Bộ GD-ĐT sắp thanh tra trường ĐH Tân Tạo

0
1118

Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết Bộ GD-ĐT đã giao cho phía Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra sau khi phối hợp với địa phương vì đây là trường tư, theo quy định đã phân cấp về địa phương quản lý. Sau khi có kết luận thanh tra, Bộ sẽ phối hợp với địa phương để có hướng xử lý những vấn đề mà phụ huynh và sinh viên phản ánh.

Đơn kiêu cứu của một sinh viên khoa Y trường ĐH Tân Tạo gửi ngày 7/11/2016.

Đơn kiêu cứu của một sinh viên khoa Y trường ĐH Tân Tạo gửi ngày 7/11/2016.

Trước đó, vào chiều ngày 7/11, Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM tiếp nhận khoảng 80 đơn kêu cứu của sinh viên khoa Y khóa 1 (niên khóa 2013-2019) và khóa 2 (2014-2020) của trường ĐH Tân Tạo (Long An).

Trong đơn này, các sinh viên nêu: “học phí trường vẫn thu với mức cao 6.122 USD (chưa gồm phí ăn ở, tài liệu-PV) lúc trao đổi với phụ huynh sinh viên ngày 4/11 và Quyết định học phí năm 2017-2018 và lộ trình toàn khoá. Lúc ban đầu tuyển sinh, trường nói học phí 5000 USD, lại có học bổng nên gia đình chúng em mới dám cho vào trường này học. Sau đó trường ra chính sách học bổng mới ngày càng khắc nghiệt làm cho gia đình chúng em rất khổ sở, mỗi lần đóng tiền phải chạy vạy khắp nơi. Nay nhà trường lại tiếp tục tăng học phí cao, đã có công văn của Bộ nhưng trường vẫn không thay đổi.

Việc trường giữ bản chính bằng tốt nghiệp THPT và học bạ của chúng em có đúng quy định không? Việc chuyển trường cũng phải bồi thường học bổng, bởi trường tăng học phí làm sinh viên không tiền mới phải đi, mà muốn đi phải bồi thường số tiền trên một trăm triệu thì làm sao chúng em chuyển trường được. Ở lại thì tiền đâu mà đóng học phí, thật “tiến thoái lưỡng nan””.

Sau khi tiếp nhận đơn của sinh viên, Cơ quan Bộ đã mời đại diện nhà trường lên giải trình. Phía nhà trường cũng tiếp tục báo cáo với đoàn Thanh tra Bộ GD-ĐT vào thứ năm (10/11).

Trước đó, Dân trí đã phản ánh việc 70 phụ huynh và sinh viên khoa Y của trường ĐH Tân Tạo (Long An) đồng loạt gửi đơn kiến nghị xin chuyển trường lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Long An. Phụ huynh cho rằng “trường ĐH Tân Tạo vi phạm nhiều điều của Luật Giáo dục ĐH không có hy vọng để chấn chỉnh, phụ huynh và sinh viên không còn niềm tin vào hành động và cách quản lý của nhà trường”.

Phụ huynh kiến nghị cho sáp nhập khoa Y của trường ĐH Tân Tạo vào một trường ĐH khác, đồng thời cho sinh viên chuyển trường.

Lê Phương

([email protected])

Tag :ĐH Tân Tạo, kết luận thanh tra, tăng học phí, đơn kiến nghị, tỉnh Long An