở dữ liệu ngành, kiểm tra rà soát dữ liệu này sau khi được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển.

xet-tuyen-hoc-ba-nam-2022-nhieu-truong-dai-hoc-tuyen-lien-tuc

Hiện nay, nhiều trường đại học đã công bố dự kiến phương thức xét tuyển, trong đó, nhiều chỉ tiêu dành cho xét tuyển học bạ. Cụ thể:

Năm 2022, phương thức xét học bạ của trường Đại học Sư phạm Hà Nội có điều kiện đăng ký xét tuyển như sau:

Đối với các ngành đào tạo giáo viên: Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ ở bậc THPT đạt loại tốt và học lực 3 năm đạt từ giỏi trở lên. Riêng đối với ngành sư phạm tiếng Pháp, nếu thí sinh là học sinh hệ song ngữ tiếng Pháp điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi; đối với ngành sư phạm Công nghệ điều kiện về học lực là lớp 12 đạt loại giỏi.

Đối với các ngành khác (ngoài sư phạm): Thí sinh là học sinh tốt nghiệp THPT năm 2022 có hạnh kiểm tất cả các học kỳ và học lực 3 năm ở bậc THPT đạt từ khá trở lên.

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Năm 2022, điều kiện xét học bạ tại trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là điểm trung bình môn 5 học kỳ đầu tiên bậc THPT của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh đăng ký đạt từ 5.0 điểm trở lên. Điểm xét tuyển là tổng điểm trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển lấy từ cao xuống thấp.

Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ tháng 1/2022 – 30/5/2022.

Học viện Phụ Nữ Việt Nam công bố phương án tuyển sinh năm 2022, trong đó có xét tuyển bằng học bạ. Với phương thức này, tất cả các thí sinh có quyền xét tuyển nếu đáp ứng các yêu cầu sau:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT trước năm 2022: Đạt hạnh kiểm Tốt năm học lớp 12 và có tổng điểm 03 môn theo tổ hợp xét tuyển của năm học lớp 12 phải >18 điểm.

Thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2022: Đạt hạnh kiểm Tốt học kỳ I năm học lớp 12 và có tổng điểm 03 môn theo tổ hợp xét tuyển của học kỳ I năm học lớp 12/hoặc cả năm học lớp 12 (nếu có đợt tuyển bổ sung) phải > 18 điểm.

Trường xét tuyển học bạ 2 đợt. Đợt 1 từ 15/4 đến 20/5, đợt 2 từ 30/6 đến 20/7/2022.

Năm 2022, trường Đại học Mỏ Địa chất là một trong các trường đại học tại Hà Nội xét tuyển bằng học bạ. Với các thí sinh xét học bạ, yêu cầu cụ thể như sau:

Thí sinh tốt nghiệp THPT và kết quả học tập trong 3 học kỳ (lớp 11, và học kỳ I lớp 12). Xét tuyển thí sinh theo học bạ với các thí sinh đạt hạnh kiểm xếp loại Khá trở lên.

Tổng điểm trung bình các môn học theo khối thi của 3 học kỳ THPT: lớp 11 và kỳ I lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Với phương thức xét điểm học bạ Trung học phổ thông, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam có yêu cầu như sau:

Thí sinh có thể xét học bạ học kỳ I, học kỳ II lớp 11 và học kỳ I lớp 12 hoặc học bạ học kỳ I, II lớp 10 và kỳ I lớp 11. Yêu cầu tổng điểm 3 môn học thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (các môn trong tổ hợp xét tuyển không nhỏ hơn 6.0 điểm). Đối với phương thức xét tuyển học bạ, trường nhận hồ sơ xét tuyển bắt đầu từ tháng 3/2022.

Trường Đại học Công nghiệp dệt may Hà Nội cũng đã công bố phương án tuyển sinh năm 2022 với 4 phương thức, trong đó có xét học bạ.

