Bộ GD-ĐT nói gì về đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp THPT của TP.HCM

0
704
Tối 21.7, Bộ GD-ĐT cho biết quan điểm về xung quanh đề xuất của TP.HCM về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh, thay vì tổ chức thi đợt 2 vì dịch bệnh ở địa phương này còn diễn biến phức tạp.
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT /// Đào Ngọc Thạch
Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT

ĐÀO NGỌC THẠCH
Trả lời phóng viên Thanh Niên, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, cho biết Bộ đang tập hợp đề xuất, kiến nghị của những địa phương do dịch bệnh căng thẳng, không thể tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6 – 7.8 cho các học sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1, để có trả lời chính thức.
Ông Độ cũng cho hay chủ trương chung của Bộ là với những nơi nào không thể tổ chức được kỳ thi đợt 2 vì lý do bất khả kháng, có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ cho học sinh. Theo ông Độ là “xét đặc cách tốt nghiệp THPT”.
Ông Độ chia sẻ cũng có ý kiến đề xuất Bộ tổ chức thi đợt 3, tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc tổ chức đợt 3 là rất khó khăn. “Bộ sẽ cân nhắc để xem xét hỗ trợ xét đặc cách cho những học sinh không thể dự thi đợt 2 và có phương thức hỗ trợ trong tuyển sinh ĐH phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi học sinh”, ông Độ thông tin.
Tối qua, một đại diện của ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết Bộ GD-ĐT đã làm việc với 2 ĐH Quốc gia để chuẩn bị phương án dự phòng liên quan đến công tác xét tuyển ĐH. Trong trường hợp cần thiết có thể huy động 2 ĐH này tham gia hỗ trợ công tác xét tuyển cho những học sinh xét đặc cách tốt nghiệp.
Chiều qua, Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình chính thức với UBND TP.HCM đề xuất với Bộ GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho học sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2, căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và Thông tư về quy chế tuyển sinh của Bộ.