9X học trường làng, từng đạt học bổng 70% Đại học FPT

0
526
lich-tuu-truong-dang-duoc-nhieu-tinh-thanh-cong-bo-1

Sinh ra trong gia đình làm nông thuộc một ấp vùng sâu của xã Vĩnh Quới, Sóc Trăng, Lê Quốc Khôi từng gây chú ý với nhiều người khi đạt suất học bổng 70% vào Đại học FPT nhiều năm trước và thành lập công ty công nghệ năm 2021 khi vừa tốt nghiệp.

Xuất phát điểm không quan trọng bằng quá trình

Từ nhỏ, Lê Quốc Khôi (cựu học sinh trường THPT Mai Thanh Thế) sớm bộc lộ năng khiếu và niềm đam mê với bộ môn tin học. Năm lớp 12, nam sinh giành giải nhì Hội thi Tin học trẻ tỉnh Sóc Trăng khi nghiên cứu phần mềm học tập “Trợ lý ảo thông minh VAK”, một ứng dụng giải toán trên Messenger với tính năng tương tự máy tính bỏ túi Casio, khá tiện lợi khi sử dụng.

Cùng năm đó, Khôi và một người bạn còn sáng tạo “Công cụ tra cứu lịch sử Việt Nam trên Facebook”, xuất sắc đạt giải ba cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng.

Dù có đam mê và bề dày thành tích với công nghệ nhưng Khôi chia sẻ, những năm phổ thông chỉ biết ước chứ không dám nộp hồ sơ vào trường top đầu về công nghệ như Đại học (ĐH) FPT, lý do vì học phí nằm ngoài khả năng chi trả.

Thương bố mẹ làm nông vất vả, bản thân lại là con trai lớn trong nhà nên anh chàng không muốn vì đam mê cá nhân mà đặt lên gia đình gánh nặng tài chính. Mọi chuyện thay đổi khi Khôi biết tới kỳ thi học bổng đầu vào của ĐH FPT.

“Suy nghĩ thôi thúc mình ngay lúc đó là phải đậu học bổng để có thể nhập học ngôi trường trong mơ mà không lo nghĩ nhiều về học phí”, Khôi cho biết.

Khôi lao vào ôn tập và tham gia các nhóm săn học bổng ĐH FPT để luyện tập. “Với một đứa trường làng, dân huyện lên thi, mình chỉ nỗ lực thôi chứ không kỳ vọng quá nhiều. Thế rồi đạt học bổng 70%, mình hạnh phúc vỡ òa”, anh chàng tâm sự.

9X học trường làng, từng đạt học bổng 70% Đại học FPT - 1
Lê Quốc Khôi, cựu sinh viên khóa 13 ĐH FPT Cần Thơ, Founder – CEO công ty KDIGI (Ảnh: NVCC).

Trái ngọt cho người biết vun trồng

Với suất học bổng đầu vào 70%, Khôi được tuyển thẳng chuyên ngành An toàn thông tin trường ĐH FPT Cần Thơ (niên khóa 2017-2021), nơi mà anh chàng gọi là “miền đất màu mỡ” để nuôi dưỡng đam mê công nghệ thông tin và “gieo mầm” những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Trong 4 năm đại học, Khôi không chỉ duy trì thành tích học tập xuất sắc mà còn gây ấn tượng với thầy cô, bè bạn bởi khả năng thủ lĩnh, “máu” kinh doanh, đã thích gì là quyết chí mày mò, học hỏi để làm cho tới.

Năm cuối đại học, Khôi là trưởng nhóm đồ án tốt nghiệp “Ứng dụng Blockchain vào hệ thống quản lý và đấu giá công việc trong các dự án”, cụ thể là cung cấp phần mềm giúp quản lý dự án, minh bạch trong đấu thầu, kỳ vọng mang giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp, mở ra hy vọng về một dự án khởi nghiệp với nhiều tiềm năng.

Trên đà thành công, Khôi tiếp tục vun đắp những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo và anh chàng đã bắt tay vào việc thực hiện khi rời ghế giảng đường. Cuối năm 2021, thời điểm Covid-19 vẫn hoành hành khắp thế giới, nhiều doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng, tân cử nhân sinh năm 1999 khiến nhiều người bất ngờ khi “trình làng” startup KDIGI (Key Digital – Chìa khóa kỹ thuật số).

Theo Khôi, KDIGI chuyên làm các giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp SME cũng như tư vấn và cung cấp các phần mềm, website cho doanh nghiệp. Chàng cựu sinh viên ĐH FPT còn làm chuyển đổi số cho một vài doanh nghiệp, trong đó có một số doanh nghiệp do Khôi rót vốn đầu tư.

9X học trường làng, từng đạt học bổng 70% Đại học FPT - 2
Lê Quốc Khôi khởi nghiệp với KDIGI khi còn rất trẻ (Ảnh: NVCC).

Từ xuất phát điểm không có đủ tiền đóng học phí tới thành công hiện tại, Khôi chia sẻ, suất học bổng 70% vào ĐH FPT là bước ngoặt lớn, tạo nền tảng vững chắc để anh có thể chinh phục những giấc mơ lớn hơn sau này.

Hiểu rõ hơn ai hết những giá trị mà học bổng đầu vào ĐH FPT mang lại, Khôi dành nhiều sự quan tâm đến chương trình “Một ngàn học bổng ĐH FPT 2023 – FPTU Scholarship 1.000”. Đây là chương trình trao 1.000 học bổng cho học sinh THPT trên toàn quốc đạt thành tích cao trong học tập, văn hóa thể thao, hoạt động cộng đồng hoặc lĩnh vực khác.

“Với những bạn yêu thích ĐH FPT nhưng còn băn khoăn về học phí thì đây là cơ hội, câu chuyện của tôi có thể coi là một ví dụ. Chỉ cần bạn quyết tâm, nỗ lực và tự tin thể hiện sự xứng đáng, cơ hội này hoàn toàn có thể trong tầm tay”, chàng cựu sinh viên khóa 13 ĐH FPT campus Cần Thơ chia sẻ.

9X học trường làng, từng đạt học bổng 70% Đại học FPT - 3

Để tham gia chương trình “FPTU Scholarship 1.000”, thí sinh nộp hồ sơ đăng ký học bổng hợp lệ tại email [email protected] trước ngày 30/4/2023.

Theo Báo Dân Trí