Các trường đại học chưa xác định thời gian đón sinh viên trở lại

0
565
Với tình hình dịch COVID-19 như hiện nay, hầu hết các trường đại học tại Hà Nội đều tiếp tục dạy học trực tuyến, trong đó các tân sinh viên cũng nhập học theo hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo các trường đại học cho biết, dù đã xây dựng cả phương án tổ chức dạy học trực tiếp, nhưng với diễn biến khó lường của dịch COVID-19, rất khó xác định thời gian có thể mở cửa đón sinh viên trở lại trường học.

Hiện nay TP. Hà Nội đã nới lỏng giãn cách, nhưng nhiều trường đại học vẫn tổ chức nhập học cho sinh viên khóa mới, khai giảng năm học mới và tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường Đại học Hà Nội cho biết, tất cả các công việc triển khai năm học mới của nhà trường vẫn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kể cả với sinh viên vừa mới trúng tuyển: “Nhà trường đã rà soát, hoàn thiện hồ sơ và ra thông báo trúng tuyển và nhập học đối với sinh viên theo hình thức trực tuyến. Và kể cả đối với tuần sinh hoạt công dân đầu khóa vẫn thường áp dụng thường niên đối với sinh viên năm thứ nhất thì nhà trường đã thực hiện theo hình thức trực tuyến với thời gian triển khai tuần sinh hoạt công dân bắt đầu từ ngày 4/10”.

Với các sinh viên từ năm thứ 2, đã quen với việc học trực tuyến nên việc dạy và học ở các trường đều diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, với các sinh viên mới trúng tuyển, việc tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến sẽ khó khăn trong thời gian ban đầu do các em chưa quen với giảng viên và chương trình học mới. Vì thế, trong tuần học đầu tiên sau khi khai giảng, nhiều trường tổ chức các hoạt động hội nhập cho sinh viên theo phương thức trực tuyến để sinh viên hiểu về trường, về giảng viên, các quy định của trường, các ngành đào tạo, các môn học…

Ông Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Hiện nay nhà trường chuẩn bị 2 kế hoạch, một kế hoạch học trực tuyến hoàn toàn hết học kỳ 1 và kế hoạch học trực tuyến và sẵn sàng cho trường hợp học trực tiếp nếu có điều kiện. Với khóa mới vào, sau buổi khai giảng, tuần đầu này chủ yếu là các hoạt động mang tính chất hội nhập, chủ yếu là gặp gỡ và giới thiệu các quy định, bắt đầu từ tuần sau học văn hóa. Còn một số trường hợp bạn khó khó khăn thì nhà trường cũng có vận động các nguồn khác nhau để có tài trợ máy tính, hoặc máy tính bảng để các em sử dụng học tập luôn”.

Dù đã tổ chức khai giảng năm học mới nhưng các trường đều cho biết, chưa thể xác định chính xác thời gian cho sinh viên tới trường học trực tiếp, nên trong tháng 10 này vẫn tổ chức đào tạo trực tuyến. Lý do là sinh viên các trường đến từ nhiều tỉnh, thành phố, trong đó nhiều địa phương đang có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nếu tổ chức học tập trung trong thời điểm này sẽ tạo ra làn sóng di chuyển của sinh viên giữa các địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính nêu ý kiến: “Hiện nay ở Hà Nội theo chỉ thị 15, sinh viên ở tất cả các tỉnh, thành, do vậy khi các em di chuyển quay về trường học sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi đi lại, có nhiều em sẽ không thực hiện được. 63 tỉnh thành nên việc tập trung sinh viên về đây học thì nhà trường cũng phải cân nhắc rất kỹ và xem tình hình các quy định chung của các tỉnh cũng như chống dịch chung của cả nước, đảm bảo an toàn nhất cho người học cũng như cán bộ hoặc cho khu vực mà sinh viên đến để học”.

Hiện nay, 100% giảng viên của các trường thuộc đối tượng được ưu tiên đã được tiêm vaccine COVID-19. Sinh viên thường trú hoặc thời gian qua ở lại Hà Nội đều đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine theo kế hoạch của thành phố. Trong khi đó, sinh viên cư trú tại các tỉnh thành khác được tiêm hay chưa đều phụ thuộc vào kế hoạch của từng địa phương cụ thể.

Vì thế, nhiều trường đại học cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến đề xuất để sinh viên là đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine, để các gia đình yên tâm hơn khi các em trở về trường học trực tiếp.