Với phương thức xét học bạ, thí sinh có thể xét tuyển: Điểm học bạ lớp 11 và học kỳ I lớp 12 theo tổ hợp các môn đăng ký; Điểm học bạ lớp 12 theo tổ hợp các môn đăng ký.

Dự kiến năm 2022, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xét tuyển bằng học bạ liên tục đến tháng 2/2023.

Hồ sơ xét tuyển gồm có: Phiếu đăng ký xét tuyển theo mẫu của Trường (lấy trên trang web của trường); bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng) đối với học sinh tốt nghiệp trước năm 2022 hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với học sinh tốt nghiệp năm 2022; giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2022 (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022); học bạ THPT (bản sao công chứng); giấy tờ chứng nhận đối tượng, khu vực ưu tiên (nếu có) và 1 phong bì có dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ, số điện thoại người nhận.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM cũng công bố phương thức tuyển sinh bằng xét học bạ.

Trường Đại học Văn Lang thông báo bắt đầu mở cổng nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh theo phương thức xét kết quả học tập THPT đợt 1 từ ngày 1/3 đến 30/4. Dựa trên phương thức này, thí sinh có thể xét tuyển vào 59 ngành đào tạo bậc đại học hệ chính quy (chương trình tiêu chuẩn) và 14 chương trình đào tạo đặc biệt.

Tham gia đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể lựa chọn xét điểm trung bình năm học lớp 12, hoặc xét điểm trung bình năm học lớp 11 và học kỳ I lớp 12.

Trong 4 phương thức tuyển sinh năm 2022, trường Đại học Hoa Sen dành chỉ tiêu nhiều nhất cho xét kết quả học tập 3 năm THPT với 1.500 chỉ tiêu.

Ở phương thức này, thí sinh có thể chọn một trong 3 hình thức là xét học bạ 3 năm THPT, không tính học kỳ II của năm lớp 12; xét học bạ 3 năm; và xét học bạ THPT theo tổ hợp 3 môn. Nhà trường dự kiến tổ chức 8 đợt xét tuyển học bạ, trong đó, đợt nhận hồ sơ đầu tiên bắt đầu từ ngày 1/3 đến 26/6.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng áp dụng xét tuyển học bạ bằng 3 hình thức cho 48 ngành/chuyên ngành. Các hình thức của trường là xét kết quả học tập THPT theo tổ hợp 3 môn, xét kết quả học tập 5 học kỳ, và xét kết quả học tập 3 năm.

Trường bắt đầu nhận hồ sơ đợt một từ ngày 1/3 đến 29/4. Ngày 4/5, nhà trường sẽ thông báo kết quả trúng tuyển. Đợt nhận hồ sơ cuối cùng của trường từ 17/8 đến hết tháng 10.

Ngày 15/2, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ. Năm nay, trường áp dụng 2 hình thức là xét tuyển học bạ 3 học kỳ (học kỳ I lớp 12, học kỳ I, học kỳ II lớp 11), và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thông báo nhận hồ sơ xét tuyển học bạ trung học phổ thông từ ngày 1/1 đến 1/5. Thí sinh tham gia xét tuyển phải có điểm trung bình cộng của tổ hợp môn xét tuyển, ứng với từng ngành của 3 năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Đối với những thí sinh nộp hồ sơ sau ngày 1/5 đến 15/6, nhà trường chỉ quy định tổng điểm lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, ứng với từng ngành đạt từ 18 điểm trở lên.

Ngày 18/2, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhận hồ sơ xét tuyển học bạ THPT. Những thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2021 trở về trước có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trong đợt một đến hết ngày 2/5.

Trường Đại học Văn Hiến thông báo từ ngày 25/1 đến 31/3 sẽ tuyển sinh đợt 1 theo kết quả học bạ đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT, tương đương hoặc đang học lớp 12 (sau khi thi tốt nghiệp THPT sẽ bổ sung giấy chứng nhận/bằng tốt nghiệp). Thời gian nhà trường dự kiến công bố kết quả trúng tuyển là 1/4.

Theo Báo Dân Trí