Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh TP.HCM lo không được thi ở tỉnh

0
654

 Nhiều thí sinh, phụ huynh phản ảnh với Tuổi Trẻ họ gặp khó khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở tỉnh. Đây là thí sinh ở các địa phương, học lớp 12 và đăng ký thi tại hội đồng thi ở TP.HCM nhưng kẹt ở quê nhà, chưa thi đợt 1.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thí sinh TP.HCM lo không được thi ở tỉnh - Ảnh 1.

Trong khi nhiều thí sinh đã tự tin hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT thì vẫn còn thí sinh ngổn ngang trước đợt 2 kỳ thi này, nhiều em chưa biết sẽ thi ở đâu – Ảnh: TỰ TRUNG

Theo phản ảnh của nhiều phụ huynh với Tuổi Trẻ: “Ngày 15-7, Sở GD-ĐT TP.HCM có thông tin hướng dẫn các trường THPT trên địa bàn làm việc với những học sinh và phụ huynh của trường làm thủ tục xin chuyển hội đồng thi từ TP.HCM về tỉnh cho kỳ thi đợt 2 tại quê nhà. Thời hạn hoàn tất thủ tục này là 19-7. Tuy nhiên, hiện nhiều sở từ chối tiếp nhận với nhiều lý do khác nhau”.

Không thể về TP.HCM thi

Bà Bùi Thị Thanh Huệ, phụ huynh nhà ở huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, có con học ở Trường THPT Thủ Khoa Huân (Q.Tân Bình, TP.HCM), cho hay con về quê từ hôm Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo cho học sinh nghỉ học khi dịch COVID-19 bùng phát tại TP.HCM và ở nhà ôn thi trực tuyến đến nay. Do vừa qua dịch bệnh ở TP.HCM bùng phát mạnh quá nên con bà lo sợ, không dám xuống TP để thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Ở đợt 1 Sở GD-ĐT TP.HCM có thông báo hướng dẫn thí sinh có nhà ở các tỉnh thành ngoài TP.HCM được đăng ký thi tốt nghiệp THPT ngay tại địa phương nhưng quá gấp gáp, chỉ trong vòng một buổi nên bà không thể làm kịp, đành cho con đăng ký thi đợt 2.

“Hôm 19-7, Trường THPT Thủ Khoa Huân có gọi cho chúng tôi yêu cầu làm đơn gửi Sở GD-ĐT Tây Ninh xin cho con thi đợt 2. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT Tây Ninh cho biết do chỉ có 6 thí sinh nên không thể tổ chức hội đồng thi được. Nhà trường có thông báo lại nếu không thi được tại địa phương thì xuống TP.HCM thi bình thường.

Nếu giờ phải đi TP.HCM thi tâm lý con tôi rất nặng nề và lo sợ. Vì ngay người dân địa phương nghe nói ai từ TP.HCM về cũng e ngại. Phụ huynh chúng tôi đều rất muốn con mình được thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngay tại quê nhà, dù ít thí sinh dự thi nhưng mong Sở GD-ĐT địa phương tổ chức thi” – bà Huệ bày tỏ.

Tương tự, ông Nguyễn Tâm, phụ huynh nhà ở Bạc Liêu có con học lớp 12 tại một trường THPT ở Q.Tân Bình, TP.HCM, cũng đã trở về Bạc Liêu từ tháng 5-2021 theo yêu cầu của nhà trường để về nhà ôn tập trực tuyến. Đến khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 thì dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh ở TP.HCM nên con ông không thể trở lại TP.HCM thi được. Do vậy ông đăng ký cho con thi đợt 2.

“Bộ GD-ĐT đã chốt lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào hai ngày 6 và 7-8, nhưng tình hình dịch bệnh càng thêm căng thẳng, nên cả phụ huynh và thí sinh đều muốn thi ngay tại địa phương. Không chỉ riêng tôi mà còn nhiều phụ huynh ở Bạc Liêu có con học ở TP.HCM sẽ thi đợt 2 nhưng hiện chưa biết tính sao.

