>> Sinh viên trường ĐH Tân Tạo ồ ạt xin chuyển trường

0
1272

50% sinh viên của 2 khóa xin chuyển trường

Khóa 2013, 2014 có tổng cộng 140 sinh viên (SV) khoa Y thì có 69 SV xin chuyển trường. Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT và UBND tỉnh Long An, các phụ huynh cho rằng trường ĐH Tân Tạo vi phạm nhiều điều của Luật Giáo dục ĐH không có hy vọng để chấn chỉnh, phụ huynh và SV không còn niềm tin vào hành động và cách quản lý của nhà trường.

Đơn xin chuyển trường của nhiều phụ huynh có con đang học ngành Y tại trường ĐH Tân Tạo
Đơn xin chuyển trường của nhiều phụ huynh có con đang học ngành Y tại trường ĐH Tân Tạo

Vì tương lai củaSV, các phụ huynh kiến nghị cho sáp nhập khoa Y của trường ĐH Tân Tạo vào một trường ĐH khác, đồng thời cho SV chuyển trường để bảo đảm việc học cũng như thời gian đào tạo, tiền bạc và công sức của phụ huynh, SV.

Trước đó, báo Dân trí đã thông tin việc phụ huynh, SV trường ĐH Tân Tạo bức xúc phản ánh trường này đột ngột đưa ra mức học phí mới, riêng khoa Y trong đó các khoá 2013, 2014 mức học phí mới cao hơn mức cũ gần 2.000 USD. Ngoài ra, trường ĐH này không cấp bằng đúng quy định của Bộ GD-ĐT mà lại cấp bằng kiểu Mỹ.

Sau khi báo chí lên tiếng, Bộ GD-ĐT vào cuộc thì nhà trường đã có những động thái khó hiểu như: thông báo phạt SV đã ký đơn kiến nghị. Trường cho rằng tất cả các SV đã ký tên vào danh sách gửi cho báo chí là hành động làm xấu bộ mặt nhà trường. Nhà trường quyết định trong 1 năm, các SV này không được tham gia hội thảo ở nước ngoài, hay thực tập ở Mỹ. Dù trước đó kế hoạch đi hội thảo, thực tập đã được lên từ trước và SV đã chuẩn bị cũng như tự bỏ tiền để mua vé máy bay.

Ngày 3/10, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 4894/BGDĐT yêu cầu trường ĐH Tân Tạo phải thực hiện đúng quy định về học phí và cấp bằng quy định. Việc cấp bằng tốt nghiệp cho người học đủ điều kiện phải thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp THPT, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân và Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT ngày 24/5/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp đại học. Điều này áp dụng đối với tất cả các chương trình đào tạo, kể cả đào tạo theo chương trình tiên tiến.

Theo quy định, các cơ sở giáo dục đại học tư thục, được tự quyết định mức thu học phí, nhưng phải công bố công khai mức học phí cho từng năm học và dự kiến cho cả khoá học. Trường chưa công bố công khai học phí dự kiến toàn khóa học là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 10 Nghị định số 49/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và khoản 4, Điều 3 Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tuy nhiên, đến nay trường ĐH Tân Tạo vẫn khẳng định đã thực hiện đúng quy định, chỉ cấp bằng tốt nghiệp theo mẫu của Việt Nam nếu SV yêu cầu.

Cán bộ, giảng viên cũng xin nghỉ

Trong công văn của Bộ GD-ĐT gửi trường ngày 3/10 cũng yêu cầu trường ĐH Tân Tạo khẩn trương củng cố bộ máy quản lý, đội ngũ giảng viên cơ hữu và cơ sở vật chất nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trường ĐH Tân Tạo (Long An) hiện có 400 sinh viên học khoa y. Các khoa còn lại gần như không tuyển được trong những năm gần đây
Trường ĐH Tân Tạo (Long An) hiện có 400 sinh viên học khoa y. Các khoa còn lại gần như không tuyển được trong những năm gần đây

Tuy nhiên do bất đồng trong cách điều hành của lãnh đạo của nhà trường, cuối tuần qua có ít nhất 6 cán bộ, giảng viên của khoa Y đã xin nghỉ việc. Đáng chú ý, trong số cán bộ nghỉ có một phó trưởng khoa và hai trưởng bộ môn Nội, Ngoại. Điều này cũng đã ảnh hưởng đến tinh thần học tập của SV bởi trước đó bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) trường đã đình chỉ chức vụ Trưởng khoa Y từ ngày 22/9.

Liên quan đến những bất ổn trong đội ngũ nhân sự khoa Y, ông Trần Dương – Phó hiệu trưởng trường cho rằng “sẽ sớm tìm đội ngũ nhân sự phụ trách công việc quản lý và điều hành hiện tại của khoa Y Đại học Tân Tạo”.

Tuy nhiên, theo Minh Tâm (tên nhân vật đã được thay đổi) – SV năm 3 của khoa Y cho biết ngày 4/11, bệnh viện mà 26 SV cùng khóa của Tâm đang thực tập đã thông báo dừng việc thực tập của các SV này vì thầy trưởng Bộ môn ngoại khoa không còn phụ trách hướng dẫn nữa.

Tâm cho biết nhiều SV nữ nghe tin này đã bật khóc vì không biết tương lai sắp tới của mình sẽ như thế nào. SV này chia sẻ rằng cũng mong muốn Bộ GD-ĐT can thiệp cho phép SV có thể chuyển trường.

“Gia đình em khó khăn nên trường tăng học phí em không kham nổi dù học kỳ trước đã phải đi vay mượn để học. Trường có nói sẽ cho vay tiền nhưng cũng khó tới lượt vì điều kiện được vay không khác gì tiêu chuẩn được học bổng. Đó là điểm học tập phải đạt 3.6/4.0 trong khi em chỉ được hơn 3.0”, Tâm bộc bạch.

Còn một phụ huynh có con vừa học xong năm 2 cũng chia sẻ rằng: “Trường thiếu hiệu trưởng mấy năm liền, hoạt động cũng lạ lùng vì quyền điều hành tập trung về Chủ tịch HĐQT trường là không ổn. Rồi còn kiểu cấp bằng kiểu Mỹ như thời gian qua tôi rất lo. Bởi con tôi còn 4 năm học nữa, học xong mà bằng kiểu vậy ra ngoài bệnh viện nào họ nhận vào làm. Thà chấp nhận mất 2 năm vừa qua để tìm trường khác học chứ dây dưa lâu còn thiệt hơn”.

Lê Phương

([email protected])

Tag :sinh viên trường ĐH, ĐH Tân Tạo, SV trường ĐH, xin nghỉ việc, xin chuyển trường