Chưa có điểm chuẩn, trường đại học đã bắt đóng học phí chục triệu đồng

0
431
lich-tuu-truong-dang-duoc-nhieu-tinh-thanh-cong-bo-2

Ngày 21-8, thí sinh đến bổ sung hồ sơ xét tuyển thì trường yêu cầu đóng học phí, tối cùng ngày mới báo trúng tuyển. Điều này trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học, đóng học phí tại Trường đại học Gia Định - Ảnh: N.T.

Thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học, đóng học phí tại Trường đại học Gia Định – Ảnh: N.T.

Chưa trúng tuyển đã yêu cầu đóng học phí

Theo thông tin từ gia đình thí sinh N.TH., ngày 21-8 thí sinh này đến Trường đại học Gia Định nộp hồ sơ xét tuyển. Trường nhận bản photo chứng minh nhân dân và bằng tốt nghiệp THPT, sau đó hối thúc thí sinh đóng tiền học phí ngay.

Thí sinh này sau đó đóng học phí 13,4 triệu đồng cho trường. Trên biên lai thu tiền ngày 21-8, trường này đã cấp luôn mã số sinh viên, mã lớp học cho thí sinh. Điều cần lưu ý là thời điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo còn lọc ảo, chưa có bất kỳ trường nào được công bố điểm chuẩn.

Hơn nữa, ngày 10-8 Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có văn bản yêu cầu các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hay nhập học trước 22-8.

Mặc dù vậy Trường đại học Gia Định đã hối thúc thí sinh nhập học, thu tiền học phí và cấp mã số sinh viên (xem như thí sinh đã trúng tuyển chính thức) ngay trong sáng 21-8. Sau khi đóng tiền vào buổi sáng, tối đó Trường đại học Gia Định mới thông báo thí sinh trúng tuyển.

Không chỉ vậy, trường này tư vấn cho thí sinh tham gia chương trình học bổng của trường để được giảm học phí. Để được hưởng học bổng này, thí sinh phải đóng thêm học phí. Vậy là ngày 22-8, thí sinh này tiếp tục đến trường và đóng tiếp học phí 9,1 triệu đồng.

Như vậy trong hai ngày 21 và 22-8, thí sinh đã đóng cho trường 22,5 triệu đồng.

Ngày 23-8, Trường đại học Công Thương TP.HCM công bố điểm chuẩn, N.T.H. trúng tuyển. Gia đình lên Trường đại học Gia Định yêu cầu rút lại học phí thì được trả lời chờ giải quyết. Nhiều lần lên trường, gia đình thí sinh cũng chỉ nhận được lời hẹn.

“Ngày 28-8 tôi tiếp tục lên trường rút học phí để đóng tiền nhập học bên Trường đại học Công Thương TP.HCM cho con nhưng trường lại hẹn. Tôi làm nghề chạy xe ôm, kinh tế khó khăn, con vào đại học là mong mỏi của gia đình. Thế nhưng giờ Trường đại học Gia Định không trả lại học phí, gia đình không có tiền đóng cho con nhập học bên Trường đại học Công Thương TP.HCM” – phụ huynh thí sinh nghẹn ngào.

Hối đóng nhanh, trả phải chờ

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Trước đó cũng có một thí sinh cho biết đã đóng học phí cho Trường đại học Gia Định trước khi các trường đại học công bố điểm chuẩn. Khi trúng tuyển vào trường khác, thí sinh đã xin rút lại học phí nhưng trường không trả.

Với cách làm này, Trường đại học Gia Định đã vi phạm các quy định tuyển sinh.

Chúng tôi đặt các vấn đề với Trường đại học Gia Định: tại sao yêu cầu thí sinh đóng học phí trước khi công bố điểm chuẩn? Ông Trịnh Hữu Chung – phó hiệu trưởng Trường đại học Gia Định – cho biết thí sinh này tham gia học bổng của trường nên đóng học phí trước để được giảm (!).

Thí sinh không trúng tuyển vào trường, sao trường hối thúc đóng học phí? Trả lời câu hỏi này, ông Chung cho biết thí sinh có xét học bạ và trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm vào trường.

Thí sinh trúng tuyển sớm phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo dữ liệu này thí sinh cũng không thuộc diện trúng tuyển vào trường (thực tế thí sinh trúng tuyển vào trường đại học khác), vậy sao lại thu học phí vào ngày 21-8? Câu trả lời của trường loanh quanh và mâu thuẫn.

Ông Chung cho rằng ngày 21-8 dữ liệu lọc ảo còn chưa rõ ràng nên không biết thí sinh trúng tuyển vào trường nào.

Liên quan đến số tiền thí sinh đã đóng, ông Chung cho biết vì thí sinh tham gia học bổng của trường nên khi trả lại cũng phải thông qua hội đồng học bổng chứ không thể trả ngay. Do đó trường cần thời gian để xử lý.

Lách luật?

Theo gia đình thí sinh, dù đã đóng học phí và nhận được mã sinh viên, mã lớp nhưng trường hẹn ngày 11-9 mới làm thủ tục nhập học. Trong khi đó, những thí sinh trúng tuyển khác đã bắt đầu nhập học vào ngày 23-8. Trường đại học Gia Định công bố điểm chuẩn ngày 22-8.

Theo cán bộ một trường đại học, đây có thể là cách để Trường đại học Gia Định “lách luật”. Từ nay đến 17h ngày 8-9 thí sinh trúng tuyển đợt 1 phải xác nhận nhập học. Quá thời gian này thí sinh sẽ bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển. Khi đó, thí sinh có thể giam gia xét tuyển bổ sung.

Như vậy trường hợp thí sinh trên nếu không xác nhận nhập học hoặc không nhập học sẽ bị Trường đại học Công Thương TP.HCM xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển.

Nếu thí sinh nhập học tại Trường đại học Gia Định trong khoảng thời gian này, dĩ nhiên thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển của trường và như thế là vi phạm quy chế. Do vậy trường chỉ có thể cho thí sinh nhập học sau khi hết thời gian xác nhận nhập học bộ quy định.