Chúng tôi đã liên hệ sở GD-ĐT các tỉnh lân cận như Sóc Trăng, Cà Mau họ đều cho biết chỉ tổ chức thi đợt 1. Hiện nay, 19 tỉnh thành phía Nam đều đang áp dụng chỉ thị 16 nên để di chuyển đoạn đường hơn 300km từ Bạc Liêu lên TP.HCM là không thể” – ông Tâm nói.

Quá ít thí sinh

Theo ông Dương Hồng Tân – phó giám đốc Sở GD, KH&CN Bạc Liêu, sở này đã đề nghị bộ có chỉ đạo cụ thể việc tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2. Tại hội nghị trực tuyến giữa các sở GD-ĐT với Bộ GD-ĐT hôm 19-7, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết sẽ tổng hợp ý kiến của các sở và trả lời sau.

“Đến nay, chúng tôi chỉ nhận được phản ảnh của một phụ huynh có con học và đăng ký thi tại hội đồng thi ở TP.HCM, đang ở quê nhà và chưa thi đợt 1. Kỳ thi đợt 1 vừa rồi tất cả 100% thí sinh tỉnh Bạc Liêu đều đã dự thi, do địa phương không có thí sinh diện F.

Nếu chỉ có vài thí sinh mà tổ chức cả hội đồng thi, kích hoạt mọi thứ thì rất phức tạp. Do vậy tinh thần là Bạc Liêu sẽ không tổ chức thi đợt 2. Tuy nhiên, nếu Bộ GD-ĐT chỉ đạo tổ chức thi và được UBND tỉnh chấp thuận thì chúng tôi chấp hành” – ông Tân cho hay.

Đồng thời, ông Tân cũng cho rằng nếu số lượng thí sinh quá ít các địa phương vẫn có thể tổ chức kỳ thi theo hình thức đặc biệt đơn giản hơn. Khi đó, Bộ GD-ĐT gửi đề thi trực tiếp về địa phương, không cần phải thành lập hội đồng in sao nữa. Sở GD-ĐT sẽ tổ chức một điểm coi thi nhỏ gọn.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Hải, giám đốc Sở GD-ĐT Tây Ninh, cho biết ở địa phương này hiện chỉ còn 5 thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi đợt 2. Do đó, tỉnh sẽ gửi các thí sinh trên qua tỉnh Lâm Đồng dự thi.

Thí sinh đang ở tỉnh nào thi tại tỉnh đó

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết tình huống này đã xảy ra trong đợt 1 của kỳ thi và đã có chỉ đạo chung với các sở, áp dụng cho cả hai đợt thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, không thể dự thi tại hội đồng thi đã đăng ký, bộ đề nghị các sở xem xét tiếp nhận để tổ chức thi cho các thí sinh chuyển từ hội đồng thi khác đến.

Cụ thể trong việc này, sở GD-ĐT các tỉnh, thành khác có thể xem xét tiếp nhận thí sinh từ TP.HCM chuyển đến vì TP.HCM đang là điểm nóng dịch bệnh, rất cần sự hỗ trợ của các địa phương.

Việc xem xét tiếp nhận thí sinh cần đáp ứng các điều kiện: thí sinh có nguyện vọng chuyển hội đồng thi; hội đồng thi nơi thí sinh đã đăng ký dự thi đồng ý cho thí sinh được chuyển đến dự thi tại hội đồng thi khác; hội đồng thi nơi thí sinh có nguyện vọng chuyển đến đồng ý tiếp nhận thí sinh và bảo đảm việc tổ chức thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

2.332 học sinh chưa thi đợt 1

Trao đổi với Tuổi Trẻ sáng 20-7, ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “Chúng tôi đã tổng hợp số liệu thí sinh TP.HCM đang ở các tỉnh, đủ điều kiện thi tốt nghiệp đợt 2. Đồng thời đang xem xét tình hình và tính toán các phương án đảm bảo cho tất cả thí sinh đang ở quê được dự thi đợt 2 theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là thí sinh đang ở tỉnh nào thi tại tỉnh đó”.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, tổng số học sinh chưa thi đợt 1 là 2.332, bao gồm các học sinh thuộc diện F0, F1, F2; học sinh nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa; học sinh chưa xét nghiệm COVID-19; và nhiều học sinh đang ở quê nhà.