Thí sinh học ở TP.HCM gặp khó khi đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2 ở tỉnh

0
728
Ngày 16-7, bạn đọc Tuổi Trẻ phản ánh nhiều thí sinh gặp khó khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở tỉnh. Đây là những thí sinh ở tỉnh, học và đăng ký thi tại hội đồng thi ở TP.HCM, đang ở quê nhà và chưa thi đợt 1.
Thí sinh học ở TP.HCM gặp khó khi đăng ký thi tốt nghiệp đợt 2 ở tỉnh - Ảnh 1.

Thi sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT – Ảnh: NAM TRẦN

“Ngày 15-7, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM có thông tin hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn làm việc với những học sinh và phụ huynh của trường làm thủ tục xin chuyển hội đồng thi từ TP.HCM về tỉnh cho kỳ thi đợt 2 tại quê nhà. Thời hạn hoàn tất thủ tục này là 19-7.

Tuy nhiên, trường báo lại là hiện rất nhiều sở từ chối tiếp nhận, với lý do Bộ Giáo dục và đào tạo chưa chỉ đạo gì về tình huống này” – bạn đọc phản ánh.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết tình huống này đã xảy ra trong đợt 1 của kỳ thi và đã có chỉ đạo chung với các sở, áp dụng cho cả hai đợt thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không thể dự thi tại hội đồng thi đã đăng ký, bộ đề nghị các sở xem xét tiếp nhận để tổ chức thi cho các thí sinh chuyển từ hội đồng thi khác đến.

Cụ thể trong việc này, sở giáo dục và đào tạo các tỉnh, thành khác có thể xem xét tiếp nhận thí sinh từ TP.HCM chuyển đến vì TP.HCM đang là điểm nóng dịch bệnh, rất cần sự hỗ trợ của các địa phương.

Việc xem xét tiếp nhận các thí sinh cần đáp ứng các điều kiện: Thí sinh có nguyện vọng chuyển hội đồng thi; hội đồng thi nơi thí sinh đã đăng ký dự thi đồng ý cho thí sinh được chuyển đến dự thi tại hội đồng thi khác; hội đồng thi nơi thí sinh có nguyện vọng chuyển đến đồng ý tiếp nhận thí sinh và bảo đảm việc tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Đặc biệt, việc tiếp nhận và tổ chức thi cho thí sinh ở các địa bàn có dịch phải đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch do Bộ Y tế quy định.

Sau khi việc “chuyển giao” được thống nhất thực hiện, các sở giáo dục và đào tạo báo cáo về bộ để điều chỉnh dữ liệu thí sinh trên hệ thống quản lý thi.

Tính phương án thi đợt 2 từ ngày 5 đến 7-8

Trước đó, ngày 14-7, sau khi lắng nghe ý kiến các sở GD-ĐT có thí sinh dự thi đợt 2, Bộ GD-ĐT đã dự kiến thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2 vào ngày 5, 6 và 7-8.

Trong đó ngày 5-8 thí sinh làm thủ tục dự thi, sau đó sẽ dự thi trong 2 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng cho biết lịch thi chính thức sẽ tùy thuộc vào đề xuất của BCĐ thi các tỉnh, thành. Nếu số đông các tỉnh, thành đồng ý với mốc thời gian dự kiến hoặc đưa ra một mốc thời gian mới thì Bộ GD-ĐT sẽ chốt theo đề xuất đó, tạo điều kiện để các tỉnh, thành tổ chức tốt đợt thi.

Bộ GD-ĐT cũng cho phép các tỉnh, thành lân cận có thể phối hợp tổ chức hội đồng thi ghép tỉnh nếu số lượng thí sinh dự thi đợt 2 của các địa phương này không nhiều và đảm bảo có phương án tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.