Để mỗi sáng thức dậy học sinh luôn náo nức đến trường

0
482
dai-hoc-mo-rong-phuong-thuc-xet-tuyen-ket-hop-thi-sinh-can-luu-y-gi

‘Ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM cần chuẩn bị thật kỹ cho năm học mới. Để mỗi buổi sáng thức dậy, các em học sinh luôn có cảm giác náo nức đến trường’.

Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) vui vẻ trong ngày tựu trường - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) vui vẻ trong ngày tựu trường – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc chiều 28-8 với UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP về việc chuẩn bị năm học mới 2023-2024.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần chủ động của Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác chuẩn bị cho năm học mới.

Trong đó ngành giáo dục đã đổi mới phương thức tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến; ứng dụng bản đồ GIS trong quá trình tuyển sinh; phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức để đảm bảo công tác tuyển sinh an toàn, minh bạch; chuẩn bị mọi điều kiện để các cơ sở giáo dục bắt đầu một năm học mới đầy khởi sắc…

Ông yêu cầu ngành giáo dục thành phố cần đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng môi trường học đường để học sinh đi học an toàn và hạnh phúc.

Về phương diện học tập, ông Nên đề nghị các nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị giảng dạy đầy đủ để học sinh được phát huy tối đa trí tuệ và năng khiếu của mình.

“Ngoài ra tôi mong các nhà trường cần đặc biệt quan tâm đến việc ăn uống, nghỉ ngơi của học sinh. Trong đó, cần đảm bảo về an toàn thực phẩm; nhà vệ sinh tiện lợi, sạch sẽ. Tăng cường trồng cây xanh trong khuôn viên trường nhưng phải thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, nhân viên. Không để xảy ra tình trạng bạo lực học đường…

Tôi mong ngành giáo dục và đào tạo TP.HCM hãy chuẩn bị thật kỹ để phụ huynh an tâm khi đưa con đi học. Để mỗi buổi sáng thức dậy, các em học sinh luôn có cảm giác náo nức đến trường” – ông nói.

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1 trong ngày tựu trường chuẩn bị cho năm học mới - Ảnh: nhà trường cung cấp 

Học sinh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, quận 1 trong ngày tựu trường chuẩn bị cho năm học mới – Ảnh: nhà trường cung cấp

Bên cạnh đó ông Nên cũng đề nghị ngành giáo dục thành phố có giải pháp thiết thực đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc tính cách đặc biệt. Nghiên cứu đề xuất chính sách thu hút giáo viên các môn học đặc thù còn thiếu như âm nhạc, mỹ thuật, tin học, tiếng Anh; chính sách thu hút nhân viên làm công tác y tế học đường…

“Tiếp tục xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh một cách bài bản. Nội dung này cần gắn với từng việc làm cụ thể, bao trùm trong mọi hoạt động của nhà trường” – ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường xây dựng chương trình lễ khai giảng ngắn gọn và thiết thực: “Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng nhà trường cần súc tích và ngắn gọn. Lãnh đạo các ngành, các cấp đến dự lễ khai giảng chỉ tặng hoa chứ không phát biểu. Lễ khai giảng năm học mới cần tạo dấu ấn cho học sinh, không kéo dài lê thê khiến các em mệt mỏi và ngán ngẩm”.

Đổi mới nội dung lễ khai giảng năm học mới

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã có hướng dẫn về chương trình lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 như sau:

Lễ khai giảng vẫn có 2 phần: Phần lễ với tinh thần ngắn gọn, chỉ diễn ra trong khoảng 45 phút, gồm các tiết mục: Văn nghệ chào mừng; Nghi thức đón học sinh đầu cấp; Chào cờ; Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu; Báo cáo và cắt băng khánh thành (đối với trường mới); Đọc thư của Chủ tịch nước (mời lãnh đạo địa phương); Diễn văn khai giảng của hiệu trưởng (ngắn gọn); Đánh trống khai trường (hiệu trưởng đánh trống khai trường); Tặng hoa chúc mừng (lãnh đạo các cấp, các ngành); Khen thưởng, trao học bổng (nếu có).

Sau phần lễ, nhà trường tổ chức phần hội để tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh. Theo từng cấp học sẽ có chương trình và đặc thù riêng.